thumbnail

Ngày 26/8, Hetzner - nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây thông báo không cho phép người dùng sử dụng sản phẩm của mình. Công ty này hiện đang hỗ trợ hơn 10% node của Ethereum.  

Trong một bài đăng trên Reddit vào 23/8, công ty khẳng định rằng nền tảng sẽ cấm người dùng sử dụng tài nguyên cho các hoạt động liên quan đến tiền điện tử, bao gồm giao dịch, mining và staking.

Node là mạng lưới các máy tính giúp vận hành blockchain thông qua việc lưu trữ và trao đổi dữ liệu. Đây cũng được xem là nền tảng quan trọng giúp cấu thành và duy trì hoạt động của blockchain dựa trên nguyên tắc P2P (peer to peer). 

Ethereum là đồng coin lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường và được vận hành trên một blockchain phi tập trung. Bất kỳ ai cũng có thể thiết lập một node để đóng góp và tham gia vào việc điều hành mạng lưới. 

Trên thực tế, nhiều người tham gia chạy node trên Ethereum đã sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp điện toán đám mây để lưu trữ các node của họ. Theo dữ liệu từ Ethernodes.org, có gần 62%node trên blockchain này hoạt động thông qua dịch vụ điện toán đám mây chẳng hạn như Amazon. Trong số các node đó, có khoảng 14% đang sử dụng công nghệ của Hetzner. Như vậy, công ty có trụ sở tại Đức hiện lưu trữ hơn 10% các node Ethereum.

ethereum mainnet statistics
Gần 62% các node trên Ethereum hoạt động thông qua một dịch vụ lưu trữ đám mây. Nguồn: ethernodes.org

Tin tức này khiến cộng đồng xôn xao kể từ khi đồng sáng lập W3bcloud, Maggie Love "than thở" trong một bài đăng trên Twitter. Love cho rằng Ethereum thiếu sự phân quyền vì nó phụ thuộc quá nhiều vào dịch vụ điện toán đám mây. Điển hình như Amazon chiếm khoảng 50% tổng số các node Ethereum được lưu trữ. Ngay sau đó, Hetzner đã bình luận dưới tweet bằng một liên kết dẫn đến bài đăng trên Reddit.  

Trong bài đăng, công ty cho biết dịch vụ của họ sẽ không cho phép người dùng sử dụng trong các hoạt động liên quan đến crypto, bao gồm cả Ethereum. 

"Sử dụng các sản phẩm của chúng tôi cho bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến khai thác crypto đều không được phép. Điều này bao gồm cả Ethereum."

“Chúng tôi biết rằng có rất nhiều người dùng Ethereum đang sử dụng tài nguyên của Hetzner. Chúng tôi đã thảo luận để tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề này," Hetzner cho biết. 

Nhìn chung, nhiều người dùng chạy node trên Ethereum bị lệ thuộc nhiều vào các dịch vụ điện toán đám mây. Đây có lẽ cũng là một trong những điểm yếu lớn của blockchain này.

0
0
icon0
iconicon