Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Các quỹ đầu tư chưa mạnh tay xuống tiền là tín hiệu xấu cho thị trường

Thị trường Crypto đang ở giai đoạn tăng trưởng, JPMorgan vẫn cảnh báo về rủi ro điều chỉnh trong thời gian tới khi hoạt động giải ngân của các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) vào tiền điện tử vẫn ảm đạm so với 2023.
Amber avatar
Do Quyen
3 min read
Published Apr 12 2024
Updated Apr 13 2024
nguy cơ giảm giá tiền điện tử

Thời gian gần đây, thị trường tiền điện tử đã có nhiều khởi sắc và đang dần phục hồi. Tuy vậy, trong báo cáo của JPMorgan được công bố vào 11/04/2024, lượng vốn giải ngân của các quỹ đầu tư mạo hiểm đổ vào ngành công nghiệp tiền điện tử trong năm nay vẫn rất thấp.

Thị trường đang phát triển tích cực nhưng vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro điều chỉnh giảm do dòng tiền đầu tư đổ vào tiền điện tử vẫn ít hơn những năm trước. Dữ liệu cho thấy thị trường đã thu hút được 3.2 tỷ USD đầu tư VC tính đến thời điểm hiện tại, so với hơn 4 tỷ USD trong bốn tháng đầu năm 2023.

dòng tiền đầu tư từ các quỹ
Dòng tiền đầu tư từ các quỹ. Nguồn: Defilama
"Trước đây, chúng tôi đã cho rằng sự phục hồi của dòng tiền của các quỹ đầu tư vào thị trường tiền điện tử là một điều kiện cần thiết để thị trường này phục hồi bền vững. Nhưng dòng tiền từ quỹ đầu tư từ đầu năm đến nay vẫn ảm đạm có thể dẫn đến rủi ro điều chỉnh trong thời gian tới."
Các nhà phân tích của JPMorgan chia sẻ

Tuy nhiên, một số quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn huy động được các dòng tiền mới khi thị trường chung đang phục hồi trong năm nay. Các quỹ đầu tư tiền điện tử cũng hoạt động tích cực hơn. Tài sản do họ quản lý đã tăng mạnh trong 06 tháng qua, ước tính đạt 20 tỷ USD. 

Đầu tháng 04/2024, 1kx đã huy động được 75 triệu USD để hỗ trợ các startup tiền điện tử giai đoạn đầu; Paradigm đang thảo luận để kêu gọi từ 750 triệu đến 850 triệu USD cho một quỹ mới.

advertising
paradigm huy động quỹ mới
Paradigm huy động quỹ đầu tư mới. Nguồn: Bloomberg

2 quỹ Galaxy Digital, Hack VC đều hi vọng sẽ huy động được 100 triệu USD và Hivemind Capital với số tiền 50 triệu USD cho các quỹ đầu tư mới.

Báo cáo cũng đề cập đến vấn đề Ethereum ETF, khả năng được SEC phê duyệt vào tháng 05/2024 chỉ khoảng 50%, nhưng JPMorgan cho rằng SEC cuối cùng vẫn sẽ chấp thuận các đề xuất này.

tỷ lệ chiết khấu của eth etf
Mức chiết khấu/ bảo hiểm trên giá trị tài sản ròng

Các chuyên gia kết luận trong báo cáo: "Sau cuộc điều tra của SEC đối với Ethereum Foundation, sự lạc quan về việc phê duyệt Ethereum ETF spot vào ngày 23/05 dường như cũng giảm dần. Việc này thấy qua việc giá trị NAV (giá trị tài sản ròng) đối với quỹ ủy thác Ethereum của Grayscale (Grayscale Ethereum trust) giảm trở lại, trong khi quỹ này vốn đang có đợt tăng từ 8 % đến 22% trong tháng qua".