Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hơn một triệu chủ nợ đang chờ FTX trả tiền

Trong hồ sơ đệ trình ngày 14/11, FTX cho biết sàn có thể có hơn một triệu chủ nợ, thay vì 100,000 như báo cáo trước đây, theo Reuters.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 16 2022
Updated Nov 17 2022
3 min read
thumbnail

Trong hồ sơ đệ trình ngày 14/11, FTX cho biết sàn có thể có hơn một triệu chủ nợ, thay vì 100,000 như báo cáo trước đây, theo Reuters.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 11/11, FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau gần một tuần khủng hoảng thanh khoản. Trong vòng 3 ngày, các nhà đầu tư ồ ạt rút khoảng 6 tỷ USD khỏi nền tảng, khiến FTX không còn đủ khả năng thanh toán và phải đình chỉ hoạt động rút tiền.

"FTX đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng và buộc phải khẩn cấp nộp đơn xin phá sản vào ngày 11/11", hồ sơ tòa án nêu rõ.

Số chủ nợ của FTX bước đầu được cho là hơn 100,000 người và tổ chức. Tuy nhiên, đánh giá mới đây cho thấy FTX có hơn một triệu chủ nợ. Chủ nợ được xác định là các quỹ đầu tư và những người gửi tiền trên sàn FTX. Công ty vốn lên kế hoạch lập danh sách 20 chủ nợ lớn nhất. Sau khi xem xét, các luật sư quyết định đưa ra 50 cái tên trước ngày 18/11.

coin98
Đế chế của Sam Bankman-Fried sụp đổ trong vòng 6 ngày. Nguồn: Coindesk.

Ngoài FTX, khoảng 134 công ty liên kết cũng đã nộp đơn phá sản. FTX kiến nghị giải quyết các công ty cùng một lúc thay vì xử lý từng trường hợp.

Trong đơn, FTX cũng cho hay đã liên hệ với hàng chục cơ quan quản lý toàn cầu và bổ nhiệm 5 giám đốc độc lập mới tại mỗi công ty của mình, bao gồm công ty “chị em” Alameda Research.

FTX đã mời Alvarez và Marsal làm cố vấn tài chính. Trong 72h qua, công ty đã tìm đến Văn phòng Luật sư Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cùng hàng chục cơ quan quản lý liên bang, tiểu bang và quốc tế.

coin98
FTX để lại cú sốc cho toàn thị trường. Nguồn: DW.

Bên cạnh đó, John J. Ray, CEO mới được bổ nhiệm, tiết lộ công ty đang phối hợp với cơ quan quản lý và cơ quan công lực để giảm thiểu toàn bộ thiệt hại. Ray cam kết nỗ lực bảo vệ tài sản của khách hàng và chủ nợ trên toàn cầu. FTX đã đình chỉ tính năng giao dịch và rút tiền trên sàn giao dịch và chuyển tài sản sang ví lạnh mới để phòng ngừa nguy cơ tấn công mạng.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), sáng ngày 12/11, hơn 800 triệu USD đột ngột biến mất khỏi FTX. Quản trị viên tài khoản Telegram của FTX cảnh báo sàn đang bị hack và người dùng nên xóa ứng dụng để phòng ngừa mã độc. Nhiều người dùng cũng báo cáo số dư trong ví FTX và FTX US của họ bị rút cạn.

Đọc thêm: Alameda Research bị tố giao dịch nội gián với FTX.

RELEVANT SERIES