Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Cẩm nang chi tiết về Quỹ đầu tư Paradigm

Paradigm là công ty đầu tư tập trung vào hỗ trợ các công ty và giao thức thuộc top đầu trong crypto. Vậy quỹ đầu tư Paradigm có gì đặc biệt? Tìm hiểu ngay!
Avatar
kaylin
Published Dec 29 2021
Updated Aug 08 2022
8 min read
thumbnail

Ngày 15/11/2021 công ty tiền điện tử VC Paradigm đã công bố một quỹ mạo hiểm trị giá 2.5 tỷ đô, quỹ tiền điện tử lớn nhất từ ​​trước đến nay, vượt qua quỹ 2.2 tỷ đô mà Andreessen Horowitz (a16z) đã công bố trước đó. Paradigm cho biết số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ các dự án crypto tiềm năng. Song họ lại không tiết lộ cụ thể về nền tảng blockchain cụ thể hay tên dự án mà quỹ tập trung nhắm đến. Hãy cùng tìm hiểu về Quỹ đầu tư Paradigm qua các nội dung sau:

 • Paradigm là gì?
 • Đội ngũ Paradigm
 • Danh mục đầu tư của Paradigm
 • Đánh giá Portfolio của Paradigm

Paradigm là gì? 

Paradigm là một công ty đầu tư tập trung vào việc hỗ trợ các công ty và giao thức tiền điện tử, Web3 có tiềm năng trong tương lai. Phương pháp, cách tiếp cận các dự án của Paradigm rất linh hoạt và đầu tư vào các dự án trong dài hạn, chia thành nhiều giai đoạn đầu tư.

Paradigm thường tham gia đầu tư vào giai đoạn hình thành sớm nhất của dự án. Ngoài hỗ trợ về mặt tài chính, Paradigm còn cố vấn cho những dự án mà họ tham gia đầu tư về mặt công nghệ, ý tưởng,…

quỹ đầu tư paradigm
Quỹ đầu tư Paradigm

Đội ngũ Paradigm

Đội ngũ của Paradigm gồm 35 thành viên chính và 4 cộng tác viên. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến là Fred Ehrsam và Matt Huang.

đội ngũ paradigm
Đội ngũ Paradigm

Fred Ehrsam

Fred Ehrsam là đồng sáng lập của Paradigm. Fred đã tiếp xúc với tiền điện tử từ khá sớm và mua Bitcoin đầu tiên vào năm 2011. Ông cũng là nhà đầu tư thiên thần tại một số dự án về crypto từ những ngày đầu. Theo Forbes, Fred Ehrsam có tài sản ròng 4,4 tỉ đô. 

paradigm
Fred Ehrsam
 • Ehrsam thành lập sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase vào năm 2012 với Brian Armstrong. Kể từ đó, nó đã phát triển thành công ty môi giới tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ.
 • Ehrsam rời công ty vào năm 2017 nhưng vẫn tham gia hội đồng quản trị và vẫn sở hữu khoảng 6% cổ phần; Coinbase đã ra mắt công chúng vào tháng 4 năm 2021.
 • Vào năm 2018, ông đồng sáng lập Paradigm, một công ty đầu tư tiền điện tử với tài sản hơn 1 tỷ đô la.
 • Ehrsam tốt nghiệp Duke và làm công việc giao dịch ngoại hối tại Goldman Sachs trong hai năm trước khi bắt đầu sử dụng Coinbase.
 • Khi lớn lên, anh đã dành hàng nghìn giờ với World of Warcraft - nơi lần đầu tiên anh biết về khái niệm tiền tệ kỹ thuật số trong trò chơi.

Trên Twitter có hơn 188 nghìn lượt theo dõi, Fred Ehrsam thường xuyên cập nhật về thị trường cũng như rất nhiều thông tin hữu ít. 

Matt Huang

Matt Huang đồng sáng lập công ty và là một trong những đối tác quản lý của Paradigm. Trước đây, Matt là đối tác của Sequoia Capital - công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ có trụ sở chính tại Menlo Park, California và chủ yếu trung vào các khoản đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu.

matt huang paradigm
Matt Huang

Matt là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Hotspots - công ty YCombinator được Twitter mua lại vào năm 2012 và ông cũng đầu tư vào các dự án như Bytedance và Instacart. 

Matt Huang đã mua Bitcoin đầu tiên vào năm 2012. Tuy vậy, đến năm 2017 ông mới thật sự tham gia vào thị trường tiền điện tử. Matt tốt nghiệp ngành Toán học của Viện Công nghệ Massachusetts. Twitter của Matt Huang hiện có hơn 72.1 nghìn lượt theo dõi. 

Danh mục đầu tư của Paradigm

Paradigm đã đi đầu trong nhóm các công ty VC “tiền điện tử” đang hướng tới mục tiêu đầu tư cơ động hoặc đặt cược trong ngành công nghệ rộng lớn hơn. Một số khoản đầu tư nổi tiếng nhất của Paradigm bao gồm FTX, Coinbase, BlockFi, Maker, Uniswap và Sky Mavis.

paradigm portfolio
Danh mục đầu tư của Paradigm. Nguồn: Coin98Inshights

Một vài dự án đã có token

 • dYdX: Là một trong những sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trên thị trường có khối lượng giao dịch (volume) rất lớn. DYDX là token quản trị cho phép cộng đồng dYdX có quyền quản lý Giao thức layer 2.
 • Axie Infinity: Trò chơi chiến đấu và giao dịch dựa trên blockchain được sở hữu và vận hành một phần bởi người chơi. Axie Infinity cho phép người chơi thu thập, nhân giống, nuôi, chiến đấu và giao dịch các sinh vật dựa trên token được gọi là Axies
 • FTX: FTT là token gốc của nền tảng giao dịch phái sinh tiền điện tử FTX - sàn giao dịch cung cấp các sản phẩm phái sinh hoặc các sản phẩm khác như MOVE Contracts, Spot trading, Futures Contracts, OTC, Margin,

Một vài dự án chưa có token

 • BlockFi: Hoạt động cũng như những ngân hàng truyền thống. Đó là nơi người dùng có thể gửi tiết kiệm, cho vay và giao dịch. Điểm khác biệt duy nhất là thay vì sử dụng tiền mặt các hoạt động này thì BlockFi lại sử dụng crypto: BTC, ETH, LTC,...
 • Fireblocks: Là nền tảng blockchain được tạo ra để lưu trữ, chuyển giao và phát hành tài sản kỹ thuật số.
 • Fractional: Giao thức phi tập trung nơi chủ sở hữu các NFT có giá trị lớn có thể phân nhỏ chúng thành các token. Nhờ đó mà người dùng có thể mua và sở hữu phần trăm cổ phần những NFT mà họ thích.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều dự án khác mà quỹ Paradigm đã đầu tư tại đây. Hoặc trên twitter chính thức của mình, Paradigm cũng thường xuyên cập nhật danh sách cách dự án mà quỹ đã đầu tư.

Đánh giá Portfolio của Paradigm

Trong năm 2021, Paradigm đầu tư vào dưới 30 dự án - con số khá nhỏ so với nhiều quỹ đầu tư có cùng quy mô. Trước đây, Paradigm thường tập trung vào các dự án của hệ sinh thái Ethereum

Đến năm 2021, danh mục đầu tư của Paradigm chủ yếu đầu tư vào các dự án này đều thuộc mảng NFT, Metaverse và Gaming. Điều này cho thấy khả năng cao NFT, Metaverse, Gaming sẽ còn phát triển mạnh và kéo dài đến năm 2022. Vì các dự án này đã raise được một số tiền khổng lồ từ các quỹ đầu tư mà “chưa có dịp sử dụng”. Ngoài ra, Paradigm còn đầu tư vào nhiều dự án thuộc mảng CEX, DEXDerivatives.

Theo dữ liệu từ Messari có thể thấy các dự án mà Paradigm đã đầu tư đều có mức ROI hằng năm tương đối cao. Top 5 dự án có YTD cao nhất trong năm 2021:

 • ETH: 413%
 • UNI: 388%%
 • SC: 376%
 • ATOM: 368%
 • MKR: 333%
quỹ đầu tư paradigm
ROI hằng năm các dự án Paradigm đầu tư. Nguồn: Messari

Bên cạnh đó, số liệu trên chỉ đơn thuần là lợi nhuận hằng năm của các dự án Paradigm đã đầu tư, còn với ROI thực tế của quỹ này là con số lớn hơn rất nhiều. Vì hầu hết các dự án ra token mà Paradigm đã đầu tư từ vòng private (mức ra thấp hơn nhiều so với giá list sàn) đã x100 thậm chí x1000 lần.

Tổng kết

Ehrsam - đồng sáng lập và Đối tác quản lý tại Paradigm trước đó đã thành lập sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase vào năm 2012 nên các dự án Paradigm đầu tư đa phần cũng sẽ có Coinbase Ventures đầu tư. Có thể thấy “khẩu vị” của 2 quỹ đầu tư này có nhiều điểm tương đồng.

Tìm hiểu thêm Tổng quan chi tiết về quỹ đầu tư Coinbase Ventures.

Như vậy mình đã chia sẻ về Quỹ đầu tư Paradigm, đội ngũ Paradigm cũng như các danh mục đầu tư của Quỹ này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận cho mình ở dưới bài viết hoặc hỏi trực tiếp admin trong nhóm chat Telegram bạn nhé. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!

RELEVANT SERIES