thumbnail

Trong cuộc họp tại Bali, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G-20 nhấn mạnh việc thắt chặt khuôn khổ quy định crypto đề giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn sau sự sụp đổ của FTX. 

Cuộc khủng hoảng của sàn giao dịch top đầu thế giới FTX đã để lại nhiều hậu họa nghiêm trọng cho toàn bộ ngành tiền mã hóa. Hàng loạt công ty trong lĩnh vực này chịu ảnh hưởng liên đới từ sự sụp đổ của công ty này. Điển hình là sự phá sản của BlockFi, hay khoản thua lỗ nặng nề của quỹ đầu tư Multicoin Capital hay nền tảng cho vay Genesis,...

Bên cạnh đó, vụ việc của FTX tác động tiêu cực, khiến giá các đồng coin đồng loạt giảm và làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, nhiều cơ quan pháp lý trên thế giới đã vào cuộc đề điều tra làm rõ sự sụp đổ này.

Trong ghi chú cuộc họp được tổ chức ở Bali (tại đây), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden đề cập đến vấn đề quy định tiền mã hóa cùng sự tham gia của các nhà lãnh đạo G-20. Để ngăn chặn trường hợp tương tự FTX xảy ra trong tương lai và hướng đến việc bảo vệ nhà đầu tư, ông Biden đã lên tiếng về quan điểm của mình đối với lĩnh vực crypto.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng: 

“Điều quan trọng là nâng cao nhận thức của công chúng về rủi ro, củng cố các quy định pháp lý và hỗ trợ “sân chơi” bình đẳng và khai thác lợi ích tiềm năng dành cho nhà đầu tư.”

Trước đó, ban ổn định tài chính Mỹ đã đề xuất áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt đối với tiền mã hóa giống như nền tài chính truyền thống.

tổng thống joe biden
Tổng thống Joe Biden thúc đẩy thắt chặt quy định crypto để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ nhà đầu tư.

Đồng quan điểm với Biden, nhiều nhà lãnh đạo G-20 khuyến khích thúc đẩy khuôn khổ quy định rõ ràng, toàn điện về hoạt động của lĩnh vực crypto.

“Để đảm bảo sự an toàn của hệ sinh thái tài sản tiền mã hóa, bao gồm cả stablecoin, chúng cần được giám sát chặt chẽ theo quy định. Điều này hướng tới việc giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn đối với sự ổn định tài chính,” tuyên bố của các nhà lãnh đạo trong cuộc họp tại Bali.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng đồng tình với việc tạo ra phương pháp tiếp cận ngành tiền mã hóa một cách nhất quán và giám sát chặt chẽ.

Vụ việc của FTX đã thúc đẩy các cơ quan pháp lý trên toàn cầu đưa ra động thái rõ ràng hơn đối với lĩnh vực crypto. Như MarginATM đưa tin (tại đây), FTX lâm vào con đường phá sản và để lại khoản nợ khổng lồ. Bản tài liệu về số nợ FTX đã được trình lên tòa án phá sản của quận Delaware như một thủ tục phá sản theo Chương 11. Theo đó, FTX đang nợ 50 chủ nợ lớn nhất 3.1 tỷ USD. 

Trong đó, chủ nợ lớn nhất FTX là “người dùng” với tài sản hơn 226 triệu USD. Các chủ nợ khác có tài sản từ 21 triệu đến 203 triệu USD. Danh tính và địa chỉ của  chủ nợ này vẫn chưa được công bố.

Đọc thêm: Người dùng FTX phải chờ nhiều năm để lấy lại tài sản.

0
0
icon0
iconicon