Internxt ra mắt công nghệ đám mây phi tập trung

Theo Fran Villalba Segarra - Giám đốc điều hành Internxt cho biết các công ty độc quyền về dữ liệu như Google đã lạm dụng tính năng độc quyền của họ. Trong khi đó những công nghệ phi tập trung đã đưa ra các giải pháp mới.

Dịch vụ lưu trữ tệp trên blockchain và tập trung vào quyền riêng tư - Internxt ra đời với một tầm nhìn to lớn. Đó là tận dụng công nghệ phi tập trung để phá vỡ sự độc quyền của Big Tech đối với dữ liệu người dùng. Sản phẩm đầu tiên của công ty này là Internxt Drive, nhằm mục đích cạnh tranh như một giải pháp thay thế cho Google Drive và Dropbox. Tuy nhiên điều này sẽ không ảnh hưởng đến quyền riêng tư cá nhân và quyền sở hữu dữ liệu.

Internxt ra mắt sản phẩm đầu tiên Internxt Drive cải thiện về quyền riêng tư

Ngoài ra, Segarra đã mô tả công nghệ cốt lõi trong sản phẩm của mình và giải thích lý do tại sao quyền riêng tư nên được coi là một quyền cơ bản của con người. Ông cũng giải thích những rủi ro có thể gặp phải của công nghệ tập trung, tại sao Big Tech liên tục vi phạm quyền riêng tư của người dùng và những điểm được cải tiến trong Web 3.

Internxt Drive ra đời và khắc phục vấn đề quyền riêng tư

Mặc dù những người ủng hộ quyền riêng tư từ lâu đã lo ngại về việc Big Tech khai thác dữ liệu người dùng, nhưng vụ bê bối Cambridge Analytica của Facebook vào năm 2018 đã khiến vấn đề này nóng hơn bao giờ hết. Cambridge Analytica là một công ty tư vấn của Anh. Công ty này đã lấy dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook mà không cần sự đồng ý của họ. Thông tin ấy sau đó được sử dụng cho mục đích quảng cáo chính trị. Vào tháng 7 năm 2019, Ủy ban Thương mại Liên bang đã phạt gã khổng lồ truyền thông này với khoản tiền khổng lồ 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư.

Segarra cho biết ông không hề ngạc nhiên về vấn đề của Cambridge Analytica bởi việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng xung đột với mô hình kinh doanh của các công ty như Facebook, Google và Microsoft. Ông giải thích:

“Đó là lý do tại sao các công ty này thu thập nhiều dữ liệu hơn những gì thực sự cần thiết. Vì vậy các dịch vụ của họ có thể sẽ kết thúc."

Sự xói mòn về quyền riêng tư cá nhân của Big Tech đã buộc Segarra và nhóm của ông tạo ra một mô hình kinh doanh mới dựa trên sự phân quyền. Sản phẩm đầu tiên của công ty là Internxt Drive. Đây là một giải pháp thay thế cho Google Drive và Dropbox dựa trên các trung tâm dữ liệu kỹ thuật số được phân bổ theo địa lý. Ông cho biết thêm:

“Các tệp được tải lên Internxt Drive sẽ được chia nhỏ dưới dạng kỹ thuật số và được phân phối trên toàn cầu. Do đó máy chủ không bao giờ lưu trữ một tệp hoàn chỉnh. Ngoài ra, các tệp thường được chia nhỏ thành các phân đoạn dữ liệu có kích thước đồng đều. Mỗi phân đoạn có địa chỉ riêng nhưng không có siêu dữ liệu để cung cấp ngữ cảnh về địa chỉ đó. Mục tiêu lưu trữ có thể được định cấu hình để sao chép dữ liệu trên hệ thống tệp phân tán.

Công nghệ đám mây phi tập trung cung cấp tính bảo mật cao cho người dùng

Không giống như các hệ thống tập trung, nơi dữ liệu người dùng được lưu trữ trên máy chủ do nhà cung cấp đám mây sở hữu và vận hành. Công nghệ phi tập trung cung cấp bảo mật nâng cao liên quan đến chức năng đám mây.

Segarra giải thích rằng nếu một thành phần phi tập trung bị xâm phạm, đó là trường hợp xấu nhất không thể khôi phục được. Trong đó thành phần này ngoại tuyến khi phần còn lại của đám mây tiếp tục hoạt động bình thường.

Mặt khác, với hệ thống lưu trữ đám mây tập trung, các chức năng cốt lõi được xen kẽ trong cùng một không gian. Nếu một cuộc tấn công gây mất ổn định một thành phần tập trung xảy ra, toàn bộ đám mây sẽ gặp rủi ro.

Web 3 và sự cải tiến về quyền riêng tư

Web 3 - một khái niệm phổ biến đề cập đến mô hình mới của các dịch vụ internet. Đây là nơi người dùng có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu cá nhân của họ. Web 3 là một giải pháp tiềm năng cho những lo ngại về quyền riêng tư ngày càng tăng của xã hội.

Những cải tiến vượt bậc của Web 3 so với Web 2

Sự ra đời của công nghệ blockchain đã làm cung cấp sự phân quyền tương tự như Web 3. Công nghệ lưu trữ đám mây phi tập trung của Internxt phù hợp với mục tiêu là Web 3 sẽ thay đổi bản chất của quyền sở hữu dữ liệu. Đồng thời giải pháp này sẽ đặt nhiều quyền kiểm soát hơn vào tay người dùng, khác với các công ty công nghệ lớn.

Nhiều nhà phân tích đã nhận định rằng mô hình mới này có thể thách thức các quy định về quyền riêng tư hiện có, đặc biệt là khi các ứng dụng phi tập trung tiếp tục phát triển. Đồng thời Segarra cũng khẳng định các ứng dụng lấy người tiêu dùng làm trung tâm và cho phép họ tự bảo vệ dữ liệu của mình sẽ thu hút mạnh mẽ nhu cầu trên thị trường.

Bài đăng của nhà phân tích về Web 3 - giải pháp tiềm năng cho quyền riêng tư

Ngoài ra, Internxt sắp sửa lọt vào seed round, sau khi huy động được 1 triệu USD trong đợt gọi vốn do quỹ đầu tư mạo hiểm Venture City có trụ sở tại Miami dẫn đầu. Công ty này dự kiến ​​sẽ tạo ra mức tăng trưởng hàng năm 1,500% vào cuối năm 2021.

Đọc thêm: Bitcoin trải qua cú "flash crash" rớt xuống dưới $8,200 trên sàn Binance.US

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức 24h của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#blockchain #Crypto