Là một trader, mình luôn tìm kiếm các nguồn thông tin khác nhau để có cái nhìn khách quan, tổng quan về toàn bộ thị trường. Larry Cermak - Researcher của The Block mới có những chia sẻ rất hay mình tổng hợp lại (mọi người có thể tham khảo nguồn bài gốc tại đây). Ngoài ra trong bài cũng có những dữ liệu và ý kiến cá nhân mình thu thập được để các bạn có cái nhìn đa chiều về thị trường nhé.

Nền tảng 2020 góp phần tạo nên 2021 như thế nào?

Từ năm 2020, sau cú sụt giảm mạnh vào 14/3/2020 một phần do tác động kinh tế, ảnh hưởng dịch Covid trên toàn cầu thì toàn bộ thị trường đã tăng giá trở lại. Cuối năm 2020 giá Bitcoin đã vượt qua kháng cự đỉnh cũ 2017 và mở ra trang mới khi mục tiêu Bitcoin sẽ trở thành tài sản lưu trữ giá trị, crypto được cả thế giới công nhận là lĩnh vực tài chính mới.

Bắt đầu là xu hướng của các tổ chức, quỹ đầu tư và MicroStrategy. Thông qua động thái trung bình giá liên tục Bitcoin và ngày càng mở rộng trong bảng cân đối kế toán. Tiếp đó là Tesla chính thức gia nhập với hơn 1,5 tỷ đô đã tạo ra cơn sốt Bitcoin hơn bao giờ hết. Chính thức đưa thị trường bước sang uptrend mạnh.

Nguồn: BitcoinTreasuries

Cơn sốt đến từ nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đưa Bitcoin lên đỉnh

Giá Bitcoin tăng vọt, nhà đầu tư ngắn hạn và nhỏ lẻ cũng từ đó tăng theo, vượt qua cả những số liệu mà thị trường 2017 đã đem lại.

Tỷ lệ hodl Bitcoin theo thời gian. Nguồn: Glassnode

Giá Bitcoin liên tục tăng, chúng ta có thể thấy những người mới liên tục gia nhập thị trường. Nhất là giai đoạn bùng nổ từ tháng 3 đến tháng 4 đến nay, những số liệu này cho thấy thị trường đã bước vào một đoạn fomo khi những người nắm giữ Bitcoin 1-3 tháng và nhóm 3-6 tháng tăng mạnh.

Tất cả các chỉ số xã hội đều vượt xa những gì chúng ta đã thấy trong năm 2017. Rất nhiều coin rác và meme bắt đầu tăng giá - tạo ra cơn sốt hype trên toàn bộ thị trường.

Tỷ lệ theo dõi Crypto trên Twitter. Nguồn: SocialBlade

Biểu đồ thể hiện sự theo dõi của những người dùng Twitter với Crypto tăng mạnh nhất từ trước đến nay.

Tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ từ những ông lớn sau FUD

Thị trường đang ráo riết tìm kiếm một công ty lớn khác mong muốn nhận được sự ủng hộ rằng họ đã phân bổ vốn vào thị trường crypto để xu hướng tăng giá có thể tiếp tục.

Coinbase và NYDIG đều cho biết dòng tiền chảy vào rõ ràng đã chậm lại. Việc IPO của Coinbase rõ ràng đánh dấu mốc quan trọng của toàn ngành nhưng việc bị thổi phồng quá mức giá trị và đến nay hiệu ứng này đang bị giảm bớt khi các coin mới listing không còn hot như trước. Thậm tệ hơn là việc phong trào meme coins trên Binance Smart Chain đã làm tan nát thị trường bán lẻ. Các dự án Defi gặp vô số rào cản về phí gas, Uniswap thậm chí có lúc lên đến hơn $100 khiến retail không thể phát triển mà phải tìm vùng đất mới.

Thị trường bắt đầu yếu đi. Ngay cả khi FUD liên tục khiến giá Bitcoin giảm đến hơn 50% giá trị tính từ đỉnh thì lực mua cũng yếu đi không còn mạnh như trước đây. Elon Musk lật ngược thế cờ khi tuyên bố rằng do lo ngại về vấn đề môi trường nên Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán Bitcoin (Việc này rõ ràng họ đã biết từ trước).

Đó cũng là một phần khi Trung Quốc nghiêm túc hơn trong việc ngăn chặn ngành công nghiệp tiền điện tử. Không còn giống như những tuyên bố tương tự trước đó từ 2013 - 2019, lần này Trung quốc đã thật sự đàn áp và mục tiêu tự phát hành đồng tiền điện tử của riêng họ CBDC.

Hashrate đã giảm gần 30% kể từ thời điểm đỉnh cao và vẫn không ai thực sự biết được mức độ sau này còn có thể giảm hay không. Bảng cân đối kế toán bắt đầu yếu đi nhiều hơn cả vụ lật kèo của tỷ phú Elon Musk.

Việc mong chờ một tổ chức mới, uy tín gia nhập thị trường thời điểm này là khá khó khi Bitcoin -50% trong vài tuần và một tweet của Elon Musk cũng khiến giá +- 5%. (Trong thực tế là có thể họ đã bắt đầu gia nhập nhưng tin tức thường công bố vào thời điểm thuận lợi chứ ít công ty, tổ chức nào mua vào và công bố ngay thời điểm đó.

Về cơ bản với thị trường 2021 như hiện tại, những nhà đầu tư nhỏ lẻ yếu bóng vía và ít niềm tin vào thị trường tăng giá có thể sẽ rời bỏ thị trường nhanh chóng như lúc họ thấy cơ hội vậy. Thị trường rõ ràng để xác nhận là theo xu hướng tăng hay giảm một cách chắc chắn là vô cùng khó nói.

Bạn có tin vào việc thị trường gấu đang bắt đầu?

Tâm lý đám đông thì biểu hiện qua sự bán tháo như vậy nhưng số liệu thì không giống thế.

Tình hình kinh tế vĩ mô là nguyên nhân quan trọng hơn khiến những dữ liệu đang rối loạn. Tỷ lệ lạm phát của Mỹ tăng cao, cuộc họp hồi tháng 3/2021 và lần này( tháng 6/2021) đang có sự không thống nhất giữa về thời gian nâng lãi suất để họ có thể kiểm soát tình trạng lạm phát (Cuộc họp tháng 3 đã quyết định thời gian nâng lãi suất là 2024 nhưng cuộc họp mới nhất 17/6 họ đã rời thời điểm có thể là 2023, liệu ở cuộc họp sau họ có rời thời gian nâng lãi suất xuống còn 2022).

Để thị trường tăng giá thì cần có nguồn tiền mới đổ vào nhưng nếu lạm phát tăng quá cao dẫn đến việc FED nâng lãi suất thì nguồn tiền có còn được đỏ vào và thúc đẩy thị trường chung tăng giá trong ngắn hạn.

Sự chấp thuận Bitcoin của El Salvador rõ ràng là một bước tiến rất lớn. Chắc chắn sẽ có một số trở ngại trên đường đi nhưng nếu điều này trở thành xu hướng, thị trường có thể chuyển thành chu kỳ siêu tăng giá chỉ với một thông báo IMO. Bitcoin với tư cách là đấu thầu hợp pháp ở các nước đang phát triển thực sự là niềm hi vọng lớn để tăng cường thêm sức mạnh trở lại.

Ngoài Bitcoin, nguồn tiền có thể đổ vào đâu

Mọi người đều cho rằng Defi sẽ giống trend trước đó như ICO, biến mất và để lại thế hệ đu đỉnh nhưng có vẻ Defi lại khác. Nhưng các dự án Layer 2 thực (không phải sidechains) như Arbitrum/Optimism nếu sớm đi vào hoạt động và sẽ thực sự mở rộng quy mô Ethereum và một lần nữa kéo được dòng tiền trở lại.

Nhưng trong thời gian gần tới đây, nếu muốn có dòng tiền mới thì toàn bộ thị trường cần được ủng hộ bởi cả các yếu tố vĩ mô để Bitcoin hay crypto có thể trở thành nơi lưu trữ giá trị, đầu tư của nhiều hơn nữa của các nhà bán lẻ, tổ chức, quỹ.

KOLs Bitcoin và Crypto có vẻ đang khá thiếu

Nếu kể ra những cái tên đem lại sự ảnh hưởng với thị trường tiền điện tử và Bitcoin trong năm qua thì có vẻ khá hạn chế khi gần như chỉ sự hoạt động của Elon Musk được chú ý.

Hay mới gần đây là : Michael Saylor của MicroStrategy, CEO của Twitter, Mark Curban hay Giám đốc đầu tư của BlackRock… Nhưng gần như sự ảnh hưởng mà họ tạo ra lại chưa nhiều trên các phương tiện truyền thông đặc biệt là Twitter.

Đội ngũ truyền thông chưa đủ mạnh để tạo ra sức lan toả rộng rãi lại đang là yếu tố cản trở.

Định hướng lâu dài Bitcoin như thế nào?

Tất cả những điều này để nói rằng tiền điện tử vẫn đang ở giai đoạn đầu, giai đoạn sơ khai với mục tiêu tồn tại và giao dịch ở thời điểm hiện tại đơn thuần là đầu tư vào niềm tin rằng thị trường sẽ đi lên trong tương lai nhiều hơn.

Điều gì sẽ xảy ra trong ngắn hạn? Thực sự đây là câu trả lời cực khó và hầu hết mọi người đều chưa có định hướng nào chắc chắn cả.

Nhưng về lâu dài thì mọi thứ đang đi đúng hướng và khi nhìn lại năm 2017, có lẽ cả thị trường đang đi lên và dài hạn thì chiều tăng giá vẫn giữ nguyên.

Mục tiêu Bitcoin mà nhiều chuyên gia dự đoán về những con số $100,000 - $200,000 hay nhiều hơn thế liệu có xa vời?

Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

#BTC