Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Nở rộ trào lưu khắc dữ liệu lên blob trên Ethereum với BlobScriptions

Dữ liệu của Dune Analytics cho thấy các blob trên Ethereum đang được sử dụng để tạo ra các dòng chữ khắc (inscription), giống như Ordinals trên Bitcoin, với tốc độ kỷ lục. Sự gia tăng này diễn ra sau khi BlobScriptions ra mắt vào ngày 17/03 hôm qua.
Amber avatar
Do Quyen
3 min read
Published Mar 28 2024
Updated Mar 28 2024
Amber media

Theo dữ liệu từ Hildobby trên Dune Analytics (tại đây), ngày 27/03/2024 ghi nhận có 2,437 blob được khắc (inscribe) dữ liệu, con số này chiếm 22,8% tổng số blob được tải lên trong ngày. Đây là mức sử dụng blob được tải lên cao nhất so với các layer 2 khác trên Ethereum như Arbitrum, Optimism, Base và Linea.

bảng giá blob
Lượng blob được tải tên mỗi ngày từ 13/03/2024. Nguồn: Dune Analytics.

Theo đó, hiện có một phương thức mới giúp khắc dữ liệu lên blockchain Ethereum thông qua các blob, gọi là blob inscription, đang thu hút sự chú ý của cộng đồng, với sự ra mắt của BlobScriptions.

Ngày 27/03/2024, BlobScriptions được giới thiệu bởi giao thức Ethscriptions, cho phép người dùng khắc dữ liệu - từ tệp hình ảnh JPEG đến văn bản - trực tiếp lên các blob. Trong đó, blob là tính năng mới trong bản đề xuất EIP-4844 được đưa vào mạng lưới Ethereum như một phần của bản nâng cấp Dencun vào ngày 13/03/2024 vừa qua.

Chỉ chưa đầy năm giờ sau khi giới thiệu BlobScriptions, phí blob đã tăng vọt lên tới 585 gwei - tương đương khoảng 18 USD, theo dữ liệu từ Ultrasound.money.

Đây là một con số rất cao so với giá gas trung bình để tạo dữ liệu trên blob trước khi có BlobScriptions. Trước đó, giá gas trung bình chỉ khoảng một wei, tương đương với một phần nhỏ của 0.01 USD.

phí blob tăng vọt
Phí Blob tăng vọt sau khi BlobScriptions ra mắt. Nguồn: Ultrasound.money.
advertising

Trong khi đó, theo dữ liệu của Dune Analytics (tại đây), tính đến thời điểm viết bài đã có hơn 7,631 blob inscription kể từ khi BlobScriptions ra mắt.

Trong một bài đăng trên X ngày 27/03/2024, Tom Lehman, người sáng lập Ethscriptions đã lưu ý về chi phí tăng vọt của blobspace, đồng thời kêu gọi người dùng mint BlobScriptions thông qua giao thức BlobScription chính thức.

Tương tự như những ngày đầu của Bitcoin Ordinals, người dùng Ethereum đang đua nhau chọn cách tạo ra các đoạn văn bản nhỏ và hình ảnh có vẻ được sắp xếp ngẫu nhiên lên các blob. Hoạt động gần đây nhất trên blobscriptions.io cho thấy hàng trăm hình ảnh mới dã được thêm vào chỉ trong vài giờ qua.

người dùng ethereum blob inscription
Người dùng Ethereum đang đổ xô vào giao thức để khắc dữ liệu trên các blob. Nguồn: BlobScriptions

Đáng chú ý, dữ liệu blob chỉ được lưu trữ trên các node của Ethereum trong khoảng 18 ngày. Điều này đồng nghĩa là sau khoảng thời gian đó, dữ liệu BlobScriptions sẽ bị xóa khỏi mạng lưới Ethereum. Tuy nhiên, Lehman cho biết rằng trình lập chỉ mục Ethscriptions sẽ lưu trữ dữ liệu này vĩnh viễn.