thumbnail

Hashrate BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại

Dữ liệu từ Glassnode ghi nhận chỉ số Hashrate Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 208 exahashes mỗi giây (EH/s) vào ngày hôm qua. Hashrate là chỉ số đo lường công suất trong việc khai thác BTC và dấu hiệu tăng cao cho thấy Bitcoin dường như trở nên hấp dẫn đối với thợ đào hơn bao giờ hết.

Theo blockchain.com, mức cao nhất mọi thời đại trước đây là 198.5 EH/s đạt được vào ngày 15 tháng 4 năm 2021. Điều này cho thấy Hashrate BTC đã chịu tác động không nhỏ từ các cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc vào giữa năm 2021 vừa qua. Theo Bitfury, phần lớn sự hồi phục của Hashrate BTC là do có nhiều thiết bị thế hệ mới được đưa vào quá trình khai thác.

Hashrate Bitcoin lập ATH mới với 208 EH/s. Nguồn: glassnode

Vào tháng 4 năm 2021, các quan chức Bắc Kinh đã bắt đầu xem xét kỹ lưỡng việc sử dụng năng lượng của các mỏ đào Bitcoin và gửi thông báo đến các trung tâm dữ liệu để thu thập thêm thông tin về việc khai thác tiền điện tử trong nước. 

Vào tháng 5 năm 2021, Trung Quốc đã chính thức ra lệnh cấm các ngân hàng cung cấp các dịch vụ về Bitcoin và bắt đầu một cuộc đàn áp có hệ thống đối với các hoạt động khai thác ở nước này. Điều này khiến tỷ lệ hashrate giảm mạnh và chạm mức thấp nhất mọi thời đại vào ngày 21 tháng 7 năm 2021 chỉ với 58.4 EH/s, cùng với đó là cú dump mạnh về giá của Bitcoin xuống còn $29,790. Trước đó, vào tháng 4 năm 2021, giá Bitcoin vẫn còn ở mức khá cao là $62,000 với tỷ lệ hashrate toàn cầu tăng đột biến. 

Tuy nhiên, Jason Zaluski của Hut 8 Mining Corp có trụ sở tại Toronto cho biết:

“Việc Trung Quốc cấm khai thác tiền điện tử chỉ đơn thuần là thúc đẩy sự thay đổi địa lý của của các mỏ đào. Chúng tôi xem việc này là một sự chuyển dịch tích cực đối với các quốc gia khác, bao gồm Canada và Hoa Kỳ.”

Theo đó, các công ty ở Hoa Kỳ trở thành đối tượng được hưởng lợi từ các mỏ khai thác Trung Quốc khi họ phải di dời và tìm kiếm một thiên đường khai thác khác. Bên cạnh đó, hoạt động khai thác Bitcoin còn mở ra ở một số quốc gia lân cận khác vì chi phí vận hành thấp mà họ mang lại.

Vitalik Buterin gọi Bitcoin Cash là một sự thất bại

Trong một chuỗi Twitter dài hồi tưởng về những dự đoán trước đó của mình, Vitalik Buterin - người đồng sáng lập Ethereum - đã nhận định rằng Bitcoin Cash (BCH) là một “sự thất bại”. Theo đó, Buterin viết rằng Bitcoin fork đã tập trung quá nhiều vào việc trở thành một phong trào phản đối với tư tưởng nổi loạn, chính vì thế đã thiếu một tầm nhìn chiến lược hợp lý cho tương lai.

Bitcoin Cash được ra mắt vào tháng 8 năm 2017 như một giải pháp thay thế cho đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, có khả năng hỗ trợ khối lượng giao dịch cao hơn và chi phí thấp hơn do kích thước khối lớn hơn của nó.

Sau khi Bitcoin Cash đạt được thành công ban đầu và vượt qua Ethereum về vốn hóa thị trường vào giữa tháng 11 năm 2017, Buterin đã tweet rằng BCH đã nổi lên như một “đối thủ hợp pháp” với Bitcoin. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Bitcoin Cash đã tụt xuống vị trí thứ 25 theo vốn hóa thị trường, giảm 98% so với Bitcoin kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 11 năm 2017.

Đọc thêm: Eminem tậu Bored Ape NFT với giá $450,000, Square Enix lấn sân game blockchain

0
0
icon0
iconicon