Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

TON Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng ví TON chi tiết

Gần đây, TON bắt đầu hợp tác với Telegram để tích hợp và quảng bá hệ sinh thái Web3 dựa trên TON Wallet - giúp việc gửi tiền điện tử sẽ trở nên dễ dàng như gửi tin nhắn. Cùng khám phá cách sử dụng ví TON qua bài viết sau nhé.
Amber avatar
Sammie
8 min read
Published Mar 24 2024
Updated Mar 24 2024
Amber media

TON Wallet là gì?

TON wallet là ứng dụng đóng vai trò cầu nối giữa người dùng và TON blockchain, tạo điều kiện cho các giao dịch và tương tác liền mạch. Với TON Wallet, người dùng có thể gửi, nhận, giao dịch và lưu trữ token TON cũng như các token chuẩn TON721 khác.

TON Wallet có nhiều sản phẩm khác nhau, được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu đa dạng của người dùng. Từ việc lưu trữ token an toàn đến hỗ trợ các giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng. TON Wallet trao toàn quyền kiểm soát tài sản kỹ thuật số cho người dùng, đồng thời ưu tiên quyền tự chủ và bảo mật cao.

giao diện ví ton
Các sản phẩm ví TON
advertising

Với giao diện trực quan, TON wallet cũng giúp thu hẹp khoảng cách giữa người dùng và công nghệ blockchain, cung cấp phương tiện an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy để khám phá các chức năng trong hệ sinh thái TON.

Điểm nổi bật của TON Wallet

Một số tính năng nổi bật của TON Wallet bao gồm:

Hỗ trợ đa chuỗi: TON Wallet hỗ trợ nhiều blockchain, cho phép bạn quản lý nhiều tài sản tiền điện tử khác nhau từ một nền tảng duy nhất. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng nhiều ví và đơn giản hóa việc quản lý danh mục đầu tư.
Phi tập trung và an toàn: TON Wallet ưu tiên quyền kiểm soát và bảo mật của người dùng.
Dễ dàng kết nối với hệ sinh thái TON: Hệ sinh thái dApp của TON đang phát triển nhanh chóng, cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng từ DeFi, GameFi cho đến NFT. Tất cả những dự án này sẽ được kết nối dễ dàng thông qua TON Wallet.
Cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động: Một số ví TON phổ biến như Tonkeeper ưu tiên khả năng truy cập trên thiết bị di động, giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc quản lý tài sản tiền điện tử của mình.
Tích hợp với ứng dụng phổ biến Telegram: Tonkeeper là sản phẩm ví tiền điện tử đầu tiên tích hợp với Telegram, cho phép chuyển token TON trực tiếp trong các cuộc trò chuyện. Tính năng độc đáo này cho phép TON tận dụng cơ sở người dùng khổng lồ của Telegram và đơn giản hóa các giao dịch tiền điện tử.
Hỗ trợ ví phần cứng: TON đang phát triển khả năng tích hợp với các ví phần cứng phổ biến như Ledger Nano S. Điều này sẽ cung cấp thêm một lớp bảo mật cho người dùng, đặc biệt là những người coi trọng việc lưu trữ ngoại tuyến cho tài sản tiền điện tử.
Giúp đỡ người mới tiếp cận hệ sinh thái TON: TON blockchain đang phát triển nhanh chóng, nhờ có TON wallet, người dùng có thể dễ dàng kết nối, tìm hiểu và tham gia đầu tư trên hệ sinh thái mới nổi này.

Một số loại ví TON phổ biến

TON Wallet

TON Wallet là loại ví cho những người muốn tương tác trực tiếp với hệ sinh thái TON. Để bắt đầu sử dụng TON Wallet, bạn chỉ cần truy cập vào trang web chính thức của TON Wallet và tạo ví.

Từ đó, bạn sẽ có thể lưu trữ, nhận và gửi token trong blockchain TON.

Tonkeeper

Đây là một trong những ví tiền điện tử phổ biến nhất trong hệ sinh thái TON. Giao diện đơn giản và gọn gàng của Tonkeeper cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nhiều ứng dụng phi tập trung khác nhau.

MyTonWallet

MyTonWallet là một ứng dụng di động và tiện ích mở rộng trình duyệt, cho phép người dùng lưu trữ token TON, altcoin chuẩn TON721 và TON NFT giống như các ví tiền điện tử nói chung. Tuy nhiên, MyTonWallet là ví đầu tiên cung cấp chức năng staking với smart contract chính thức.

Hiện tại, những người nắm giữ từ 10,000 TON trở lên có thể staking thông qua MyTonWallet. 

@wallet

@wallet là ví lưu ký duy nhất trong danh sách các ví của hệ sinh thái TON. @wallet là ví tiền điện tử tiện lợi và đơn giản, có thể được sử dụng trực tiếp từ ứng dụng Telegram.

@wallet giúp loại bỏ nguy cơ quên private key của người dùng bằng cách tích hợp liền mạch vào một ứng dụng Web2, và làm quen Web3 dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng TON Wallet

Hệ sinh thái TON cung cấp nhiều loại ví khác nhau tùy theo nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ chỉ giới thiệu 2 loại ví TON phổ biến nhất là TON Wallet và Tonkeeper.

Cài đặt TON Wallet

Bước 1: Truy cập https://wallet.ton.org/

vào trang chủ tạo ví ton
Tạo ví TON

Bước 2: Nhấp chọn Create My Wallet tại giao diện chính của ví. Tiếp tục chọn Continue.

hoàn thành tạo ví
Hoàn thành tạo ví TON

Bước 3: Sao lưu lại 24 ký tự seed phrase của ví mới được tạo sau đó điền 3 ký tự theo yêu cầu test rồi bấm Continue.

sao lưu seed pharse
Sao lưu seed pharse

Bước 4: Nhập và xác nhận mật khẩu sử dụng ví để hoàn thành quá trình tạo ví.

nhập mật khẩu ví
Nhập mật khẩu ví
hoàn thành tạo ví ton
Hoàn thành tạo ví TON

Nạp token vào TON Wallet

Bước 1: Tại giao diện chính của ví, nhấp chọn Receive.

nạp tiền vào ví ton
Nhận tiền vào ví

Bước 2: Địa chỉ ví của bạn sẽ được hiển thị cùng với mã QR. Bạn có thể chọn Share Wallet Address để sao chép lại địa chỉ ví hoặc dùng mã QR code để quét.

chia sẻ địa chỉ ví
Địa chỉ ví hiển thị cùng mã QR

Bước 3: Dùng địa chỉ vừa sao chép để gửi token đến TON Wallet.

Rút token từ TON Wallet

Bước 1: Chọn vào nút Send ở giao diện chính của ví. Lưu ý rằng, chỉ khi bạn đã nạp token TON vào ví thì nút Send mới hiển thị.

Bước 2: Nhập địa chỉ ví TON hoặc ví sàn giao dịch mà bạn muốn gửi token đến, kèm theo số lượng TON muốn gửi.

Bước 3: Chọn Send TON để thực hiện giao dịch. Kiểm tra thật kỹ thông tin chuyển tiền trước khi nhập password ví để đồng ý gửi TON. Nếu là ví sàn tập trung thì phải nhập Comment (tương tự Nemo ở các blockchain khác), điều này rất quan trọng bạn cần lưu ý nếu không muốn mất toàn bộ số tiền của mình.

Cài đặt ví Tonkeeper

Bước 1: Ví hiện hỗ trợ tất cả các thiết bị phổ biến: IOS, Android, macOS, Windows, Linux…

tonkeeper hỗ trợ nhiều thiết bị
Ví Tonkeeper hỗ trợ nhiều thiết bị

Truy cập tonkeeper.com. Trên Desktop, Chọn Tonkeeper Desktop sau đó chọn trình duyệt máy tính của bạn để cài đặt ví cho máy tính.

chọn tonkeeper trên destop
Chọn Tonkeeper Desktop

Bước 2: Sau khi hoàn tất cài đặt Tonkeeper vào máy tính cá nhân, bạn có thể bắt đầu thiết lập ví TON của mình. Chọn Get started để bắt đầu tạo ví.

bắt đầu tạo ví
Bắt đầu tạo ví

Bước 3: Chọn Create New Wallet và Continue để tiếp tục.

Bước 4: Viết lại 24 ký tự seed phrase của ví. Chọn Continue, sau đó bạn sẽ được yêu cầu điền 3 ký tự ngẫu nhiên của seed phrase để xác minh.

lưu 24 ký tự
Lưu 24 ký tự seed pharse

Hoàn tất tạo ví Tonkeeper của bạn.

Mua TON token trên Tonkeeper

Bước 1: Ở màn hình chính của ví chọn Buy.

mua ton token
Mua TON token

Bước 2: Hiện Tonkeeper cho phép người dùng mua token TON trực tiếp từ 2 sàn giao dịch hỗ trợ là Mercuryo và Neocrypto.

mua ton trên mercryo
Mua TON trên 2 sàn giao dịch

Gửi và nhận TON token trên Tonkeeper

Bước 1: Để gửi token TON, chọn Send ở màn hình chính của ví. Nhập địa chỉ ví nhận token hoặc quét mã QR và chọn Continue để gửi.

gửi token
Gửi TON

Bước 2: Để nhận token TON, tương tự bạn chọn vào Receive ở màn hình chính. Chọn Copy address để sao chép địa chỉ ví hoặc quét mã QR để nhận token.

địa chỉ nhận coin
Nhận TON