Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Toàn tập về hệ thống chỉ báo cầu vồng

Thị trường Crypto phát triển, rất nhiều chỉ báo, phương pháp phân tích được ra đời để phục vụ quá trình đầu tư. Cùng tìm hiểu về hệ thống chỉ báo cầu vồng nhé.
Avatar
kaylin
Published Aug 11 2023
Updated Aug 13 2023
8 min read
thumbnail

Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên năm 2009, Bitcoin và thị trường crypto đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kinh ngạc và có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao, dẫn đến số lượng nhà đầu tư vào nó tăng mạnh theo từng năm.

Cùng với đó, rất nhiều công cụ khác nhau đã ra đời để dự đoán hướng đi của thị trường, giúp chúng ta đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt. Hệ thống chỉ báo cầu vồng cũng là một phương pháp như vậy.  

Tổng quan về hệ thống chỉ báo cầu vồng

Hệ thống chỉ báo cầu vồng, hay Rainbow Moving Average, là một chỉ báo kỹ thuật dựa trên đường trung bình động. Thuật ngữ này được đặt tên theo Daryl Guppy, một nhà báo chuyên mục tài chính và tác giả sách người Úc, người đã phát triển khái niệm này trong cuốn sách “Chiến thuật giao dịch” của mình.

Hệ thống chỉ báo cầu vồng bao gồm 22 đường trung bình động hàm mũ (EMA) nằm trong khoảng từ 9 kỳ đến 100 kỳ EMA. 22 EMA này được vẽ trên biểu đồ giá bằng cách sử dụng phổ màu đầy đủ, làm cho nó trông giống như một “cầu vồng”. Nhưng nó không chỉ là về thẩm mỹ – chỉ báo cầu vồng rất hữu ích trong việc làm nổi bật những thay đổi về xu hướng giá của một loại tài sản. Nó được phổ biến bởi nhà giao dịch Lars Gottwik trong diễn đàn nhà giao dịch Godmode.

Chỉ báo Cầu vồng có thể được áp dụng với bất kỳ công cụ nào và trong bất kỳ khung thời gian nào.

rainbow indicator
Chỉ báo cầu vồng.
advertising

Hệ thống chỉ báo cầu vồng cho bạn biết điều gì?

Mức độ tách biệt giữa các đường EMA ngắn hạn và dài hạn có thể được sử dụng như một chỉ báo về độ mạnh của xu hướng. Nếu có sự phân tách rộng, thì xu hướng phổ biến là mạnh mẽ. Mặt khác, khoảng cách hẹp hoặc các đường đan chéo nhau cho thấy xu hướng suy yếu hoặc thời kỳ củng cố.

Sự giao nhau giữa các đường EMA ngắn hạn và dài hạn thể hiện sự đảo ngược xu hướng. Nếu các đường EMA ngắn hạn vượt lên trên các EMA dài hạn là dấu hiệu của một sự đảo chiều tăng giá. Ngược lại, nếu các đường EMA ngắn hạn cắt xuống dưới các EMA dài hạn thì một sự đảo chiều giảm giá đang xảy ra.

Trong khi đó, nếu cả hai nhóm EMA đều di chuyển theo chiều ngang hoặc chủ yếu di chuyển ngang và đan xen với nhau, điều đó có nghĩa là tài sản không có xu hướng giá rõ ràng và không nên giao dịch.

xu hướng mạnh
Xu hướng mạnh thì các đường mở rộng.

Hệ thống chỉ báo cầu vồng cũng có thể được sử dụng cho các tín hiệu giao dịch. Khi các đường EMA ngắn hạn vượt lên trên EMA dài hạn là tín hiệu mua. Khi các đường ngắn hạn vượt xuống dưới các đường dài hạn là tín hiệu bán. Nên tránh những tín hiệu này khi giá và các đường EMA đang đi ngang nhau. Sau một giai đoạn hợp nhất này, nếu các đường EMA bắt đầu tách ra, điều này thường có nghĩa là đã xảy ra đột phá khỏi vùng sideway và một xu hướng mới có thể đang diễn ra.

Giao dịch với hệ thống chỉ báo cầu vồng

Khi nào nên mở một vị thế?

Một vị thế được mở khi giá thị trường quay trở lại bên trong cầu vồng và cắt xuống dưới một đường EMA nhất định trong 22 EMA. Trader có thể chọn một đường EMA cụ thể mà giá thị trường phải giảm xuống dưới đó. Trong 22 đường EMA, đường EMA số 11 là dải nằm giữa cầu vồng và đường số 22 là đáy của cầu vồng. Trader càng cho phép giá thị trường lùi sâu vào cầu vồng, khả năng quay trở lại xu hướng càng mạnh, nhưng nguy cơ đảo ngược xu hướng cũng càng cao.

Ví dụ, ở hình bên dưới, thị trường đang trong xu hướng tăng. Trader đã chọn đường EMA thứ 4 làm mức tín hiệu hồi lại (đường màu hồng). Khi giá thị trường chạm đường EMA thứ 4, tín hiệu mua đã xuất hiện. Giá thị trường quay trở lại xu hướng sau tín hiệu này.

tín hiệu bán
Tín hiệu mua vào ra.

Nhưng trong một thị trường sideway khi không có xu hướng rõ ràng thì sao? Làm thế nào các trader có thể đảm bảo xu hướng sẽ quay trở lại? Hệ thống chỉ báo cầu vồng chứa bộ lọc tín hiệu rất thông minh: độ dốc của đường EMA nhanh nhất. Đây là đường EMA 9 có màu đỏ.

Trader có thể chỉ ra độ dốc theo phần trăm mong muốn đường EMA 9 kỳ có sau tín hiệu, tức là độ dốc lớn cho thấy xu hướng quay trở lại mạnh mẽ và nhanh chóng.

Khi nào nên đóng một vị thế?

Hệ thống chỉ báo cầu vồng sử dụng lệnh mục tiêu lợi nhuận và lệnh cắt lỗ:

    Điểm dừng lỗ ban đầu được đặt ở mức thấp nhất trong 5 cây nến gần nhất. Điểm dừng lỗ bắt đầu đi theo giá thị trường nếu đường EMA chậm nhất vượt lên trên mức dừng lỗ ban đầu này.
    Mục tiêu lợi nhuận là bội số của rủi ro ban đầu. Cài đặt mặc định cho mục tiêu lợi nhuận là gấp 3 lần rủi ro ban đầu. 

Ví dụ dưới đây cho thấy tín hiệu mua. Lệnh dừng lỗ ban đầu được đặt ở mức giá thấp nhất trong 5 nến gần nhất. Khi đường EMA dưới cùng di chuyển lên trên, điểm dừng lỗ cũng bắt đầu di chuyển theo. Mục tiêu lợi nhuận được đặt ở khoảng cách gấp 3 lần rủi ro ban đầu. Khi đã đạt được mục tiêu lợi nhuận (đường màu xanh lục), trader có thể đóng vị thế.

điểm dừng lỗ
Điểm dừng lỗ.

Hạn chế của hệ thống chỉ báo cầu vồng

Hạn chế chính của hệ thống này và các EMA là nó là một chỉ báo trễ. Mỗi EMA đại diện cho giá trung bình từ quá khứ. Nó không dự đoán tương lai.

Việc chờ đợi các đường trung bình giao nhau đôi khi có thể có nghĩa là việc vào hoặc thoát lệnh đã quá muộn, vì giá đã di chuyển mạnh mẽ. Tất cả các EMA cũng dễ bị dao động. Đây là khi có sự giao nhau, có khả năng giao dịch, nhưng giá không di chuyển như mong đợi và sau đó các đường trung bình lại giao nhau dẫn đến thua lỗ.

chỉ báo cầu vồng
Các đường giao nhau sau khi giá giảm.

Các trader nên sử dụng hệ thống chỉ báo cầu vồng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để tối đa hóa tỷ lệ thành công của họ. Ví dụ: các trader có thể xem xét chỉ số RSI để xác nhận liệu một xu hướng có đang trở nên mạnh mẽ nhất và sẵn sàng đảo chiều hay không hoặc xem xét các mẫu biểu đồ khác nhau để xác định các điểm vào hoặc thoát khác sau khi nhận thấy xu hướng bằng hệ thống chỉ báo cầu vồng.

Hệ thống chỉ báo cầu vồng là một khái niệm giao dịch khá dễ dàng và đơn giản. Nó có thể được sử dụng với bất kỳ tài sản nào và trong bất kỳ khung thời gian nào. Tuy nhiên hệ thống chỉ báo này nên được sử dụng chung cùng các chỉ báo khác để đưa ra quyết định giao dịch chính xác nhất.

Như vậy, mình đã giới thiệu tổng quan về hệ thống chỉ báo cầu vồng cũng như cách giao dịch với hệ thống chỉ báo này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để MarginATM hỗ trợ bạn nhé!

Đọc thêm: Chiến lược giao dịch hiệu quả Gann Fan.

RELEVANT SERIES