thumbnail

Theo dữ liệu từ The Block Research, FTX Ventures và Alameda Research đã đầu tư vào hơn 250 công ty khởi nghiệp trong ngành tiền mã hóa. Điều này khiến cộng đồng lo ngại về những ảnh hưởng liên đới từ vụ việc FTX phá sản ngày 11/11. 

Dữ liệu nghiên cứu từ The Block cho thấy số lượng các công ty trong lĩnh vực crypto được quỹ đầu tư FTX Ventures và Alameda Research rót vốn là khoảng 250. Theo đó, những công ty này thuộc nhiều khía cạnh khác nhau trong ngành tiền mã hóa, bao gồm: tài chính phi tập trung (DeFi), nền tảng giao dịch và Web3. 

Theo nhà phân tích Edvinas Rupkus của The Block Research, hai quý đầu năm 2022 là thời điểm sôi động nhất về hoạt động đầu tư mạo hiểm. Đặc biệt, FTX Ventures và Alameda là những quỹ đầu tư lớn hàng đầu thị trường, chuyên rót vốn vào những dự án tiềm năng. Vì vậy, số lượng dự án mà hai quỹ đầu tư này nhắm tới lên đến con số khủng là điều dễ có thể nhận ra. 

ftx và alameda
Hoạt động đầu tư của FTX Ventures và Alameda Research trong 2021 và 2022. Nguồn: The Block.

Tuy nhiên, việc FTX gặp khủng hoảng dẫn đến sụp đổ chính là mối lo ngại cho những dự án được đầu tư. Ngày 11/11, FTX thông báo trên Twitter sàn giao dịch đã nộp đơn phá sản theo Chương 11. Theo đó, Sam Bankman-Fried cũng tuyên bố rời vị trí CEO.

Hơn 100 tổ chức công ty liên quan đến FTX và Alameda Research đã đệ đơn xin phá sản theo Chương 11. Theo hồ sơ phá sản của Alameda Research, nền tảng này cho biết họ có hơn 100,000 chủ nợ. Trong khi đó, số nợ mà quỹ đầu tư này phải trả là từ 10 tỷ đến 50 tỷ USD. 

Đọc thêm: FTX nộp đơn phá sản, Sam Bankman-Fried từ chức CEO.

0
0
icon0
iconicon