Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Injective Protocol là gì? Toàn bộ về Injective Protocol và token INJ

Injective đã phát triển thành một blockchain với hệ sinh thái rộng lớn, được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư hàng đầu trong ngành như Binance, Pantera, và Hashed. Cùng tìm hiểu Injective là gì và những đặc điểm nổi bật của dự án.
Avatar
Hunt
Published Feb 14 2024
Updated Feb 15 2024
16 min read
thumbnail

Injective, ra mắt vào tháng 10/2020, ban đầu được biết đến như một giao thức cross-chain. Tuy nhiên, từ tháng 6/2021, Injective đã phát triển thành một blockchain với hệ sinh thái rộng lớn, được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư hàng đầu trong ngành như Binance, Pantera, và Hashed. Hãy cùng tìm hiểu về Injective là gì và những đặc điểm nổi bật của dự án này trong hệ sinh thái Cosmos.

Injective là gì?

Injective là một blockchain được xây dựng cho ngành tài chính. Injective là blockchain nằm trong hệ sinh thái Cosmos, được xây dựng dựa trên Cosmos SDK và cơ chế Tendermint Proof of Stake (PoS) của mạng lưới Cosmos Hub. Đây là một blockchain Layer-1 mở, tương thích, dành cho các ứng dụng DeFi next-gen, bao gồm các sàn giao dịch spot và phái sinh phi tập trung, dự đoán thị trường, giao thức cho vay, và nhiều hơn nữa.

dự án injective
Dự án Injective thuộc Cosmos blockchain

Nền tảng này cung cấp cơ sở hạ tầng gồm các công cụ tài chính phi tập trung (sàn giao dịch, DeFi và tool) cho nhà phát triển.

Injective cũng cung cấp một nền tảng next-gen smart contracts tương thích cao dựa trên CosmWasm. Injective được xây dựng tùy chỉnh với Cosmos SDK và sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake dựa trên Tendermint với khả năng duy trì hiệu suất nhanh như chớp (10,000+ TPS).

Hệ sinh thái Injective bao gồm hơn 100 dự án và hơn 150,000 thành viên cộng đồng trên toàn thế giới. Injective được hỗ trợ bởi một nhóm các quỹ và nhà đầu tư nổi tiếng như Binance Labs, Pantera Capital, Jump Crypto, Mark Cuban...

advertising

Sản phẩm của Injective

Injective Hub là nền tảng và cổng thông tin cho phép người dùng tương tác với hệ sinh thái Injective. Đây cũng là nơi tổng hợp các sản phẩm và tính năng chính của Injective, bao gồm:

 • Ví điện tử (Wallet)
 • Cầu nối (Bridge)
 • Staking
 • Quản trị (Governance)
 • Đấu giá đốt (Burn Auction)
 • Quỹ bảo hiểm (Insurance Funds)
 • Ninja Pass

Bên cạnh đó, Injective còn hỗ trợ các nhà phát triển trong việc xây dựng sàn giao dịch DEX (orderbook, spot/futures). Một số thành phần kỹ thuật quan trọng trong Injective bao gồm node chuỗi (chain node), hợp đồng thông minh cầu nối (bridge smart contracts), node API (API nodes), dApp và các công cụ khác.

Wallet

Ví Injective là một tính năng quan trọng cho phép người dùng kết nối với các ví không giữ tài sản (non-custodial) như Coin98 Super App hay Metamask để tạo ra một địa chỉ ví trên nền tảng Injective. Người dùng có thể quản lý và theo dõi tài sản của mình thông qua địa chỉ ví Injective này. Có hai cách để tạo ví Injective:

 • Liên kết ví EVM hiện có để tạo ví Injective.
 • Sử dụng ví dành riêng cho hệ Cosmos như Keplr, với việc sử dụng passphrase thông thường.

Cần lưu ý rằng:

Injective hỗ trợ theo dõi và lưu trữ INJ (token gốc của nền tảng), các tài sản được chuyển cầu từ Ethereum, Moonbeam và các chuỗi khác hỗ trợ IBC. Mỗi địa chỉ ví không giữ tài sản sẽ tạo ra một địa chỉ ví Injective duy nhất và không có passphrase để khôi phục. Để sử dụng lại địa chỉ ví Injective đã có, bạn cần kết nối lại ví đã liên kết trước đó.

Tính đến ngày 18 tháng 4 năm 2023, có 13,166 người sở hữu ví trên Injective, trong đó:

 • 601 người sở hữu ví có giá trị trên 1,000 USD.
 • 127 người sở hữu ví có giá trị trên 10,000 USD.
 • 39 người sở hữu ví có giá trị trên 100,000 USD.

Từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 4 năm 2023, số lượng địa chỉ ví đã tăng đáng kể, vượt qua con số 45,000 theo dữ liệu từ Dune Analytics. Token INJ cũng được giao dịch sôi động trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap, SushiSwap và 1inch. Bạn có thể tìm hiểu thêm về số liệu giao dịch, số lượng người dùng theo tuần/tháng, và khối lượng giao dịch của INJ tại các nguồn thông tin chính thức của Injective.

injective được integrate trên ví cobo
Injective được integrate trên ví Cobo

Injective Bridge

Injective Bridge là công cụ cho phép người dùng chuyển đổi tài sản giữa các chuỗi khác nhau và INJ. Công cụ này hoạt động bằng cách chuyển tài sản qua Wormhole và sau đó đổi chúng thành INJ trên nền tảng Injective.

Hiện tại, Injective Bridge hỗ trợ nhiều chuỗi blockchain như Ethereum, Solana, Cosmos Hub, Osmosis, Evmos, Axelar, Moonbeam, Persistence, Secret Network, Stride, Crescent và Sommelier. Trước khi sử dụng cầu nối Injective, người dùng cần lưu ý một số điểm sau:

Để chuyển đổi token, bạn cần có tài sản trong ví và token gốc của chuỗi mà bạn đang sử dụng để thanh toán phí giao dịch.

Mức phí giao dịch sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng chuỗi, với Ethereum thường có mức phí cao nhất. Bạn có thể chọn chuỗi có mức phí thấp hơn như Solana hoặc Evmos để tiết kiệm chi phí.

Mặc dù việc sử dụng cầu nối khá đơn giản, quá trình xác thực giao dịch có thể mất nhiều thời gian, đôi khi lên đến 20 phút hoặc hơn.

Sau khi chuyển đổi, các token có thể được đổi sang INJ.

giao diện injective bridge
Giao diện của Injective Bridge

Staking

Injective Staking là quá trình người dùng gửi (stake) token INJ của mình vào hệ thống để tham gia vào việc xác thực giao dịch theo cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS). Khi tham gia staking, người dùng có cơ hội nhận được phần thưởng dựa trên số lượng token đã gửi và thời gian tham gia. Phần thưởng này được hiển thị trong phần Overview của Injective Hub và có thể được rút ra bất cứ lúc nào.

Trong quá trình staking, người dùng có quyền lựa chọn validator mà họ muốn ủy quyền token của mình. Điều quan trọng là phải lựa chọn những validator hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy. Các tiêu chí để đánh giá một validator bao gồm số lượng INJ họ được stake, mức phí hoa hồng (commission) mà họ thu, và sức mạnh bỏ phiếu (voting power) của họ trong hệ thống.

Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng cộng 109 validator trên Injective, trong đó 60 validator đang hoạt động. Tổng số token INJ đã được stake vào hệ thống là hơn 35 triệu token, với tỷ lệ lợi nhuận hàng năm (APR) ở mức 16.29%.

giao diện staking trên injective
Giao diện Staking trên Injective

Governance

Quản trị Injective là cơ chế cho phép người dùng tham gia vào việc quản lý và điều hành nền tảng. Các hoạt động quản trị bao gồm việc đưa ra đề xuất, bỏ phiếu cho các đề xuất, cũng như việc thực hiện các nâng cấp và thay đổi khác liên quan đến hệ sinh thái Injective.

Để tạo một đề xuất mới, người dùng chọn "New Proposal" và chọn loại đề xuất mà họ muốn đưa ra (ví dụ: text, spot market, perpetual hoặc instant spot market). Đối với mỗi đề xuất, người đề xuất cần đặt cọc tối thiểu 1 INJ để tạo đề xuất và 500 INJ để bỏ phiếu.

Tính đến ngày 18 tháng 4 năm 2023, hệ sinh thái Injective đã nhận được tổng cộng 194 đề xuất, trong đó 167 đề xuất đã được thông qua và 1 đề xuất đang trong quá trình bỏ phiếu.

giao diện governance trên injective
Giao diện Governance trên Injective

Auction

Đấu giá Injective là một sự kiện diễn ra hàng tuần, trong đó các thành viên của cộng đồng có thể sử dụng token INJ của mình để đấu giá phí giao dịch. Khi mỗi phiên đấu giá kết thúc, người chiến thắng sẽ nhận được toàn bộ tài sản từ phiên đấu giá, và số INJ mà họ đã sử dụng để thắng cuộc đấu giá sẽ bị đốt, giúp giảm lượng token INJ đang lưu hành.

Tính đến ngày 18 tháng 4 năm 2023, phiên đấu giá thứ 93 đã diễn ra với tổng giá trị ước tính lên đến hơn 10.4 triệu USD. Giá thầu cao nhất hiện tại là 500 INJ. Nếu bạn muốn tham gia đấu giá, bạn cần đặt mức giá thầu cao hơn số này, ví dụ như 501 INJ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về cách tham gia đấu giá tại trang chính thức của Injective.

giao diện auction trên injective
Giao diện Auction trên Injective

Insurance Funds

Quỹ Bảo Hiểm của Injective là một quỹ dùng để bảo vệ thị trường phái sinh trên nền tảng. Bất kỳ ai cũng có thể đề xuất thành lập một quỹ mới hoặc tham gia làm người bảo lãnh cho quỹ. Để đề xuất một quỹ mới, người dùng sẽ cần có ít nhất 20,000 USDT.

Ninja Pass

Injective Ninja Pass là một loại thẻ đặc biệt, giúp người dùng có cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm, sự kiện, airdrop và quà tặng độc quyền từ hệ sinh thái Injective. Mỗi Ninja Pass sẽ có một mã duy nhất và được phân phối ngẫu nhiên cho người dùng.

Nếu bạn chưa sở hữu Ninja Pass, bạn có thể đăng ký địa chỉ email của mình trên trang web Ninja Pass để nhận thông tin cập nhật mới nhất.

Ngoài ra, thông qua các cuộc thi giao dịch, sự kiện trên X (Twitter) và các hoạt động khác, mỗi ứng dụng phi tập trung (dApp) trong hệ sinh thái Injective sẽ tổ chức các chiến dịch riêng để phát tặng Ninja Pass. Bạn có thể theo dõi các dự án trên Injective để tìm kiếm cơ hội nhận được Ninja Pass.

ninja pass
Ninja Pass

Doanh thu của Injective từ đâu?

Doanh thu của Injective chủ yếu đến từ phí giao dịch thu được từ các hoạt động đấu giá (Auction) trên nền tảng. Cụ thể, 60% tổng số phí giao dịch do người dùng thanh toán sẽ được Injective giữ lại (40% còn lại sẽ được chuyển đến các sàn giao dịch được xây dựng trên Injective).

Phí giao dịch được tính dựa trên công thức sau:

Phí = Gas x Giá Gas

Vì vậy, tổng số phí mà một người dùng phải trả cho một giao dịch sẽ phụ thuộc vào cả lượng gas mà giao dịch đó tiêu thụ và giá gas mà người dùng đặt.

Điểm nổi bật của Injective

Injective là một nền tảng blockchain độc đáo với nhiều điểm nổi bật. Đầu tiên, Injective không chỉ là một sàn giao dịch thông thường mà còn là một blockchain toàn diện, theo kiểu "One-size-fits-all", tức là có thể hỗ trợ mọi loại ứng dụng và dịch vụ.

Injective là một phần của hệ sinh thái Cosmos, và sau khi tích hợp thành công với Inter-Blockchain Communication (IBC), nền tảng này có thể tương tác và trao đổi thông tin với các blockchain khác trong hệ sinh thái Cosmos, bao gồm Akash, Osmosis, và nhiều hơn nữa. Nền tảng hoạt động dựa trên cơ chế Proof of Stake, không có Front-run, và có khả năng kết nối với Ethereum thông qua Peggy Bridge, một cầu nối cho phép di chuyển tài sản giữa Ethereum và Injective Chain.

Injective cũng là một nền tảng lý tưởng cho các nhà phát triển để xây dựng dApp và tận dụng tài nguyên trên nền tảng. Injective hỗ trợ các node của Injective Chain, hợp đồng thông minh của bridge, và cấp quyền cho Validator. Các nhà phát triển có thể xây dựng dApp và các sản phẩm DeFi cần thanh khoản liên chuỗi, như sàn giao dịch phi tập trung (DEX) với sổ lệnh orderbook, phái sinh/spot, và nhiều hơn nữa.

Injective còn có một số cơ chế khuyến khích nhằm khích lệ các nhà phát triển tạo ra các dApp/sản phẩm mới mang lại lợi ích cho cộng đồng. Điển hình là quỹ bảo hiểm (insurance funds), đấu giá (auction), và staking. Ngoài ra, Injective không hạn chế việc truy cập vào nhiều nhóm thanh khoản, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra và phát triển các dự án mới.

Thông tin chi tiết về token INJ

INJ token key metric

 • Token Name: Injective
 • Ticker: INJ
 • Blockchain: Ethereum, BNB Chain, Injective
 • Token Standard: ERC-20, BEP20
 • Contract: Ethereum: 0xe28b3b32b6c345a34ff64674606124dd5aceca30BNB Chain: 0xa2b726b1145a4773f68593cf171187d8ebe4d495
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 100,000,000 INJ
 • Circulating Supply: 80,005,555 INJ

Phân bổ token INJ

inj token allocation
INJ token allocation

INJ token use cases

INJ là token chính và cũng là token quản trị của Injective, có các ứng dụng sau:

 • Quản trị: Người sở hữu INJ có thể tham gia vào quản trị của Injective bằng cách đưa ra đề xuất và bỏ phiếu cho các quyết định như đấu giá, module, Cosmos SDK, v.v. Mỗi token INJ mang lại một phiếu bầu, và càng nhiều INJ bạn sở hữu, bạn càng có nhiều quyền lực biểu quyết.
 • Tích lũy giá trị phí giao dịch: Một phần của phí giao dịch thu được trên sàn sau khi phân phối thưởng cho các relayer sẽ được sử dụng để mua lại và đốt token (buy-back-and-burn), nhằm tăng giá trị cho INJ Token.
 • Tiền ký quỹ cho thị trường phái sinh: INJ được dùng làm tiền đặt cọc và tài sản thế chấp cho các thị trường phái sinh trên Injective. INJ cũng có thể được sử dụng để stake vào quỹ bảo hiểm và kiếm lãi trong một số thị trường tương lai.
 • Khuyến khích dApps trên sàn giao dịch: INJ được thưởng cho các nhà phát triển dApp trong hệ sinh thái Injective.
 • Phần thưởng Staking (An ninh mạng): Injective khuyến khích các node staking INJ tham gia vào quá trình bảo mật của mạng lưới Injective và nhận phần thưởng dưới dạng token INJ.

Lịch phát hành token INJ

Lịch phân bổ token INJ được thiết kế để đảm bảo sự ổn định và bền vững của hệ sinh thái Injective. Bạn có thể theo dõi lịch vesting trên các nền tảng: Token unlocks, Cryptorank...

lịch vesting inj token
Lịch vesting INJ. Nguồn: cryptorank

Mua token INJ ở đâu?

INJ, coin native của Injective, có thể được mua thông qua các sàn giao dịch tập trung (CEX) như Binance, BingX, Pionex và các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap, SushiSwap. 

Ví lưu trữ token INJ

Về việc lưu trữ INJ Token, người dùng có thể lựa chọn bất kỳ ví nào hỗ trợ mạng Ethereum và BNB Chain. Một số ví uy tín có thể kể đến như Rabby, Metamask, Ledger, và Trezor.

Roadmap và cập nhật Injective

Injective đã ra mắt từ năm 2018 và đã có nhiều cập nhật quan trọng trong lộ trình phát triển của mình. Đây là Roadmap của Injective trong nnăm 2023

- Q1/2023: Ra mắt Injective Hub V2, Institutional Zone.

- Q2/2023: Triển khai Injective Exchange Module V2, nâng cấp Casablanca.

- Q3/2023: Injective Orbital Chains.

- Q4/2023: Mesh Chain network, nâng cấp Carcosa.

- Q5/2023: Ra mắt multi VM chain.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư của Injective

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án Injective bao gồm nhiều thành viên có kinh nghiệm làm việc tại các công ty phần mềm lớn như Amazon. CEO và đồng sáng lập của Injective là Eric Chen, và CTO và đồng sáng lập là Albert Chon. Đội ngũ cốt lõi khác bao gồm Max Kupriianov, Bojan Angjelkoski, Ivan Paskov, Vighnesh Iyer...

team injective
Team Injective

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư và đối tác của Injective Injective đã huy động được tổng cộng 56.7 triệu USD qua 5 vòng gọi vốn, với sự tham gia của nhà đầu tư nổi tiếng Mark Cuban và nhiều quỹ đầu tư danh tiếng khác như Binance Labs, Pantera Capital, BlockTower, Hashed Ventures, CMS Holdings, Jump Crypto và QCP Capital.

Ngày 15 tháng 1 năm 2023, Injective công bố ra mắt Venture Group - một quỹ đầu tư 150 triệu USD dành cho các dự án phát triển trên hệ sinh thái Injective. Quỹ này có sự góp mặt của các tổ chức lớn bao gồm Pantera Capital, Kucoin Ventures, Jump Crypto, IDG Capital, Gate Labs, Delphi Labs, Flow Traders và Kraken Ventures.

investors injective
Các nhà đầu tư của Injective

Đối tác

Injective sau khi công bố quỹ phát triển hệ sinh thái đã hợp tác với nhiều đối tác như:

 • Blockchain layer 1: BNB Chain, CosmosHub, Kardian Chain, Cartesi, Burnt, Canto, Chiliz…
 • Wallet: Coin98 Super App, Metamask, Keplr, Ledger, Trezor…
 • Validators: Chorus One, Cosmostation, DSRV, Helios Staking, Notional, AUDIT.one…
 • Data: Pyth, API3, Band Protocol, Chainlink, DIA, NFTBank, UMA…
 • Metaverse: Axie Infinity, Bored Ape Yacht Club.
hệ sinh thái injective
Hệ sinh thái Injective

Tổng kết

Injective Protocol là một nền tảng blockchain độc đáo và sáng tạo, mang đến nhiều tính năng và lợi ích. Injective không chỉ là một sàn giao dịch thông thường mà còn là một blockchain toàn diện, hỗ trợ mọi loại ứng dụng và dịch vụ.

Dự án có một lộ trình rõ ràng và đã có những tiến bộ vượt bậc kể từ khi ra mắt vào năm 2018. Cùng tiếp tục theo dõi các cập nhật của dự án trong các bài viết tiếp theo của MarginATM nhé.

Đọc thêm: Nakamigos là gì? Thông tin chi tiết về Nakamigos NFT

**Không phải lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES