Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Làm sao để kiếm tiền từ Arbitrum STIP?

Cộng đồng Arbitrum đã thông qua việc phân bổ ARB cho các dự án. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư, yield farmer. Làm sao để kiếm tiền từ Arbitrum STIP?
Avatar
quyenq435
Published Oct 18 2023
Updated Oct 18 2023
5 min read
thumbnail

Vừa qua cộng đồng Arbitrum đã thông qua một chuỗi các cuộc bỏ phiếu về việc phân bổ token ARB cho các dự án nhằm mục đích phát triển hệ sinh thái. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư/đầu cơ, yield farmer tận dụng để kiếm tiền. Làm thế nào để kiếm tiền từ Arbitrum STIP?

Tổng quan về Arbitrum STIP Grants

Arbitrum STIP (viết tắt từ Short-Term Incentives Program) là chương trình do cộng đồng Arbitrum đề ra với mục tiêu kích thích sự phát triển của hệ sinh thái Arbitrum.

Trải qua vòng phân phối đầu tiên, đề xuất cung cấp token của 30 dự án đã được cộng đồng Arbitrum thông qua với tổng cộng 50 triệu token ARB.

Hiện tại, mảng nhận được nhiều token nhất trong vòng đầu tiên này là Perpetuals với đại diện là GMX (dự án nhận được nhiều token nhất với 12.5 triệu ARB). 

tình hình voting của các dự án
Tình hình voting của các dự án theo từng mảng. Nguồn: Ouroboros.

Từ khi blockchain layer-2 Base nổi lên với sự tăng trưởng mạnh mẽ của Friend.tech, lượng TVL của hệ sinh thái Arbitrum đã giảm so với Optimism và Base.

tvl arbitrum op
So sánh TVL Arbitrum và OP.

Trong bối cảnh Friend.tech đang dần hạ nhiệt, Arbitrum STIP hứa hẹn sẽ mang TVL quay trở lại với Arbitrum.

số lượng giao dịch trên friend tech
Số lượng giao dịch trên Friend.tech đang giảm. Nguồn: Dune Analytics.

Do đó, đây là cơ hội tốt để kiếm tiền nếu nhà đầu tư biết cách tận dụng.

advertising

Các tips để kiếm tiền từ Arbitrum Stip?

Về tổng quan hầu hết số lượng token ARB kể trên sẽ được các dự án sử dụng với các mục đích sau:

    Giảm chi phí giao dịch: Áp dụng với các nền tảng perpetuals, DEX hoặc DEX aggregator, … Theo đó, số lượng token ARB này sẽ được sử dụng để trader giảm một phần phí giao dịch.
    Liquidity Mining: Các dự án cũng sẽ sử dụng ARB làm phần thưởng cho các Liquidity Provider (LP) khi cung cấp thanh khoản cho việc giao dịch swap, perpetuals hoặc các options vault, lending & borrowing, …
    Ngoài ra, một số dự án cũng tận dụng nguồn vốn này cho việc thúc đẩy các dự án khác xây dựng trên dự án đó như GMX.
    Bên cạnh đó, một vài phương pháp thúc đẩy nhu cầu người dùng khác cũng được một số dự án áp dụng như chương trình giới thiệu referral hoặc tạo ra các cuộc thi trading.

Do đó, chúng ta hầu như khó có thể sử dụng các giao dịch “wash trading" để kiếm được yield vì số lượng token này sẽ chỉ được bù đắp một phần phí giao dịch.

Ví dụ: khi giao dịch có khối lượng tương đương 1,000 USD với mức phí 1% thì lượng token ARB sẽ được sử dụng để giảm phí còn 0.5% vì vậy chúng ta không được lợi ích gì khi “wash trading".

Thay vào đó, chúng ta có thể kiếm tiền từ các chương trình Liquidity Mining của các dự án.

grant tvl của các dự án trong arbitrum stip
Grant/TVL (tính theo USD) của các dự án trong Arbitrum STIP.

Như dữ liệu kể trên chúng ta có thể thấy các dự án có Grant/TVL thuộc top lớn nhất mà có chương trình incentives cho Liquidity Provider bao gồm Dopex, Rysk, Vertex, Premia (Open Ocean chỉ cung cấp incentives cho trader và referral).

Do đó chúng ta có thể cung cấp thanh khoản trên các pool của các dự án này để nhận về lượng yield kể trên. Do tỷ lệ grant/TVL cao nên lượng yield nhận được sẽ lớn hơn so với việc cung cấp thanh khoản trên các pool của các dự án như GMX, TraderJoe, Pendle, …

Trong trường hợp người dùng chỉ muốn kiếm tiền từ yield mà không muốn chịu rủi ro từ việc giá tài sản biến động thì có thể chọn chiến lược delta neutral farming.

Một cách hiểu đơn giản, delta neutral farming chỉ việc chúng ta lấy lợi nhuận trong các pool thanh khoản từ phí giao dịch và incentives mà không chịu rủi ro từ việc giá tài sản thay đổi.

Ví dụ: khi farm cặp USDC/ETH trong Uniswap chúng ta sẽ nhận được phí giao dịch và incentives (nếu có) tuy nhiên phải chịu rủi ro impermanent loss và rủi ro khi giá ETH sụt giảm. Để đưa vị thế farm này về delta neutral chúng ta sẽ tiến hành short ETH khối lượng tương đương với vị thế nắm giữ trong pool để giảm thiểu rủi ro này.

Tuy nhiên, do nhiều các dự án có tỷ lệ grant/TVL cao thuộc mảng options nên cơ chế thanh khoản trong pool cũng sẽ có nhiều điểm khác biệt. Do vậy, nếu muốn đưa vị thế về delta neutral thì chúng ta cần phải có những hiểu biết nhất định về sản phẩm và cách hedging khi farm.

Ngoài ra, một số dự án cũng phân bổ một phần incentives ARB cho referral như OpenOcean hay trading competition do đó đây cũng có thể là một nguồn kiếm tiền nếu chúng ta có cộng đồng mạnh.

Bên cạnh đó, bạn đọc có thể chọn cách rủi ro hơn là đầu tư vào token dự án.

grant fdv theo từng dự án
Grant/FDV theo từng dự án.

Tuy nhiên vì tỷ lệ Grant/FDV của vòng 1 khá thấp nên một cách tiếp cận khác có thể xem xét đó là dựa vào tiềm năng được chấp thuận grant từ Arbitrum trong vòng voting tiếp theo. Khi đó, chúng ta hoàn toàn có thể đầu cơ theo các kỳ vọng này.

Đọc thêm: Cập nhật các quyết định quản trị trong tuần 41/2023.

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES