Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

EU công bố kế hoạch mới cho đồng EUR kỹ thuật số

Châu Âu hiện đang thử nghiệm đồng EUR kỹ thuật số và có thể sớm công bố khung quy định cho loại tiền mới, theo The Block.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 08 2022
Updated Nov 08 2022
3 min read
thumbnail

Châu Âu hiện đang thử nghiệm đồng EUR kỹ thuật số và có thể sớm công bố khung quy định cho loại tiền mới, theo The Block.

Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, đã có bài phát biểu tại hội nghị "Hướng tới khuôn khổ lập pháp cho đồng EUR kỹ thuật số của công dân và doanh nghiệp" (Towards a legislative framework enabling a digital euro for citizens and businesses). Lagarde cho hay Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sớm đề ra quy định về đồng EUR kỹ thuật số.

"Việc thông qua kịp thời khung pháp lý cho EUR kỹ thuật số sẽ bảo đảm cho tất cả các bên liên quan nền tảng pháp lý cần thiết để chuẩn bị cho sự ra đời của nó và gửi đi tín hiệu ủng hộ chính trị mạnh mẽ”, bà tuyên bố.

coin98
Châu Âu đang nghiên cứu khung quy định cho EUR kỹ thuật số. Nguồn: CNBC.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiết lộ đã tiến hành thử nghiệm nội bộ đối với đồng EUR kỹ thuật số. Loại tiền này sẽ hoạt động như đồng EUR bình thường nhưng trên nền tảng số. Năm 2021, ECB khởi động cuộc thăm dò liên quan đến việc phát triển tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Từ tháng 4 đến tháng 6, ngân hàng tham vấn ý kiến của công chúng về tính khả thi của đồng EUR kỹ thuật số. Cuộc thử nghiệm kéo dài hai năm đối với đồng EUR kỹ thuật số sẽ kết thúc vào tháng 9/2023. Sau đó, ECB sẽ quyết định liệu có ra mắt chính thức CBDC hay không.

Cơ quan quản lý tiền tệ khu vực sẽ phụ trách phát hành EUR kỹ thuật số. Hai loại tiền EUR và EUR kỹ thuật số sẽ hoạt động song song với nhau để giúp người dân có nhiều lựa chọn thanh toán hơn.

coin98

Lợi ích của EUR kỹ thuật số. Nguồn: EU.

Tuy nhiên, EUR kỹ thuật số sẽ phải thông qua Nghị viện châu Âu trước khi có văn bản luật và quy định pháp lý cụ thể.  

“Nếu chúng tôi không đáp ứng nhu cầu này thì người khác sẽ làm”, Fabio Panetta, thành viên ECB, chia sẻ năm 2021. Panetta là một trong những người thúc đẩy kế hoạch triển khai đồng EUR kỹ thuật số.

Trước sự phát triển của tiền mã hóa, nhiều quốc gia đã và đang nghiên cứu giải pháp phù hợp để phục vụ nhu cầu giao dịch tiền mã hóa của công dân. Ở nhiều quốc gia, CBDC là lựa chọn hàng đầu ngay cả khi chính phủ siết chặt quy định về tiền mã hóa.

Năm 2021, Đức và Pháp thúc giục ECB đẩy nhanh tiến trình phát triển đồng EUR kỹ thuật số. Trong khi đó, Trung Quốc là một trong những nước đi đầu trong triển khai CBDC và đã thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở nhiều tỉnh, thành phố lớn. Đầu tháng 10, như MarginATM đưa tin (tại đây), Ấn Độ công bố chương trình thí điểm CBDC theo nhiều giai đoạn, ra mắt sớm nhất vào cuối năm 2022.

Đọc thêm: Nghị viện EU khuyến khích dùng blockchain thu thuế.

RELEVANT SERIES