thumbnail

Ngày 16/9, Infura - nền tảng cung cấp API Web3 do ConsenSys hậu thuẫn thông báo kế hoạch triển khai một giao thức phi tập trung vào đầu 2023. Điều này giúp tạo ra một mô hình phi tập trung để quản lý lớp ứng dụng của mạng Ethereum. 

Bản cập nhật sắp tới hứa hẹn sẽ giúp Infura tăng cường các dịch vụ API Web3 bằng cách phát triển các mã nguồn mở phục vụ cho quy trình vận hành cốt lõi của giao thức. Đồng thời nó có thể thúc đẩy phân cấp cổng kết nối API JSON RPC, giúp người dùng Ethereum dễ dàng tiếp cận các ứng dụng Web3

Trong giai đoạn đầu tiên, Infura sẽ tạo ra một một sáng kiến ​​mới về mã nguồn mở để thu hút sự quan tâm của cộng đồng DeFi. Điều này được Eleazar Galano, đồng sáng lập Infura tiết lộ. 

“Những gì chúng tôi tập trung vào việc phân quyền là lớp cơ sở hạ tầng cấp cơ bản để tăng khả năng tương tác giữa các nhà khai thác,” Galano chia sẻ. 

Sở hữu khoảng 350,000 người dùng và 430,000 nhà phát triển, phần mềm của Infura kết nối các ứng dụng phi tập trung (dApp) với mạng Ethereum mà không cần thiết lập một full node. Infura tạo điều kiện giúp nhiều dApp dễ dàng kết nối với người dùng, bao gồm MetaMask, ENS và nhiều giải pháp quy mô mở rộng layer 2 khác. Nền tảng này thường thu thập dữ liệu địa chỉ IP và ví có sẵn từ những người dùng chạy một full node.  

infura
Infura giúp kết nối các dApp với mạng Ethereum một cách đơn giản mà không cần chạy full node.

Theo thông báo (tại đây), Infura sẽ phát triển cơ sở hạ tầng phi tập trung trong khi tiếp tục phát triển song song trên các sản phẩm tập trung sử dụng ConsenSys. Bên cạnh đó, dự án cũng thúc đẩy các dịch vụ đám mây do Amazon lưu trữ để cung cấp năng lượng cho nền tảng Web3.

Trước đó, Infura và Metamask từng bị cộng đồng chỉ trích vì việc thu thập các thông tin liên quan đến IP của người dùng. Vào hồi tháng 3, hai nền tảng này đã chặn quyền truy cập của người dùng tại Venezuela. Người dùng hai ứng dụng tại khu vực này không thể truy cập ví của mình. Trong khi đó, Infura cho biết rằng trường hợp trên xuất hiện là do sự cố cài đặt cấu hình trong khu vực rộng lớn hơn mức cần thiết để tuân thủ các lệnh trừng phạt liên quan cuộc chiến Nga - Ukraine. 

Đọc thêm: MetaMask, Infura, OpenSea nhắm vào người dùng khu vực bị cấm vận.

0
0
icon0
iconicon