thumbnail

Trong nửa đầu năm 2022, Changpeng Zhao hay còn được gọi là CZ, nhà sáng lập sàn giao dịch điện tử Binance đã có nhiều chuyến công du đến các quốc gia khác nhau như: El Salvador, Italy, Kazakhstan và Việt Nam. Sau mỗi chuyến đi, CZ đều mở cánh cửa cho thị trường crypto được chấp nhận rộng rãi hơn ở các quốc gia này. 

"Công việc yêu thích của tôi hiện tại là đi đến các quốc gia để nói chuyện và thuyết phục mọi người chấp nhận công nghệ Blockchain.", CZ, founder của Binance cho biết. 

Vào tháng 3 năm 2022, CZ đã tới thăm hàng loạt các quốc gia Mỹ Latinh gồm Brazil, Mexico, Colombia, Argentina, Uruguay và El Salvador. Tại đây, Changpeng Zhao đã có cuộc nói chuyện “chấp nhận tiền điện tử” với lãnh đạo các quốc gia này.

Trong đó, El Salvador được xem là quốc gia chào đón CZ “nồng nhiệt nhất” khi đây là một nước đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là đồng tiền pháp định và cho phép người dân sử dụng tiền điện tử để giao dịch và đóng thuế. Nayib Bukele, tổng thống của nước này đã quyết định “all in” Bitcoin bằng ngân sách nhà nước. Hiện tại, quỹ dự trữ El Salvador có 2,301 Bitcoin với trị giá khoảng 68 triệu USD (theo CoinGecko ngày 4/6).

CZ đến El Salvador

Vào 25/5, CEO của Binance tiếp tục đến Kazakhstan để gặp Tổng thống nước này. Qua đó, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với chính phủ quốc gia này nhằm phát triển thị trường tiền điện tử. 

Trong tweet của anh ấy cho thấy chủ sàn giao dịch Binance đang ở Kazakhstan và mặc trang phục truyền thống tại quốc gia này. 

Kazakhstan vươn lên như “ngôi nhà thứ 2” dành cho các thợ đào sau khi Trung Quốc cấm các hoạt động đào coin tại nước này. Các công ty sản xuất Bitcoin lớn tại Trung Quốc như Canaan và BTC.com đã di chuyển cơ sở đến quốc gia này vì giá thành rẻ và nguồn cung nguyên liệu dồi dào. 

Có thể nói, sau mỗi chuyến đi của CZ, mỗi quốc gia đều thay đổi một phần nào thái độ đối với thị trường tài chính này. Bằng chứng là sau khi founder của Binance xác nhận đến Italia vào đầu tháng này, nước này đã mở cửa đối với Binance, cho phép công ty này giao dịch các tài sản crypto với người dân. Sự kiện này cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của Binance. 

“Quy định rõ ràng và hiệu quả là điều cần thiết để áp dụng tiền điện tử một cách hợp pháp. Chúng tôi cảm ơn Bộ Kinh tế & Tài chính và OAM vì những nỗ lực của họ trong việc xác định, kiểm soát các yêu cầu cần thiết để hoạt động ở Italy một cách minh bạch hoàn toàn.”, Changpeng Zhao cho biết. 

Gần đây nhất, ông chủ sàn giao dịch lớn nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam vào ngày 3/6. Trong hội thảo “Đổi mới sáng tạo và tuân thủ pháp lý trong kinh tế số”, ông đã đưa ra các chia sẻ góc nhìn về tương lai blockchain trong tiến trình chuyển đổi công nghệ số cũng như cơ hội Việt Nam trong cách mạng công nghệ mới. 

“Việt Nam có ngành công nghệ phần mềm rất mạnh, sản phẩm của các bạn đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tôi cho rằng mọi thứ về blockchain chỉ mới là khởi đầu. Việc cần thiết là chúng ta nên tạo ra một môi trường minh bạch để các startup có thể phát triển những thứ mới mẻ. Tôi tin là trong vài năm tới, Việt Nam sẽ có nhiều công ty kỳ lân trong lĩnh vực blockchain.”

CZ đến Việt Nam

Hiện tại, CZ vẫn chưa công bố bất cứ thông tin nào về các buổi gặp mặt với cơ quan chính quyền tại Việt Nam về việc ứng dụng và phát triển blockchain. 

Tỷ phú Changpeng Zhao sinh năm 1977 và là một doanh nhân người Canada gốc Trung Quốc. Trước khi bén duyên với Binance, CZ đã có khoảng thời gian dài từng làm việc Blockchain.info, CTO của OKCoin.

Ông trở thành người giàu nhất thế giới trong thị trường crypto vào năm 2022, với tổng giá trị tài sản ròng được ước tính lên đến 96 tỷ USD (theo Bloomberg). Sự giàu có của CZ phần lớn đến từ sự phát triển của sàn giao dịch tiền điện tử Binance và hệ sinh thái BNB Chain. Mặc dù chỉ mới thành lập 4 năm, Binance đã trở thành sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới. 

Đọc thêm: CEO Binance: “Việt Nam có nhiều cơ hội lớn với Blockchain”

0
0
icon0
iconicon