thumbnail

Sự kiện The Merge Ethereum đang đến gần với sự mong chờ của cả cộng đồng ngay lúc này. Việc chuyển đổi cơ chế từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) có thể mang đến cho nhà đầu tư các hình thức kiếm lợi nhuận thông qua staking ETH.

Các nhà đầu tư có thể lựa chọn các phương pháp staking khác nhau như: 

 • Solo staking (đặt cược một mình).
 • Staking pool.
 • Liquid staking protocols (giao thức staking ETH).
 • Staking tại sàn giao dịch tập trung.

Mỗi hình thức staking sẽ mang đến tiềm năng lợi nhuận và các rủi ro khác nhau. Hãy cùng MarginATM tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ethereum chuẩn bị cho The Merge

Ethereum sắp hoàn thành The Merge, quá trình chuyển đổi sang cơ chế Proof-of-Stake (PoS). Các holder Ethereum có thể tận dụng cơ hội này để kiếm thêm lợi nhuận về cho mình.

Sau khi rời bỏ cơ chế Proof-of-Work (PoW), mạng Ethereum sẽ dựa vào validator thay vì các thợ đào để xác minh giao dịch. Holder ETH có thể xác thực mạng lưới bằng cách stake ETH của họ. Đổi lại, những người này sẽ nhận được mức lợi nhuận nhất định. 

The Merge dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 13-15/9. Tuy nhiên, nhiều tùy chọn staking đã có sẵn dành cho holder ETH. 

Liquid staking protocols 

Một trong những cách phổ biến nhất để staking ETH là sử dụng các liquid staking protocols. Hiện tại, hai giao thức liquid staking Ethereum lớn nhất trên thị trường là Lido và Rocket Pool. Người dùng có thể khóa ETH để nhận lại staked ETH token (stETH trên Lido, rETH trên Rocket Pool), đại diện cho tài sản ký gửi của họ.

apr stake eth lido
Lido hiện cung cấp 3.8% APR cho người dùng staking ETH. Nguồn: Lido.

Việc ủy ​​quyền ETH cho các giao thức liquid staking khá đơn giản và tất cả những gì bạn cần là một ví tiền mã hóa hỗ trợ Ethereum. Được biết, Lido hiện cung cấp 3.8% APR, trong khi Rocket Pool cung cấp 3.61% APR cho những ai staking ETH.

stake eth rocket
APR staking ETH trên Rocket Pool. Nguồn: Rocket Pool.

Sau khi nhận được các staked ETH token, người dùng có thể gửi chúng vào các giao thức DeFi để tăng thêm lợi nhuận. Ví dụ: gửi stETH của Lido vào giao thức Yearn Finance, nhà đầu tư sẽ nhận được hơn 7% APR và tổng lợi suất sẽ là 11% trên cả hai nền tảng.

stake eth yearn finance
APR staking stETH của Lido trên Yearn Finance. Nguồn: yearn.finance.

Lido và Rocket Pool là các nền tảng liquid staking hàng đầu thị trường với tổng TVL (tổng tài sản bị khóa) lần lượt là 7.5 tỷ USD và 589.2 triệu USD. Bên cạnh đó còn có một số giao thức nổi bật như Stakewise, StakeHound, Stader, Shared Stake, pStake, Claystack và Tenderize. 

Với việc Lido thống trị về mảng staking, một số thành viên cộng đồng Ethereum trở nên lo ngại rằng nền tảng này sẽ làm giảm tính phi tập trung của mạng lưới.

Rủi ro của việc staking ETH vào các giao thức là khi validator từ giao thức gặp lỗi. Điều này sẽ khiến staked ETH của validator cùng với số ETH nhà đầu tư ủy quyền cũng gặp nguy cơ tương tự. Vào tháng 6, stETH trên Lido đã từng gặp sự cố mất peg, không duy trì ổn định tỷ lệ 1:1 với ETH.  

Staking trên các sàn giao dịch 

Ngoài Dapp thì các sàn giao dịch tập trung cũng hỗ trợ tính năng staking ETH. Hầu hết sàn giao dịch như Coinbase, Binance và Kraken đều tích hợp tính năng này và có kế hoạch hỗ trợ Proof-of-Stake Ethereum sau The Merge. Coinbase hiện cung cấp lợi nhuận staking khoảng 3.28%, Kraken từ 4% đến 7% và Binance với 5.2%.

apr binance earn
Binance cung cấp 5.2% APR cho người dùng staking ETH. Nguồn: Binance.

Được biết, staking trên các sàn CEX là cách dễ nhất để kiếm được lợi nhuận từ ETH. Tuy nhiên, hầu hết sàn giao dịch đều yêu cầu người dùng phải KYC (xác minh danh tính) để mở tài khoản. Hơn nữa, sàn giao dịch tập trung thường ủy thác cho bên thứ ba trung gian. Điều này có thể dẫn đến rủi ro mất tiền của người dùng. Trong quá khứ các trường hợp này đã từng xảy ra với sàn Mt. Gox và nền tảng cho vay Celsius .

Tuy nhiên, sàn giao dịch thường đảm bảo tính an toàn đối với người dùng của họ. Coinbase từng tuyên bố sẽ bồi thường cho người dùng nếu các phần thưởng staking bị giảm, ngay cả khi lý do dẫn đến điều đó nằm ngoài tầm kiểm soát của sàn. Coinbase, Kraken và Binance lần lượt chiếm 14.49%, 8.3% và 6.57% tổng thị phần ETH được staking. Đây là ba nền tảng staking lớn nhất hiện nay, chỉ xếp sau Lido.

dữ liệu staking eth
Dữ liệu về staking ETH trên các sàn giao dịch. Nguồn: Dune.

Đối với các staking pool trên sàn CEX, nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Hồ sơ nền tảng cung cấp dịch vụ staking.
 • Độ uy tín của nền tảng.
 • Tính bảo mật.
 • Khối lượng ETH staking.

Staking Pools và nền tảng cung cấp SaaS

Tương tự như Mining pool, Staking pool là một nơi tập hợp ETH được gửi vào và số ETH sẽ được mang đi staking. Các nền tảng cung cấp staking pool sẽ cho phép người dùng gửi một lượng ETH của họ vào bể thanh khoản. Vì Ethereum yêu cầu người dùng gửi tối thiểu 32 ETH (hơn 54,000 USD theo giá hiện tại) để trở thành validator nên các staking pool là lựa chọn phổ biến để kiếm lợi nhuận đối với những người stake ít ETH. 

Lido, Rocket Pool, Coinbase và Kraken đều cung cấp các staking pool cho người dùng của mình. Ngoài ra, một số staking pool hoạt động độc lập (independent staking pools) cũng cho phép nhà đầu tư stake ETH và kiếm về lợi nhuận. 

Việc ủy ​​quyền cho một staking pool hoạt động độc lập giúp tăng tính phi tập trung của mạng Ethereum. Hiện tại, các nền tảng này có xu hướng cung cấp APR cao hơn so với các dịch vụ khác. Ví dụ: Stakefish hiện tại cung cấp 6.67% APR, trong khi Everstake cung cấp 4.05% APR.

apr staking eth trên stakefish
Stakefish hiện cung cấp 6.67% APR cho người dùng staking ETH. Nguồn: stake.fish.

Holder ETH cũng có thể sử dụng dịch vụ Staking-as-a-Service (SaaS) để staking tài sản của họ. Đây là nền tảng cung cấp dịch vụ staking đặc biệt bằng cách cho người dùng có đủ ETH thuê validator và ủy quyền cho bên thứ ba. Các nền tảng SaaS được cho là ít rủi ro hơn so với các staking pool hoạt động độc lập và thường mang lại lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, chỉ những ai sở hữu từ 32 ETH trở lên mới được sử dụng dịch vụ này.

Đáng lưu ý, các staking pool hoạt động độc lập và nền tảng SaaS có thể khiến người dùng phải chịu rủi ro tương tự như các giao thức liquid staking và các sàn giao dịch tập trung. Sự cố hay cuộc khai thác lỗ hổng (exploit) đều có thể xảy ra. 

Cung cấp ETH cho một staking pool hoạt động độc lập tương tự như trên Lido hoặc Coinbase. Tuy nhiên, để tối ưu hóa lợi nhuận, nhà đầu tư cần chọn staking pool phù hợp. Đối với staking pool trên Ethereum, người dùng nên cân nhắc các yếu tố như: 

 • Staking pool có sử dụng mã nguồn mở hay không.
 • Nền tảng hỗ trợ các permissionless nodes (các node không được cho phép) hay không.
 • Chương trình bug bounty.
 • Validator có đa dạng không?

Solo staking (đặt cược một mình)

Có lẽ lựa chọn rõ ràng nhất cho holder ETH muốn staking tài sản của họ là tự thiết lập validator của riêng mình. Quá trình này yêu cầu các thiết bị phần cứng chuyên dụng, hiểu biết về kỹ thuật, mạng Internet đủ mạnh và 32 ETH. Tuy nhiên điều này dường như dễ hơn so với việc vận hành một dàn máy đào. 

Theo trang web Ethereum (tại đây), solo staking hiện mang lại 4.1% APR, mặc dù con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 8% sau The Merge. 

Những người chọn solo staking tham gia vào sự đồng thuận của mạng lưới, đóng góp vào tính bảo mật và phân quyền của Ethereum. Đổi lại, họ nhận được phần thưởng trực tiếp từ giao thức mà không phải trả phí quản lý. Ethereum Foundation khuyến khích việc solo validating (xác thực một mình). Theo dữ liệu của Dune, Vitalik Buterin - đồng sáng lập Ethereum đã stake 6,976 ETH trên 218 validator của riêng mình.

vitalik stake eth trên 218 validator
Vitalik Buterin stake 6,976 ETH trên 218 validator. Nguồn: Dune.

Tuy nhiên solo staking cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Những điều nhà đầu tư cần lưu ý bao gồm:

 • Validator có thể bị mất tiền nếu kết nối Internet gặp trục trặc. 
 • Validator phải đảm bảo hoạt động mạng không bị gián đoạn.
 • Validator quản lý private key, giám sát node, thường xuyên cập nhật phần mềm máy khách. 
 • Có khả năng mất 32 ETH nếu gặp lỗi thiết lập node.

Vì vậy solo staking thường phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp và có số vốn lớn. Đặc biệt, nhà đầu tư cần lưu ý rằng  ETH được staking trên mạng lưới sẽ không thể rút ra ngay sau The Merge. Điều này được áp dụng cho tất cả hoạt động staking ETH. 

Các nhà phát triển Ethereum đã thông báo rằng việc rút ETH sẽ được kích hoạt sau 6 tháng kể từ khi The Merge hoàn tất, tức khoảng đầu 2023.

Những ai không muốn chờ đợi việc rút tiền nên cân nhắc trước khi staking ETH. Hơn nữa, việc staking ETH không phải là bắt buộc. Trong khi nhiều nhà đầu tư chọn staking ETH để kiếm thêm lợi nhuận thì một số khác chọn lưu trữ tài sản trong ví lạnh hoặc các sàn DEX để đảm bảo an toàn. Lợi nhuận cao sẽ đi kèm với rủi ro cao.

0
0
icon0
iconicon