Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Grayscale rút đơn đề nghị mở quỹ Ethereum ETF future

Grayscale vừa có bước đi bất ngờ với việc rút đơn đề nghị mở quỹ Ethereum ETF future, chỉ ba tuần trước hạn SEC bắt buộc phải có các quyết định đối với các quỹ Ethereum ETF giao ngay.
Avatar
Hunt
Published May 08 2024
Updated May 08 2024
4 min read
grayscale rút đơn đề nghị mở quỹ etf

Grayscale đã rút đơn đề nghị niêm yết và giao dịch quỹ Ethereum ETF future* theo tài liệu mới được nộp vào ngày 03/05/2024. Khác với quỹ Ethereum ETF giao ngay, SEC không có các kỳ hạn rõ ràng về việc chấp thuận các quỹ future này hay không.

*Quỹ Ethereum ETF future là một loại quỹ đầu tư theo dõi giá của các hợp đồng tương lai Ethereum. Đây là những hợp đồng mà người mua và người bán thỏa thuận mua/bán Ethereum với một giá cố định vào một ngày trong tương lai. Quỹ ETF future khác với quỹ spot vì nó cho phép nhà đầu tư tham gia vào giao dịch mà không cần sở hữu trực tiếp Ethereum.

Đơn đăng ký quỹ Grayscale Ethereum ETF future được NYSE Arca nộp vào tháng 09/2023 đã được rút vào ngày 03/05/2024, theo tài liệu của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Trước đó, SEC đã “bật đèn xanh” một số quỹ Ethereum ETF future vào tháng 10/2023, bao gồm các sản phẩm từ ProShares, VanEck và Bitwise.

đơn xin rút đề nghị niêm yết
Đơn xin rút đề nghị niêm yết quỹ Ethereum ETF future của NYSE Arca. Nguồn: SEC.gov

Lý do rút đơn không được làm rõ. NYSE Arca từ chối bình luận; Grayscale chưa ngay lập tức phản hồi yêu cầu trả lời vấn đề này.

Trước đó SEC đã trì hoãn việc xem xét đơn của Grayscale mở quỹ Ethereum ETF giao ngay, gần nhất là vào tháng 03/2024.

SEC cũng đã trì hoãn việc đưa ra quyết định về các sản phẩm ETF Ethereum giao ngay, bao gồm cả sản phẩm của Grayscale trong những tuần gần đây. Vào ngày 06/05/2024 SEC đã đẩy lùi thời hạn quỹ Ethereum ETF giao ngay của Invesco Galaxy đến ngày 05/07/2024.

James Seyffart, nhà phân tích ETF của Bloomberg, ban đầu tin rằng Grayscale có kế hoạch sử dụng Ethereum ETF future như một “con ngựa thành Troy” để ép SEC phê duyệt Ethereum ETF giao ngay của mình.

advertising

Tuy nhiên, ông đã bày tỏ sự bối rối về lý do tại sao Grayscale lại rút đơn vào lúc này, khi SEC sẽ buộc phải đưa ra quyết định chấp thuận hoặc từ chối ít nhất một đơn xin mở quỹ Ethereum ETF.

Sự lạc quan về việc SEC phê duyệt sản phẩm như vậy đã giảm trong những tháng gần đây. Ví dụ, nhà phân tích ETF của Bloomberg, Eric Balchunas, đã giảm ước tính khả năng phê duyệt ETF Ethereum giao ngay vào cuối tháng 05/2024 từ khoảng 70% xuống còn 25%.

Tuy nhiên, những bình luận từ Chủ tịch SEC Gary Gensler trong một cuộc phỏng vấn ngày 07/05/2024 với CNBC cho thấy SEC vẫn đang cân nhắc quyết định của mình về các quỹ Ethereum ETF giao ngay.

“Đó là điều đang được Hội đồng của chúng tôi xem xét, chúng tôi là một Hội đồng gồm năm thành viên, và những hồ sơ này sẽ được xem xét vào thời điểm thích hợp.”
SEC bày tỏ trước báo chí về việc đang cân nhắc chấp thuận quỹ Ethereum ETF giao ngay

SEC phải đưa ra quyết định về đơn lập Ethereum ETF giao ngay của VanEck vào ngày 23/05/2024, trong khi ARK 21Shares và Hashdex có hạn chót cuối cùng vào ngày 24 và 30/05/2024.

thời hạn chấp thuận ethereum etf spot
Thời hạn cho SEC phải chấp thuận các đơn Ethereum ETF giao ngay

Các đơn từ Grayscale, Invesco Galaxy, BlackRock và Fidelity phải được SEC quyết định trong khoảng từ tháng 06 đến 08/2024. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành kỳ vọng rằng cơ quan quản lý sẽ đưa ra quyết định cho tất cả hoặc hầu hết các quỹ giống như cách họ đã làm với các Bitcoin ETF giao ngay vào tháng 1/2024.

Đọc thêm: CEO Richard Teng kêu gọi chính phủ Nigeria thả giám đốc của Binance

RELEVANT SERIES