Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin tức 27/11: Hệ ATOM nhộn nhịp, Azuki DAO đổi tên

Sau nhiều ngày biểu quyết, đề xuất giảm thiểu mức phác thải coin của Cosmos (ATOM) đã chính thức được thông qua. Azuki DAO đã đổi thương hiệu thành "Bean".
Avatar
Sunny95
Published Nov 27 2023
Updated Nov 28 2023
5 min read
thumbnail

Atom thông qua đề xuất giảm tỷ lệ lạm phát về 10%

Đề xuất với mã hiệu 848 đã được cộng đồng Cosmos thông qua vào ngày 26/11. Kết quả của đợt biểu quyết này khá suýt sao với chỉ 41% phiếu ủng hộ so với 31,9% phiếu bác bỏ.

đề xuất giảm tỷ lệ lạm phát của atom
Đề xuất giảm tỷ lệ lạm phát của ATOM.

Sau đề xuất này, mức lạm phát của ATOM sẽ giảm từ 14 về 10%. Điều này đồng nghĩa lãi suất Staking APR trên mạng lưới sẽ giảm từ 19 về 13.4%.

Được biết, trong thời gian tới sẽ còn thêm 2 đề xuất nữa để tiếp tục giảm mức lạm phát cho đồng coin quản trị là ATOM. Con số lạm phát 10% được tính toán dựa trên mức hoà vốn và bắt đầu sinh lợi của các Validator trong mạng lưới. Ngoài ra, để có thể dễ dàng bù đắp các chi phí vận hành, Validator hoàn toàn có thể yêu cầu mức chiết khấu phí staking cao hơn từ người dùng.

Dù có tỷ trọng phiếu bầu tham gia bỏ phiếu rất cao là 72.7% (mức cao nhất trong lịch sử), song đề xuất 848 trước đó đã phải đối mặt với khả năng không được thông qua vì không đủ 40% phiếu ủng hộ khi thời hạn bỏ phiếu sắp kết thúc.

Dù vậy, với một lượng phiếu bầu lớn tham gia ủng hộ ở những giờ cuối, đề xuất 848 cũng đã chính thức đạt đủ điều kiện để thông qua. Hiện tượng này cũng có thể dễ hiểu, khi ngay trong lòng cộng đồng Cosmos cũng có nhiều ý kiến trái chiều.

advertising

Osmosis gặp sự cố khiến chain ngừng hoạt động

Thông tin này đã được kênh hỗ trợ của Osmosis Lab chia sẻ trên Twitter của mình. Dự án khuyến nghị người dùng theo dõi những cập nhật về sự cố trên các kênh chính thức và cho biết đội ngũ Validator đang kiểm tra nguyên nhân.

Sự cố này khiến mạng lưới tạm ngưng hoạt động trong khoảng 2 tiếng. Sau đó, đội ngũ Osmosis đã công bố phiên bản phần mềm vá lỗi và yêu cầu các Validator nhanh chóng cập nhật.

Cũng theo thông tin mới nhất, khâu lưu trữ KV-Cache gặp xung đột, dẫn đến việc các mã key lưu trữ (dành cho mục đích tái sử dụng, giải mã trong tương lai) bị chồng chéo lên nhau.

Đáng chú ý, lỗ hổng trên đã được phát hiện vào năm ngoái và đã được Osmosis Lab sửa chữa. Tuy nhiên, vì một vài nhầm lẫn trong khâu quản lý nhánh dự án, phiên bản V.20 của Osmosis vô tình khiến lỗi trên xuất hiện trở lại.

Ở thời điểm bài viết, mạng lưới Osmosis đã hoạt động trở lại bình thường.

Azuki DAO đổi tên

Theo thông báo, DAO sẽ chính thức chuyển mình thành một dự án memecoin và là một phần của hệ sinh thái Blast, layer-2 mới nổi đang gây nhiều tranh cãi trên Ethereum. Đội ngũ DAO tuyên bố Bean đã huy động thành công 10 triệu USD từ các nhà đầu tư nổi tiếng.

Tổng cung của memecoin BEAN là 1 tỷ token. Theo kế hoạch trước đây, kho bạc DAO sẽ nắm giữ 40% token, 50% phân bổ cho thành viên Azuki DAO và 10% còn lại được dành cho người sáng lập Azuki Zagabond. Thời điểm đó, DAO cũng chỉ cho holder NFT Azuki có quyền mint token.

phân bổ bean theo đề xuất ban đầu
Phân bổ BEAN theo đề xuất ban đầu.

Tuyên bố mới nhất cho thấy kế hoạch trên đã thay đổi. 50% BEAN được phân bổ cho cộng đồng Azuki DAO từ 4 tháng trước. Số token còn lại, tương đương với 40% BEAN, đã được chuyển vào Treasury, và 10% còn lại do Zagabond nắm giữ.

Azuki là bộ sưu tập gốc do Zagabond phát hành vào tháng 02/2022, với 10.000 ảnh đại diện phỏng theo chủ đề anime (PFP). Đến tháng 6 năm nay, dự án đã ra mắt series NFT thứ 2 mang tên “Elemental” và nhanh chóng đạt doanh thu 38 triệu USD chỉ sau 15 phút mở bán.

Zipmex tạm dừng hoạt động tại Thái Lan

Theo thông báo được đăng tải trên trang Facebook của sàn vào 25/11, Zipmex chi nhánh Thái Lan đã tạm dừng hoạt động nạp tiền và giao dịch mới trên nền tảng.

zipmex thông báo đình chỉ hoạt động tại thái Lan trên fanpage
Zipmex thông báo đình chỉ hoạt động tại Thái Lan trên fanpage.

Tuy nhiên, sàn vẫn xử lý yêu cầu rút tiền cho đến ngày 31/01/2024. Sau thời hạn này, người dùng cần liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng của Zipmex để được hỗ trợ rút tiền.

Zipmex đặt trụ sở chính tại Singapore và có chi nhánh hoạt động tại Thái Lan, Úc, Indonesia. Sàn giao dịch đã bắt đầu bị SEC Thái Lan sờ gáy vào tháng 07/2022. Theo đó, cơ quan quản lý chứng khoán của xứ sở chùa Vàng cáo buộc Zipmex hoạt động mờ ám, lạm dụng dịch vụ giám sát tài sản số chuyển địa chỉ người dùng đến Zipmex Pte ở Singapore. 

Đọc thêm: Tin tức 25/11: CZ phản đối ở lại Mỹ, thị trường NFT sôi động.

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES