Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hacker FTX trở thành cá voi Ethereum

Hacker ước tính sở hữu 228,523 ETH, đứng thứ 35 trong bảng xếp hạng người nắm giữ ETH lớn nhất, theo Cointelegraph.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 16 2022
Updated Nov 17 2022
3 min read
thumbnail

Hacker ước tính sở hữu 228,523 ETH, đứng thứ 35 trong bảng xếp hạng người nắm giữ ETH lớn nhất, theo Cointelegraph.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), sáng ngày 12/11, hàng trăm triệu USD bất ngờ bị rút khỏi sàn. Không lâu sau, quản trị viên kênh Telegram của FTX thông báo sàn giao dịch có thể đang bị hack. Người này cảnh báo người dùng xóa ứng dụng và hạn chế truy cập vào trang web. 

Theo nhà nghiên cứu blockchain Elliptic, chỉ một ngày sau khi nộp đơn phá sản theo Chương 11, ví của sàn giao dịch FTX đã bị bòn rút hơn 663 triệu USD dưới dạng nhiều token nhau. Elliptic nghi ngờ 477 triệu USD trong số này đã bị đánh cắp. 

Từ ngày 12/11, ví hacker đã nhận, hoán đổi (swap) 3.2 tỷ memecoin và gửi 2.8 tỷ token này đến các ví khác. Những memecoin này bao gồm CRO Next, FOLLOW ME, LOL… Sáng 16/11, ví này đã hoán đổi tổng cộng 34,000 BNB lấy 4,500 ETH và 3 triệu BUSD.

coin98
Memecoin được gửi qua lại ví hacker. Nguồn: Certik.

Phần lớn token được chuyển đổi thành ETH. Trong khi đó, khoảng 186 triệu USD còn lại được FTX gửi vào ví lạnh để đảm bảo an toàn. Theo báo cáo mới nhất, kẻ tấn công vẫn đang tiếp tục lấy tiền từ ví của FTX và FTX US. 

Công ty bảo mật blockchain Beosin cũng cho rằng hacker đã thực hiện nhiều giao dịch hoán đổi và giao dịch xuyên chuỗi (cross-chain) trong ngày qua. Tính đến ngày 15/11, hacker nắm giữ khoảng 338 triệu USD tài sản mã hóa, trong đó có 228,523 ETH (khoảng 228 triệu USD).

Như vậy, tài khoản được mệnh danh “FTX Accounts Drainer” (Kẻ bòn rút ví FTX) đã trở thành chủ sở hữu ETH lớn thứ 35.

Theo bảng xếp hạng của CoinCarp, người nắm giữ hàng đầu là hợp đồng Beacon Chain chứa khoảng 15 triệu ETH. Hầu hết những người trong top 20 là sàn giao dịch tiền mã hóa, giao thức layer 2 và cầu nối tài chính phi tập trung (DeFi). 20 ví ETH hàng đầu nắm giữ 27.7% toàn bộ nguồn cung lưu hành và 50 ví hàng đầu nắm giữ một phần ba tổng số ETH.

Nhiều người suy đoán vụ tấn công diễn ra trên cả FTX và FTX US là do chính nội bộ sàn tấn công. Hugh Brooks, giám đốc bảo mật Certik, nhận định có khả năng nhân viên sàn có quyền truy cập vào các ví đang thực hiện giao dịch bất hợp pháp.

coin98
Giá ETH trên khung 1h. Nguồn: TradingView.

Hiện giá ETH chưa có dấu hiệu thay đổi đáng kể. Nhiều người lo ngại hacker sẽ sớm “xả” toàn bộ ETH ra thị trường, khiến giá đồng coin sụt giảm. Hiện ETH đang được giao dịch ở mức 1,241 USD, giảm hơn 23% kể từ sau khủng hoảng FTX.

Đọc thêm: Alameda Research bị tố giao dịch nội gián với FTX.

RELEVANT SERIES