thumbnail

HH, HL & LH, LL, SL và SH là những thuật ngữ đầu tiên một trong những thuật ngữ cơ bản nhất mà các nhà giao dịch nên biết. Trong các bài phân tích kỹ thuật thường hay dùng đến cụm từ này. Cùng tìm hiểu HH, HL & LH, LL, SL và SH qua các nội dung sau:

 • HH, HL & LH, LL là gì?
 • Cách nhận biết các điểm HH, HL & LH, LL
 • Chiến lược giao dịch với HH, HL & LH, LL
 • SL & SH là gì?
 • Tại sao Swing High và Swing Low lại quan trọng?
 • Các cách xác định Swing High và Swing Low

HH, HL & LH, LL

HH, HL & LH, LL là gì? 

HH, HL & LH, LL là những điểm đặc biệt trong cấu trúc tăng giá hoặc giảm giá của thị trường ám chỉ giá tạo đỉnh hoặc tạo đáy trong một xu hướng nhất định.

HH là gì?

HH là thuật ngữ viết tắt của từ Higher High, nghĩa là đỉnh cao hơn. Trong các bài phân tích kĩ thuật, cụm từ HH dùng để chỉ giá đang tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ. HH thường được dùng để xác định trend trong một xu hướng tăng. 

HL là gì?

HL là thuật ngữ viết tắt của Higher Low, nghĩa là đáy cao hơn. Trong các bài phân tích kĩ thuật, cụm từ HL dùng để chỉ giá tạo đáy sau cao hơn đáy cũ. HL thường được dùng để xác định trend trong một xu hướng tăng. 

hh hl lh ll sl sh là gì
Higher High (HH) & Higher Low (HL)

LH là gì?

LH là thuật ngữ viết tắt của từ Lower High, nghĩa là đỉnh thấp hơn. Trong các bài phân tích kĩ thuật, cụm từ LH dùng để chỉ giá tạo đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ. LH thường được dùng để xác định trend trong một xu hướng giảm.

LL là gì?

LL là thuật ngữ viết tắt của Lower Low, nghĩa là đáy thấp hơn. Trong các bài phân tích kĩ thuật, cụm từ LL dùng để chỉ giá tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ. LL thường được dùng để xác định trend trong một xu hướng giảm.

hh hl lh ll sl sh là gì 1
Lower High và Lower Low

Cách nhận biết các điểm HH, HL & LH, LL 

Thông thường, bạn không thể tìm thấy và nhận biết các điểm HH, HL & LH, LL ngay khi chúng vừa xuất hiện mà phải chờ giá tăng hoặc giảm một đoạn ngắn. Do đó sẽ bị lỡ rất nhiều cơ hội. Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách bạn cách nhận biết các tín hiệu này từ những chỉ báo đã có sẵn trên Tradingview.

Để sử dụng chỉ báo này, bạn cần biết về Tradingview và đăng ký tài khoản. Bạn có thể xem hướng dẫn đăng ký tại đây. Sau khi đăng ký xong bạn click vào “Biểu đồ" để vào chart phân tích.

Cài đặt các điểm HH, HL & LH, LL trên Tradingview

Khi đã vào chart, bạn hãy làm theo 3 bước sau:

 • Click vào biểu tượng Fx ở thanh trên cùng.
 • Ở khung tìm kiếm, bạn hãy điền vào chữ “HH, HL & LH, LL".
 • Sau khi ra kết quả, click vào dòng đầu tiên “HH, HL & LH, LL".

Như vậy bạn đã cài xong chỉ báo HH, HL & LH, LL. Khi tắt khung này chỉ báo sẽ xuất hiện dưới giá.

Cài đặt các điểm HH, HL & LH, LL trên Tradingview

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý đây chỉ là công cụ hỗ trợ giúp bạn xác định các điểm HH, HL & LH, LL dễ dàng hơn và chỉ mang tính chất tương đối dùng để tham khảo.

Các điểm HH, HL & LH, LL

Chiến lược giao dịch với HH, HL & LH, LL

Như mình đã trình bày ở trên, các điểm HH và LH dùng để xác định xu hướng tăng. Trong một xu hướng tăng sẽ có đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới cao hơn đáy cũ. 

Đồng thời một xu hướng tăng bị phá vỡ khi các đáy mới tạo ra thấp hơn đáy cũ trước đó. Và bạn có thể áp dụng nguyên lý này vào chiến lược giao dịch của mình.

So với việc dùng các điểm LH như điểm vào lệnh lý tưởng thì mình sẽ sử dụng chúng như một vùng cản - nơi mà khi giá vượt qua là sẽ đảo chiều xu hướng. Hãy đặt lệnh Buy từ một số tín hiệu khác và dùng điểm HL bạn xác định được làm điểm Stoploss nhé.

Xét ví dụ sau:

Chiến lược giao dịch với  Higher High & Higher Low

Khi bạn nhận định được thị trường đã bắt đầu xu hướng tăng, bạn có thể tìm được điểm HL đầu tiên của xu hướng này. Và đó cũng là điểm Stoploss - điểm dừng lỗ. Và vùng giá ở chỗ này đóng vai trò như một vùng hỗ trợ, mà nếu giá vượt qua vùng này sẽ phá vỡ xu hướng tăng. 

Đối với LH, LL cũng tương tự như trên.

SL & SH 

Nếu như HH, HL & LH, LL là những cụm từ chỉ các đỉnh và đáy trong thị trường có xu hướng thì SL, SH là những thuật ngữ chỉ các đỉnh hoặc đáy khi thị trường đi ngang (sideways).

SL & SH là gì? 

SL là thuật ngữ viết tắt của từ Swing Low. Trong các bài phân tích kĩ thuật, cụm từ SL đơn giản để chỉ các đáy (vùng giá thấp nhất) khi thị trường sideways - giá đi ngang.

SH là thuật ngữ viết tắt của từ Swing High. Trong các bài phân tích kĩ thuật, cụm từ SL đơn giản để chỉ các đỉnh (vùng giá cao nhất) khi thị trường sideways - giá đi ngang.

Tại sao Swing High và Swing Low lại quan trọng?

Swing High và Swing Low được hiểu là các điểm cực đại mà tại đó giá không thể tăng cao hơn, hoặc giảm thấp hơn nữa. Do đó, các điểm này rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật mà bất cứ trader nào đều muốn xác định được sớm. Cũng như cụm từ “Mua đáy bán đỉnh", bất kì trader nào cũng muốn xác định được những điểm SH và SL thật sớm để tối ưu hoá lợi nhuận của mình.

Thông thường, các điểm SH và SL được dùng để:

 • Xác định xu hướng của giá
 • Xác định các vùng kháng cự, hỗ trợ cứng
 • Xác định một số mô hình giá tiềm năng

Các cách xác định Swing High và Swing Low

Có rất nhiều các để xác định Swing High và Swing Low. Chẳng hạn: Phương pháp Demark hoặc Williams, Phương pháp phần trăm, phương pháp của W. D. Gann, phương pháp Volume,... Bên cạnh đó, theo mình nhận định thì những phương pháp này tương đối khó sử dụng đối với người mới.

Vì thế, trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn một phương pháp vô cùng đơn giản mà bất kì ai cũng có thể sử dụng được đó là dùng sự hỗ trợ từ các chỉ báo. 

Để sử dụng chỉ báo này, bạn vào Tradingview và thực hiện các bước tương tự như trên. Đến phần khung tìm kiếm, bạn hãy điền vào chữ “Swing High".

Cách cài đặt Swing high

Hiện chỉ báo này có khá nhiều phiên bản khác nhau. Bạn có thể nghiên cứu và tìm chỉ báo phù hợp nhất với mình nhé!

Tổng kết

Vừa rồi mình đã giới thiệu với các bạn tất cả kiến thức về các thuật ngữ thường được dùng trong Trading. Hiểu nó sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ, tránh rơi vào tình trạng không hiểu người đối diện nói gì. Ngoài ra, đây cũng là một số khái niệm quan trọng cần thiết trong việc phân tích Chart, chiến lược giao dịch sao cho hiệu quả. Hy vọng các bạn có thể áp dụng được vào trong quá trình giao dịch của mình.

Series học tập này dành cho các bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về HH, HL & LH, LL, SL và SH cũng như phân tích kỹ thuật có thể dễ dàng đọc hiểu và ghi nhớ.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề hay có thắc mắc nào có thể đóng góp ý kiến cho MarginATM hoặc bình luận bên dưới nhé! Chúc anh em thành công!

0
0
icon0
iconicon