Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Khối lượng giao dịch Bitcoin tăng vọt khi sự kiện halving đến gần

Trong tuần vừa rồi, Bitcoin đã vượt qua mức ATH cũ 69,000 USD trước khi có sự điều chỉnh về 60,700 USD. Giá biến động tích cực khiến khối lượng giao dịch trên mạng lưới tăng theo, cũng là cơ hội để các thợ đào kiếm lời.
Amber avatar
Ly Mai
2 min read
Published Mar 21 2024
Updated Mar 21 2024
Amber media

Bitcoin tăng liên tục trong nhiều tuần khiến số lượng người dùng trở lại thị trường tăng mạnh, dẫn đến khối lượng giao dịch cũng tăng theo. Theo dữ liệu từ The Block, Khối lượng giao dịch trung bình trong bảy ngày của Bitcoin đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2022.

bitcoin volume
Khối lượng giao dịch Bitcoin. Nguồn: The Block

Sự thành công của các quỹ spot ETF Bitcoin tại Mỹ được cho là nguyên nhân chính dẫn đến khối lượng tăng đột biến này. Ngoài ra, khi sự kiện halving sắp diễn ra ra, một nửa phần thưởng cho các thợ đào sẽ giảm, nhưng cũng là dịp dự kiến giá Bitcoin sẽ tăng mạnh, thúc đẩy dòng tiền giao dịch kéo vào thị trường.

Volume giao dịch tăng cũng tác động tích cực đến doanh thu của thợ đào Bitcoin. Hiện nay, doanh thu trung bình trong 7 ngày của thợ đào là 65.4 triệu USD, chỉ kém khoảng 2 triệu USD so với mức cao nhất được ghi nhận vào tháng 5/2021 trước đó là 67.2 triệu USD.

bitcoin miner revenue
Doanh thu thợ đào Bitcoin. Nguồn: The Block
advertising

Bitcoin cũng đang trong giai đoạn khó khai thác nhất khi trong vòng 1 năm qua, chi phí để đào một khối Bitcoin đã tăng gấp đôi. Tuy nhiên, phần thưởng giảm đồng nghĩa với độ khó giảm. Nguyên nhân chính là những miner có máy đào kém hiệu quả sẽ phải rút lui khỏi mạng vì lãi thấp, không đủ doanh thu để duy trì máy chạy.

Các công ty khai thác đang tích cực đầu tư. Theo báo cáo trên Bloomberg, các công ty khai thác đã đầu tư gần 1 tỷ USD cho thiết bị mới kể từ tháng 2/2023 nhờ vào sự phục hồi của giá Bitcoin. Tháng trước, các công ty khai thác đang tiêu thụ năng lượng với tốc độ kỷ lục, tăng ~ 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

năng lượng tiêu thụ đào coin
Nhiên liệu sử dụng hoạt động đào Bitcoin. Nguồn: Bloomberg

Tuy nhiên, thách thức trong việc khai thác Bitcoin không chỉ nằm ở máy móc mà còn là tìm nguồn điện rẻ và đủ tin cậy để cạnh tranh với đối thủ. Trong khi hầu hết các công ty ở Mỹ chọn Texas làm nguồn cung cấp điện chính, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lựa chọn Ethiopia vì giá thành rẻ hơn.