Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Goldman Sachs: Không nên dựa vào lịch sử để đoán giá Bitcoin sau halving!

Bitcoin Halving sẽ diễn ra trong hai ngày nữa, giảm số Bitcoin được tạo ra mỗi khối từ 6.25 xuống 3.125 BTC. Trong 3 lần trước, BTC đều tăng giá rất mạnh hậu halving, liệu điều này có lặp lại?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published Apr 17 2024
Updated Apr 17 2024
goldman giá bitcoin sau halving

Sự kiện halving lần thứ tư của Bitcoin chỉ còn hai ngày nữa sẽ diễn ra. Các lần halving trước đã dẫn đến những đợt tăng giá lớn kéo dài nhiều tháng cho BTC, và cộng đồng crypto tin rằng lịch sử sẽ lặp lại.

Ngân hàng Goldman Sachs khuyến cáo rằng, mặc dù các đợt halving trước đây thường dẫn tới những đợt tăng giá dài hạn cho Bitcoin, các nhà đầu tư không nên dựa quá nhiều vào dữ liệu quá khứ, do điều kiện kinh tế vĩ mô hiện tại không thuận lợi cho các khoản đầu tư mạo hiểm.

Trước đây, nguồn cung tiền của các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đều tăng nhanh. Lãi suất ở các nền kinh tế phát triển gần như bằng không hoặc thấp hơn, thúc đẩy các hoạt động đầu tư mạo hiểm, bao gồm cả crypto.

giá btc sau ba đợt halving
Hiệu suất giá BTC sau ba đợt halving trong lịch sử của Bitcoin. Nguồn: Goldman Sachs.

Biểu đồ cho thấy thời gian để tăng giá và đạt đỉnh mới hậu Bitcoin halving của 3 chu kỳ trước có sự khác biệt rất lớn.

Để thị trường crypto và Bitcoin phát triển mạnh mẽ sau các đợt halving như trước, cần điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi cho việc đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, với lãi suất hiện cao trên 5% ở Mỹ và không có dấu hiệu giảm do lạm phát, Goldman cho rằng lịch sử sẽ khó lặp lại.

Theo Bloomberg, giá Bitcoin đã tăng hơn 130% trong sáu tháng. Nếu tính riêng trong 2024, giá Bitcoin đã tăng 50%, đạt mức cao kỷ lục trước thời điểm Halving nhờ vào dòng tiền đổ vào các quỹ ETF ở Mỹ. Theo đó, 11 quỹ ETF ra mắt ba tháng trước, đã thu hút 59,2 tỷ USD tiền đầu tư.

blackrock và fidelity bitcoin etf
Blackrock và Fidelity đang là hai quỹ có khối lượng giao dịch ETF BTC spot nhiều nhất

Chỉ số sợ hãi và tham lam cho thị trường tiền mã hóa (Crypto Fear & Greed Index) đạt mức 67, cho thấy tâm lý tham lam đang chi phối thị trường. Điều này cho thấy các nhà đầu tư có xu hướng mua vào với hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng.

advertising
chỉ số sợ hãi và tham lam của thị trường crypto
Chỉ số Sợ hãi và Tham lam của thị trường crypto. Nguồn: alternative.me

Ngoài ra, vào ngày 10/03/2024, một nhóm 80 ví Bitcoin không hoạt động trong hơn tám năm đã bất ngờ hoạt động trở lại, di chuyển 2,352.62 BTC.

Giá trị của số Bitcoin này vào năm 2015 khoảng 560,000 USD, thấp hơn nhiều so với giá trị hiện tại là 163 triệu USD, cho thấy sự tăng giá đáng kể của Bitcoin trong những năm qua.

cá voi di chuyển 163 triệu usd bitcoin
Những Bitcoin "đang ngủ" trị giá 163 triệu USD được một "cá voi" Bitcoin từ năm 2015 di chuyển sang ví mới.

Bên cạnh đó, tháng 3 cũng chứng kiến lượng giao dịch Bitcoin đạt kỷ lục, phản ánh sự kỳ vọng cao của nhà đầu tư vào tác động tích cực của halving đối với giá Bitcoin. 

Tuy nhiên, tháng tư lại mang đến không khí trầm lắng hơn, khi khối lượng giao dịch giảm đáng kể vì BTC đã giảm hơn 10% trong vài ngày gần đây.

Sự thay đổi này cho thấy rằng, mặc dù halving có thể kích thích tăng giá trong dài hạn, các nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc kỹ lưỡng về các yếu tố vĩ mô và tâm lý thị trường hiện tại trước khi đưa ra quyết định.