Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Diễn biến trong ngắn hạn của Bitcoin sau Halving sẽ ra sao?

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa, Bitcoin sẽ trải qua sự kiện halving. Trong lịch sử, sau khi halving diễn ra, Bitcoin sẽ có xu hướng tăng trong dài hạn. Lý do đằng sau hiện tượng này là gì và diễn biến trong ngắn hạn của Bitcoin sau halving sẽ ra sao?
Amber avatar
Luci
5 min read
Published Apr 03 2024
Updated Apr 03 2024
bitcoin halving ngắn hạn

Các giả thuyết giải thích xu hướng tăng của Bitcoin sau halving

Bitcoin halving là sự kiện phần thưởng khai thác một block cho thợ đào bị giảm đi một nửa mỗi 4 năm. Đã có 3 lần Bitcoin trải qua sự kiện này trong quá khứ, với thời gian và phần thưởng cho mỗi khối (block) như sau:

28/11/2012 với 25 BTC mỗi block.
09/07/2015 với 12.5 BTC mỗi block.
11/05/2020 với 6.25 BTC mỗi block.

Vào ngày 19/04/2024 sắp tới, sự kiện halving lần thứ 4 sẽ diễn ra với phần thưởng cho mỗi khối giảm xuống còn 3.125 BTC.

đếm ngược halving
Đếm ngược thời gian diễn ra Bitcoin halving. Nguồn: Nicehash

Thông thường, sau khi sự kiện này xảy ra, Bitcoin sẽ có xu hướng tăng. Tuy nhiên, do mức vốn hoá ngày càng cao, sự tăng trưởng của Bitcoin sẽ giảm sau mỗi lần halving.

giá bitcoin mỗi lần halving
Lịch sử diễn biến giá Bitcoin mỗi lần halving. Nguồn: Galaxy Insights

Một vài giả thuyết được đặt ra cho hiện tượng này có thể kể tới như:

Cú sốc nguồn cung cùng với nhu cầu gia tăng do chính phủ sẽ luôn “in tiền", tạo ra lạm phát và khiến tiền pháp định (fiat) mất giá.
Chi phí khai thác không giảm trong khi doanh thu tiềm năng giảm đi một nửa. Do đó, theo lý thuyết trò chơi với tổng dương thì giá Bitcoin sẽ tăng để bù đắp phần doanh thu (theo Bitcoin) bị thâm hụt.

Ngoài ra, trong giai đoạn halving 2024, Bitcoin cũng có những lý do sau để tăng giá trong tương lai.

Đầu tiên là nhu cầu gia tăng sau sự kiện phê duyệt chính thức Bitcoin ETF spot. Hiện tại, các quỹ này đang quản lý khoảng gần 60 tỷ USD giá trị BTC.

bitcoin spot etf aum
Tổng tài sản dưới quyền quản lý (AUM) của các quỹ Bitcoin ETF spot. Nguồn: The block

Thứ hai, FED hiện cũng dần nới lỏng tiền tệ trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ dần ổn định và mức lạm phát được cải thiện phần nào. Điều này tạo điều kiện cho các tài sản tài chính tăng trưởng.

kế hoạch giảm lãi suất fed
Kế hoạch giảm lãi suất của FED sau cuộc họp tháng 03/2024
advertising

Ngoài ra, chúng ta có thể thấy nhu cầu của các nhà đầu tư truyền thống với Bitcoin vẫn đang cao. Bên cạnh bằng chứng từ thị trường ETF, việc MicroStrategy vẫn gọi được thêm vốn để DCA với Bitcoin cũng chứng minh thêm luận điểm này.

Diễn biến ngắn hạn của Bitcoin sau halving qua thị trường Options

Tuy triển vọng dài hạn là tích cực nhưng trong ngắn hạn diễn biến giá sẽ ra sao? Cùng tìm hiểu các dấu hiệu từ thị trường options.

Đối với các nhà giao dịch trên CME, khối lượng hợp đồng mở (OI) với Bitcoin đang có xu hướng tăng, biểu thị việc có thể họ đang mở các vị thế phòng thủ trong sự kiện halving.

oi hợp đồng mở cme
Khối lượng hợp đồng mở trên CME. Nguồn: The Block

Tuy nhiên, về tổng quan thị trường options BTC, khối lượng hợp đồng mở lại đột ngột giảm trong thời gian gần đây (kể từ ngày 30/03/2024). OI giảm chủ yếu tới từ Deribit.

khối lượng oi hợp đồng mở
Khối lượng OI với options trên toàn thị trường. Nguồn: Coinglass

Lý do giải thích cho hiện tượng này có thể là do các nhà đầu tư đã phòng thủ (hedging) vị thế của họ qua hợp đồng quyền chọn đáo hạn vào thời điểm cuối tháng 3 (trước halving khoảng 20 ngày).

Và sau đó, họ không có nhu cầu mở vị thế mới do nhận định rằng rủi ro trong halving là không lớn.

oi trên deribit
OI trên Deribit theo thời gian đáo hạn. Nguồn: Coinglassv

OI trên Deribit đang tập trung chính ở 2 khoảng thời gian là 24/04 và 24/06 với khối lượng quyền chọn bán (put) nhiều hơn vào ngày 24/04 (4 ngày sau halving).

Mức giá thực hiện đối với put tập trung nhiều trong khoảng 51,000 - 61,000 USD (tương ứng với mức giảm khoảng 6% - 20% từ 65,000 USD).

oi call put option
OI với put và call option theo giá thực hiện. Nguồn: Coinglass

Theo nhận định ở trên, hiện thị trường không quá lo sợ về rủi ro giá giảm sau halving, điều này giải thích cho cấu trúc term structure hiện tại của implied volatility (IV) trên Deribit.

cấu trúc iv
Cấu trúc IV theo thời gian đáo hạn. Nguồn: Deribit

Theo đó, đường IV hiện tại về tổng quan là một đường cong có xu hướng tăng theo thời gian. Điều này biểu thị tình hình hiện tại của thị trường là bình thường khi nhà đầu tư kỳ vọng giá tài sản biến động thấp trong ngắn hạn và tăng dần trong dài hạn.

Kết hợp với dữ liệu khối lượng OI của call (trên Deribit) hiện tại là khá lớn so với put (put/call là 0.32), cùng với các mức giá thực hiện trong khoảng 70,000 - 100,000 USD cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan (bullish) với giá Bitcoin.

Đồng thời, thông qua dữ liệu options, chúng ta cũng có thể nhận định rằng rủi ro điều chỉnh mạnh sau halving là không quá lớn với tiềm năng tăng trưởng của Bitcoin.