thumbnail

Cả thế giới lúc này, bao gồm cả anh em Crypto đang hướng mọi ánh mắt về Ukraine trước diễn biến cuộc chiến tranh với Nga ngày càng leo thang. Sáng nay Nga đã phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine và tình hình đang vô cùng căng thẳng.

Thị trường Tài chính toàn cầu đã có nhiều sự rung chuyển phản ứng với tin tức, Dow Jones giảm 464 điểm, VNIndex giảm 17 điểm, Bitcoin giảm mạnh về $34,300 và cả thị trường Crypto đỏ máu.

Trước tình hình đó, CEO FTX - Sam Bank-man Fried đã chia sẻ một vài nhận định về cuộc chiến, đặc biệt là sự phản ứng của Crypto và chứng khoán. Dưới đây mình đã lược dịch ý của Sam cùng một số nhận định cá nhân, bạn đọc cùng theo dõi và tham khảo nhé!

Crypto và Chứng khoán giảm là điều hiển nhiên?

Trước khi đi vào chia sẻ sâu, Sam Bankman-Fried (mình sẽ gọi là Sam) đã dặn trước anh em Crypto rằng: “Hãy quên diễn biến giá hiện tại đi và đi ra ngoài làm điều gì đó có ích cho đời, cho người và chờ đợi". Anh em nhớ nhé!

Đây là chuỗi tweet được Sam chia sẻ hôm nay: 

Okey, nói về tình hình rực lửa như hiện tại, Sam có chia sẻ:

“Chỉ số S&P 500 (chỉ số dựa trên vốn hoá của 500 công ty trên thị trường Chứng khoán Mỹ) đã giảm khoảng 4%, Bitcoin đã giảm 8%, theo tôi đó là điều hiển nhiên”.

Tại sao lại hiển nhiên? Chiến tranh xảy ra là một điều tồi tệ với thế giới, không ai muốn nó xảy ra cả. Tuy nhiên khi nó xảy ra, Sam cho rằng, thị trường tài chính sẽ giảm bởi vì một lý do: Người dân và quân đội cần tiền mặt để chi trả cho chiến tranh.

Cổ phiếu đã giảm, Bitcoin cũng giảm khả năng cao bởi vì nhà đầu tư cần tích trữ tiền mặt với lí do trên, họ sẽ thanh khoản “hàng" của mình để tích trữ tiền mặt nếu tình hình xảy ra xấu hơn.

Mặt khác, các đồng tiền ngoại tệ và tình hình tài chính ở khu vực Đông Âu cũng sẽ có nhiều bất ổn. Do đó người dân có xu hướng tìm kiếm một giải pháp thay thế khác thay vì để tiền vào các thị trường tài chính, tiền tệ.

Bitcoin có mối tương quan lớn với Chứng khoán Mỹ

Sam cho biết, thị trường có hai kiểu nhà đầu tư: Thứ nhất là nhà đầu tư cơ bản và thứ 2 là nhà đầu tư kỹ thuật.

  • Các nhà đầu tư cơ bản (fundamental investors) lúc này không định hình được Bitcoin sẽ đi theo hướng nào.
  • Các nhà đầu tư theo trường phái kỹ thuật (algorithm investors) lúc này dự đoán xu hướng dịch chuyển của giá theo dữ liệu lịch sử và các chỉ số kỹ thuật.

Sam cho rằng thị trường Crypto hay Bitcoin trong năm qua có sự tương quan khá sát với Chứng khoán. Và nguyên nhân đều bắt nguồn từ chính sách tiền tệ, sự kỳ vọng về cách giải quyết lạm phát, tăng lãi suất của FED Hoa Kỳ. Khi lạm phát liên tục đạt đỉnh, lãi suất cần được nâng lên và từ đó dòng tiền có xu hướng dịch chuyển vào Chứng khoán và Crypto.

Biểu đồ BTC/USDT, sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Chính vì điều này mà có không ít nhà đầu tư theo kỹ thuật đã dựa vào dữ liệu giữa 2 thị trường để đưa ra nhận định rằng chỉ số S&P 500 tương quan đến 80% với Bitcoin theo tỷ lệ 1:4. Có nghĩa là S&P 500 tăng 1% thì Bitcoin theo đó sẽ tăng 4% và ngược lại.

Vì thế khi chiến tranh nổ ra hôm nay, các nhà phân tích kỹ thuật đã dựa vào cơ sở này để dự đoán mức giảm của Bitcoin. Họ thấy S&P 500 giảm 4% và cho rằng Bitcoin sẽ giảm 4*4%=16%. Nhưng trên thực tế mức giảm nằm ở mức 8%, ở giữa con đường. Tại sao lại như vậy?

Có thể điều này có được bởi các nhà đầu tư theo kỹ thuật nhận thấy tín hiệu xấu của Bitcoin trên biểu đồ, và họ bán. Nhưng nhà đầu tư cơ bản lại có tâm lý bắt đáy và họ mua vào. Vậy nên mới xuất hiện sự giằng co giữa 2 bên. Liệu bên nào sẽ thắng?

“Wow, tôi không biết, có thể các nhà đầu tư theo kỹ thuật sẽ thắng, với tâm lý mọi người bán tháo để có tiền cho chiến tranh, hoặc có thể không khi họ chỉ đánh giá sự sụt giảm dựa trên chính sách tiền tệ”. Bởi vì theo Sam, tình hình hiện tại không phải là động thái của chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, Sam vẫn không loại trừ khả năng rằng lý do không phải là những yếu tố trên, mà thực chất chỉ đơn giản là đến giai đoạn thanh khoản của các nhà đầu tư. Họ muốn giữ tài sản của mình an toàn trước bối cảnh chiến tranh, bởi vì thực chất mà nói hiện tại tình hình quá phức tạp, sẽ không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra nên họ không muốn phải mạo hiểm.

Do đó thị trường không có đủ thanh khoản vì sẽ chẳng ai mong muốn mua tài sản dễ bị bay hơi.

Crypto đang chuyển mình sang một giai đoạn mới

Cuối cùng, Sam nhấn mạnh lại một lần nữa rằng “Không ai biết được điều gì có thể xảy ra, điều gì cũng có thể xảy ra và tôi không ám chỉ bất kỳ điều gì sẽ xảy ra cả. Tuy nhiên tôi nghĩ chúng ta hiện đã ở trong một giai đoạn mới, một giai đoạn khác với thời gian 1 năm rưỡi qua”.

Tới đây mình thực sự tò mò ý của Sam là gì? Liệu có phải Sam muốn ám chỉ giai đoạn uptrend đã qua và chúng ta đang bước vào giai đoạn tích luỹ hay “mùa đông crypto" không?

Điều Sam nghĩ cần làm lúc này không phải là mua vào, mà cần phải quan sát thêm tình hình thị trường. Đúng vậy, thị trường đang vô cùng nhạy cảm với tin tức Nga - Ukraine, do đó nhà đầu tư không được chủ quan với tâm lý kỳ vọng Bitcoin sẽ bật tăng mạnh lại.

Sam cũng không quên nhắc lại anh em một lần nữa câu nói đầu bài, đó là:

“Hãy ra ngoài kia và làm những điều có ích cho mọi người", những điều đó sẽ có tính thực tế và thế giới có thể sử dụng ngay lúc này. (Có phải ám chỉ giúp đỡ quân đội Ukraine không ta?) 

Nhận định cá nhân

Thread này của Sam không có nhiều quan điểm đi sâu về tình hình chiến sự ở Ukraine và cũng không quá chi tiết về sự phản ánh của Crypto. Điều mình thấy hợp lý ở đây là sự so sánh giữa Crypto và Chứng khoán có sự tương đồng, cùng lời cảnh báo rằng có thể chúng ta cần chuẩn bị tâm lý cho một giai đoạn mới, không phải là uptrend.

Sam là ông chủ của sàn FTX, một trong những sàn giao dịch Crypto có thanh khoản lớn nhất hiện nay. Do đó điều mà ông muốn chắc chắn là sự thịnh vượng của Crypto. Tuy nhiên chia sẻ lần này của ông không có nhiều nhận định tích cực về thị trường. Dù không tiêu cực rõ ràng nhưng mình vẫn cảm giác có sự e dè ở đây. Anh em có cảm nhận giống mình không?

Tuy nhiên, sau tất cả thì mình nghĩ những ngày tới thị trường tài chính sẽ nhường spotlight cho Vàng, Dầu, Năng lượng, các tài sản và hàng hoá mà Nga là nguồn cung thống trị. Nói qua một xíu ở đây, Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên hàng top thế giới. Đây cũng là quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất, là nguồn cung chính về kim loại như nhôm, niken.

Chính vì điều này mà khi chiến tranh nổ ra, giá xăng và dầu lên cao do đây là mặt hàng chủ yếu của nhiều người Mỹ. Người Mỹ cũng lo ngại rằng chiến tranh sẽ khiến Hoa Kỳ ban hành các lệnh trừng phạt đối với Nga. Điều mà Tổng thống Biden đã nhắc tới mấy ngày gần đây, sau đó cấm vận kinh tế khiến nguồn cung trở nên hạn chế.

Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng giữa Nga vào Ukraine có thể làm phức tạp các quyết định lãi suất của Fed được kỳ vọng ban hành vào tháng 3 này. Có thể việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang sẽ trở nên kém rõ ràng hơn nếu Nga tiếp tục xâm nhập vào Ukraine.

Khi giá dầu và năng lượng tăng sẽ kéo theo hàng loạt chi phí tăng, lạm phát tăng cao hơn. Việc tăng lãi suất của FED để giải quyết lạm phát cũng ảnh hưởng không ít tới kinh tế và tăng cao tỷ lệ thất nghiệp. Do đó FED sẽ cần thời gian để cân nhắc thêm về hướng giải quyết rắc rối kinh tế lúc này.

Wow, có quá nhiều vấn đề phát sinh đằng sau chiến tranh giữa Nga và Ukraine, hay cụ thể hơn là Nga với khối NATO, trong đó người cầm đầu là Mỹ. Và anh em Crypto chúng ta cũng có thể đối diện với những ngày tháng tiếp theo trong ảm đạm.

Đó là góc nhìn cá nhân thêm của mình về sự kiện chiến tranh ngày hôm nay. Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ sao khi thị trường phản ứng tiêu cực như hiện tại và liệu mốc tiếp theo mà Bitcoin sẽ chạm tới là bao nhiêu? 

Và hiện tại bạn đang theo trường phái nào? Short Selling hay chờ bắt đáy DCA vị thế? Hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng nhau thảo luận nhé.

Chúng ta cũng đừng quên cầu nguyện cho những người dân vô tội ở Ukraine, mong rằng chiến tranh có thể kết thúc trong êm đẹp để mọi khó khăn được giải quyết dễ dàng, bao gồm cả thị trường Crypto.

Tìm hiểu thêm Tại sao “đế chế" Crypto và Bitcoin không bao giờ sập?

0
0
icon0
iconicon