Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

ICP là gì? Giải mã dự án Internet Computer Protocol & ICP Token

Internet Computer Protocol (ICP) nhận được khen ngợi và được Vitalik đánh giá là đối thủ của Ethereum. Vậy ICP là gì? Có tìm năng không? Xem ngay tại đây.
Amber avatar
Sammie
Published May 07 2021
Updated 2 hours ago
4 min read
internet computer protocol là gì

Internet Computer Protocol (ICP) là gì?

Internet Computer Protocol (ICP) là giao thức blockchain có khả năng quản lý, vận hành một mạng lưới dữ liệu bằng các node được chạy trên các máy chủ trên toàn thế giới. ICP sử dụng các smart contract có tên là các canisters, để tạo ra một blockchain có khả năng mở rộng cao và khả năng phát triển ứng dụng dễ dàng.

advertising

ICP Protocol có tính phi tập trung, là một trung tâm dữ liệu không phụ thuộc vào bất cứ một hệ thống máy tính nhỏ lẻ nào. ICP hoạt động bằng sự đóng góp của tất cả các máy tính cá nhân trong hệ thống. Điều này khiến cho bảo mật mạng lưới được đảm bảo, cũng như khiến cho quá trình phát triển front-end website trở nên dễ dàng khi người dùng có thể truy cập ứng dụng qua các trình duyệt web và điện thoại.

Điểm nổi bật của Internet Computer Protocol (ICP)

Cấu trúc của Internet Computer Protocol bao gồm 4 tầng:

Internet Computer.
ICP Protocol.
IP/Internet.
Data Centers.

Thông qua các smart contract được gọi là canisters, người dùng và các nhà phát triển có thể triển khai code và lưu trữ dữ liệu trên tầng trên cùng - Internet Computer Protocol.

Sau khi tương tác với phần Protocol, dữ liệu sẽ đi xuống hai tầng dưới bao gồm ICP Protocol, IP/ Internet và tới Trung tâm dữ liệu người dùng.

Sử dụng Internet Computer Protocol sẽ cho phép người dùng tạo các website, phát triển dApps và hệ thống bằng cách đưa thẳng các dữ liệu phát triển lên trên mạng internet mở.

Thông qua Network Nervous System (NNS) được phát triển bởi Dfinity Foundation. Các nhà phát triển và người dùng sẽ có quyền quyết định dữ liệu của mình được ai truy cập, trao lại quyền quản lý dữ liệu cho người dùng cuối. Bởi vậy, thông tin của người dùng dApp sẽ không rơi vào tay các chủ server hay các nhà phát triển server như Facebook, Google,...

Để được chạy node trên nền tảng ICP, các validator phải được cấp chứng nhận DCID (Data Center Identity) thông qua cơ chế quản trị bằng thuật toán của hệ thống NNS (Network Nervous System). Dfinity Foundation nói rằng, khả năng thực hiện giao dịch trên nền tảng của họ sẽ chỉ tốn 3 đến 5 giây - một con số đáng ngưỡng mộ so với nền tảng Ethereum hiện tại.

Thông tin cơ bản về ICP

Token Name: Internet Computer Protocol Token.
Ticker: ICP.
Blockchain: Dfinity.
Token Standard: Updating…
Contract: Updating…
Token type: Utility, Governance.
Total Supply: 469,213,710 ICP.

Sàn giao dịch ICP Token, mua ICP Token ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua ICP Token ở hầu hết các sàn giao dịch. Ngay từ khi mainet ICP đã được listing ngay trên hầu hết các sàn lớn từ Coinbase Pro đến Binance, Houbi, OKEx, FTX,…

Ngoài ra, bạn có thể mua ICP thông qua hình thức OTC sẽ nhanh chóng nhận được coin về ví của mình. Tuy nhiên trong quá trình giao dịch, bạn cần chọn lựa bên trung gian uy tín để tránh bị lừa đảo.

Các ví lưu trữ ICP 

Nếu bạn muốn đầu tư lớn vào ICP Token hoặc nếu bạn đang có kế hoạch HODL hóa loại tiền điện tử này trong thời gian dài, ví phần cứng là lựa chọn tốt nhất.

Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor,...
Ví của các sàn tập trung: Bạn cũng có thể lưu trữ ICP trên các sàn giao dịch lớn và uy tín mình đã đề cập ở phía trên, Nhưng nếu muốn nắm giữ lâu dài thì bạn nên hạn chế sử dụng cách này để tránh các trường hợp sàn bị hack.

Tìm hiểu thêm về ICP

Tổng kết

Như vậy với những thông tin mà mình cung cấp bạn đã hiểu được Internet Computer Protocol (ICP) là gì rồi. Ngay từ khi ra mắt ICP đã được lọt vào top 5 bảng xếp hạng vốn hoá. Đồng thời nhận được sự khen ngợi về độ "khủng" khi Vitalik đánh giá là đối thủ của Ethereum.

Related Posts