thumbnail

Mặc cho sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX, mạng lưới Solana vẫn thu hút người dùng và nhà lập trình. 

Sam Bankman-Fried, cựu CEO sàn giao dịch FTX, thông báo đã mua hơn 58 triệu USD SOL vào tháng 11 năm 2021. Vào thời điểm đó, hành động này giúp mọi người chú ý vào nền tảng Solana. Tuy nhiên, sau khi FTX sụp đổ, điều này trở thành gánh nặng khiến hệ sinh thái Solana trở nên hỗn loạn. 

Giá SOL đã giảm hơn 19% trong tuần qua và rời về vùng 8 USD, mức giá thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2021. Hàng loạt các dự án DeFi (tài chính phi tập trung) và NFT đã rời bỏ hệ sinh thái này. Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), hai dự án NFT hàng đầu trên Solana là DeGods và y00ts đã chia tay blockchain này để tìm đến ngôi nhà mới. 

Mặc dù vậy, Federa cho biết các nhà lập trình vẫn tiếp tục tham gia phát triển mạng lưới này. Cộng đồng NFT vẫn còn niềm tin với Solana. Khối lượng giao dịch NFT vẫn ổn định mặc cho SOL giảm 94% giá trị trong năm 2022. Theo số liệu từ CryptoSlam, khối lượng mua bán NFT trên nền tảng đạt 4.4 triệu USD trong 24 giờ qua. Solana vẫn giữ vị trí thứ hai sau Ethereum về khối lượng giao dịch NFT, theo The Block Research.

Đồng thời, giá SOL đã tăng hơn 75% từ đáy gần nhất, hiện đang được giao dịch tại mức 13.9 USD (theo TradingView). Cùng với đó, hàng loạt token của hệ sinh thái như RAY (Raydium), SRM (Serum)... đều có mức tăng trưởng ấn tượng trong 24 giờ qua.

Một phần nguyên nhân của hiện tượng trở lại này là sự xuất hiện của đồng BONK token. Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), dự án memecoin Bonk airdrop hơn 50% tổng cung cho người nắm giữ NFT trên hệ sinh thái Solana. Chi trong vòng bảy ngày qua, giá BONK token đã tăng gần 100 lần và hiện đang được giao dịch ở mức 0.000001 USD (Theo TradingView). Điều này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền mã hóa. 

"Có rất nhiều thứ mà chỉ có thể xây dựng trên Solana và những nhà phát triển đang tiếp tục xây dựng", Federa cho biết. 

Đọc thêm: Founder dự án NFT nghiện cờ bạc.

0
0
icon0
iconicon