thumbnail

Vào ngày 15/8, Yuga Labs đã phát hành thỏa thuận cấp phép sở hữu trí tuệ (IP) được cộng đồng mong chờ từ lâu cho những người sở hữu NFT của CryptoPunk và Meebits.

Những holder NFT của CryptoPunk và Meebits đã mong chờ thông báo này kể từ khi Yuga Labs lần đầu tiên mua các bộ sưu tập từ Larva Labs vào hồi tháng 3. Được biết, thỏa thuận sẽ trao toàn quyền thương mại hóa để tạo ra các dự án và sản phẩm dựa trên NFT của chủ sở hữu. 

thỏa thuận của yuga labs

Thỏa thuận đưa ra của Yuga Labs đối với holder CryptoPunk NFT.

Trong số đó, Seth Green đang tung ra một chương trình dựa trên các NFT hình khỉ của anh. Ngoài ra, Restauranteur Andy Nguyen cũng đã khai trương nhà hàng Bored & Hungry theo chủ đề của bộ sưu tập NFT Bored Ape ở Los Angeles vào tháng 6.

Yuga Labs là chủ sở hữu IP và tổ chức này sẽ cấp phép IP cho chủ sở hữu NFT. Trước đây, chủ sở hữu bộ sưu tập Larva Labs đã xử lý việc cấp phép IP theo một cách khác và giữ lại quyền sở hữu trí tuệ đối với bộ sưu tập. Tại thời điểm đó, quyết định này đã nhận về không ít những chỉ trích của cộng đồng. Thậm chí một số holder CryptoPunk NFT đã bán tài sản của mình để phản đối quyết định trên.  

yuga labs

Yuga Labs sẽ cấp phép IP cho holder NFT của CryptoPunk và Meebits.

Trong hội đồng quản trị, những người tạo ra bộ sưu tập đã thực hiện các cách tiếp cận khác nhau để xử lý các quyền liên quan đến IP. Một trong những dự án NFT nổi tiếng Moonbirds đã chuyển sang mô hình sử dụng miền công cộng, áp dụng mã bản quyền Creative Commons CC0. 

Điều này cho phép bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và tái tạo tác phẩm nghệ thuật từ cả Moonbirds và dự án thuộc sở hữu của nền tảng này là Oddities. Quyết định này đã gây ra phản ứng dữ dội trên phương tiện truyền thông xã hội khi các chủ sở hữu lập luận rằng họ đã mua vào các tài sản kỹ thuật số và có độc quyền đối với NFT của mình. 

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), vào đầu tháng 8, nền tảng Unique Network đã đưa ra chiến dịch chia quyền sở hữu một CryptoPunk NFT cho hơn 56,000 địa chỉ đăng ký khác nhau. Điều đó cho phép nhiều nhà đầu tư hơn tiếp cận các NFT nổi tiếng trong không gian crypto.
 

0
0
icon0
iconicon