Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 25/11: CZ phản đối ở lại Mỹ, thị trường NFT sôi động

CZ đã từ chối yêu cầu hạn chế ông đi lại trước ngày tuyên án của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ); Thị trường NFT dường như đã đạt sức nóng trở lại sau quãng thời gian dài.
Amber avatar
Sunny95
8 min read
Published Nov 25 2023
Updated Nov 26 2023
Amber media

CZ phản đối yêu cầu ở lại Mỹ

Trong hồ sơ gửi lên ngày 23/11, luật sư của Changpeng Zhao (CZ) đã bác bỏ yêu cầu trên của DOJ, nhắc lại quyết định trước đó của Thẩm phán toà án Mỹ Brian Tsuchida về việc đã cho phép cựu CEO tại ngoại với số tiền bảo lãnh 175 triệu USD và quay trở lại UAE cùng gia đình.

Như Thẩm phán Tsuchida đã kết luận, dựa trên hồ sơ, ông Zhao không có nguy cơ bỏ trốn và đã tự nguyện đến trước Tòa án để nhận trách nhiệm. Đề nghị của chính phủ nên bị từ chối.

hồ sơ phản đối từ luật sư của cz
Hồ sơ phản đối từ luật sư của CZ.

Nhóm pháp lý đề cập đến việc CZ không có tiền án tiền sự, đồng thời khẳng định rằng việc nhận tội của ông cho thấy ý định hợp tác với tòa án.

Về việc tuyên án, đội pháp lý của CZ tìm kiếm giải pháp không ngồi tù. Thay vào đó, họ lập luận rằng cựu CEO có thể chấp hành một nửa thời hạn tù trong môi trường không giam giữ, chẳng hạn như quản thúc tại nhà hay cách ly cộng đồng.

advertising

Thẩm phán dự kiến sẽ ra quyết định về đề nghị tại ngoại của CZ vào ngày 27/11 (giờ Mỹ). Ông Changpeng Zhao phải nộp phạt 50 triệu USD cho thỏa thuận nhận tội và đang đối mặt với mức án tù 18 tháng, dự sẽ ra phán quyết vào ngày 23/02/2024.

Game NFT của Square Enix sẽ ra mắt vào tháng 12

Theo thông báo đăng tải trên X (Twitter), đợt mint NFT của Symbiogenesis sẽ được chia làm 3 đợt, kéo dài từ ngày 27/11 đến 03/12. Đợt đầu tiên gồm 10 NFT cho nhà đầu tư của dự án, tiếp theo là 90 NFT cho người dùng được whitelist và sau cùng là 400 NFT cho tất cả những người khác.

Đây là các NFT đại diện cho nhân vật trong game Symbiogenesis, trò chơi Web3 được phát triển bởi Square Enix, công ty game nổi tiếng đứng sau những thương hiệu như Final Fantasy, Nier: Automata và Tomb Raider. Trò chơi đã được Square Enix xây dựng từ đầu năm 2023 và hiện đang trong những bước chuẩn bị cuối cùng để triển khai vào tháng 12.

Symbiogenesis được mô tả là “một trải nghiệm thu thập NFT được game hóa”, với mục đích chính là để người chơi thu thập NFT rồi mở khóa cốt truyện. Nội dung của trò chơi cũng sẽ phụ thuộc vào số lượng NFT được thu thập trong hành trình. Bên cạnh các NFT nhân vật được mint trên Ethereum, game sẽ còn có các NFT vật phẩm phát hành thông qua mạng Polygon.

Tương tự như các tựa game truyền thống của Square Enix, Symbiogenesis cũng sẽ có nhiều kết thúc (ending) khác nhau. Tuy nhiên, sẽ chỉ có 3 người chơi mở khóa được kết thúc đặc biệt có tên là “World Mission”.

Founder Blast phủ nhận cáo buộc dự án là ponzi

Trước những phản ứng trái chiều của cộng đồng, cả tài khoản X (Twitter) của Blast lẫn nhà sáng lập Pacman vào rạng sáng ngày 25/11 đều đã lên tiếng để trấn an.

Pacman cho biết đã xem được nhiều ý kiến gọi Blast là ponzi, khẳng định mức lãi suất họ cung cấp là không bền vững. Pacman tuyên bố lãi suất của Blast đến từ việc dự án mang tiền của người dùng đi gửi sinh lãi trên các giao thức DeFi như Lido và MakerDAO, do đó lãi suất là hoàn toàn thật.

Pacman cũng phủ nhận việc quỹ đầu tư Paradigm trực tiếp tham gia triển khai Blast, tiết lộ rằng nếu bị Paradigm can thiệp thì có nhiều yếu tố của Blast phải thay đổi chứ không thể duy trì như hiện tại. Nhà sáng lập thừa nhận có xin tư vấn Paradigm về một số khía cạnh công nghệ, nhưng quyền quyết định thì vẫn hoàn toàn thuộc về đội ngũ phát triển Blast.

Về phần chương trình thưởng giới thiệu, Pacman tuyên bố cần phải thu hút một lượng người dùng ổn định để hỗ trợ cho nền kinh tế mà sắp sửa được xây dựng trên layer-2 này. Ông nói rằng việc người dùng mời bạn bè đến tham gia Blast cũng là hoạt động giúp đỡ dự án, do đó cũng nên được tưởng thưởng xứng đáng.

Trong khi đó, bài đăng của Blast thì đề cập đến lựa chọn sử dụng ví multisig để lưu trữ tiền gửi của người dùng. Layer-2 nói rằng thiết kế này đã chứng minh được độ an toàn và bảo mật, và đã được ứng dụng bởi nhiều dự án tương tự như Optimism, Arbitrum và Polygon.

Smart contract của ví multisig này là dạng có thể nâng cấp được nhằm cho dự án khả năng ứng phó khi có sự cố bất ngờ.

Blast cũng tuyên bố những người nắm giữ 5 key để mở khóa ví multisig đều là những chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành tiền mã hóa, nhưng không công bố danh tính những người này.

Layer-2 này cho biết đã áp dụng những cách thức để giảm thiểu rủi ro lộ key, từ việc lưu trữ ở ví lạnh, cách biệt về địa lý và không có 3/5 key nào sử dụng chung một nhà cung cấp dịch vụ ví lạnh để đề phòng trường hợp có lỗ hổng chung.

Sàn NFT LooksRare ra mắt minigame và cơ chế đốt token

Theo công bố mới đây, LooksRare cho biết LOOKS sẽ bước vào giai đoạn giảm phát để giảm thiểu nguồn cung tổng thể, bắt đầu với minigame INFILTRATION.

Với INFILTRATION, 25% tổng số LOOKS dùng để hồi năng lượng trong game sẽ bị đốt cháy; 50% tổng phí giao dịch sẽ được sử dụng để mua lại LOOKS từ thị trường.

Đáng chú ý, sàn NFT tuyên bố mục đích cuối cùng là đưa nguồn cung LOOKS về lại con số 0. Song, chưa có một tài liệu để mô tả chi tiết về kế hoạch này.

Đồng LOOKS của dự án đã tăng 32% trong 24 giờ qua phản ứng với sự ra mắt của minigame giảm phát, hiện có giá 0.12 USD. Nguồn cung lưu hành của đồng coin đang là 998,583,680, theo CoinGecko.

đồ thị giá looks ngày 25 11 2023
Đồ thị giá LOOKS ngày 25/11/2023.

Con trai Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu thua lỗ 60% đầu tư crypto

Tham dự một buổi tọa đàm với sinh viên tại Frankfurt (Đức), Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarder tiết lộ con trai của bà đã đã mất phần lớn khoản đầu tư tiền mã hóa, bất chấp những cảnh báo của phụ huynh.

Bà Lagarde nói rằng một trong hai người con của bà, đều đã trong độ tuổi 30, đã bỏ qua những lời can ngăn của vị Chủ tịch ECB để đầu tư crypto, để rồi thiệt hại 60% số tiền gốc. Sau đó, anh này đã thừa nhận bà Lagarde đã nói đúng.

Chủ tịch Lagarde, người từng có thời gian làm Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), là vị quan chức nổi tiếng có lập trường phản đối tiền mã hóa, thường xuyên gọi crypto là công cụ để đầu cơ vô tác dụng và chỉ có ích cho tội phạm.

ECB trong trong quá khứ từng kêu gọi xây dựng khung pháp lý toàn cầu để quản lý tiền mã hóa và bảo vệ nhà đầu tư, chặn đứng đường để crypto bị lợi dụng cho những âm mưu rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Liên minh Châu Âu (EU) vào tháng 06/2023 đã chính thức thông qua luật quản lý tiền mã hóa MiCA, trong đó bao gồm nhiều quy định quản lý ví crypto, công ty làm trong ngành tiền mã hóa và đơn vị phát hành stablecoin. Những điều khoản trong luật sẽ có hiệu luật trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng để ngỏ khả năng phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng (CBDC), cho rằng cần thêm thời gian để nghiên cứu và đánh giá lợi ích mà nó mang lại.

**Không phải là lời khuyên tài chính.