Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin tức 13/12: KuCoin nộp phạt 22M USD, sàn DEX OKX nghi bị hack

Sau gần 1 năm bị New York khởi kiện, KuCoin đã đồng ý nộp phạt và ngừng cung cấp dịch vụ tại đây; Sàn DEX OKX bị nghi tấn công thiệt hại hơn 400,000 USD.
Avatar
Sunny95
Published Dec 13 2023
Updated Dec 13 2023
6 min read
thumbnail

KuCoin nộp phạt 22 triệu USD, rút khỏi thị trường New York

Theo Reuters, sàn giao dịch tiền mã hóa KuCoin đã đồng ý rút khỏi thị trường New York (Mỹ) và nộp khoản tiền 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện với chính quyền bang này vì niêm yết chứng khoán trá hình và hoạt động thiếu giấy phép.

Trong đơn kiện, Tổng chưởng lý New York (NYAG) là bà Letitia James lập luận, công ty không hoàn thành nghĩa vụ đăng ký với NYAG, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng như Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC).

Do đó, KuCoin bị cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký dưới dạng KuCoin Earn, sản phẩm cho vay và staking của sàn.

Văn phòng tổng chưởng lý cũng muốn KuCoin cung cấp danh tính của những người đã tham gia mua chứng khoán hoặc tài sản tại sàn từ 6 năm trước. Những cáo buộc này đã khiến KuCoin buộc phải cắt giảm 30% lực lượng nhân sự và yêu cầu xác minh danh tính (KYC) nghiêm ngặt đối với tất cả khách hàng của mình.

advertising

Sàn DEX OKX nghi bị hack hơn 400,000 USD

Sáng ngày 13/12/2023 theo giờ Việt Nam, một số người dùng cảnh báo sàn DEX của OKX có thể đã bị hacker ghé thăm. Nhiều ví ủy quyền cho OKX DEX bỗng nhiên bị cuỗm hết tài sản trong ví, thất thoát tạm thời ước tính khoảng hơn 424,000 USD.

Theo các dữ liệu onchain, ví triển khai định tuyến OKX DEX: Aggregation Router cũng dính dáng đến cuộc tấn công. Chiếc ví nghi ngờ thuộc quyền sở hữu của hacker là 0x1f14e38666cdd8e8975f9acc09e24e9a28fbc42d.

OKX DEX là sàn giao dịch phi tập trung kiêm công cụ tổng hợp cross-chain. Sàn DEX này nhằm mục đích tìm được thanh khoản cross-chain tốt nhất để giúp người dùng giao dịch, swap các tài sản trên nhiều chain khác nhau. 

Starknet (STRK) trích lập 3.5 triệu USD phí mạng lưới cho nhà phát triển

StarkWare, đơn vị phát triển layer-2 Starknet, sẽ cùng với tổ chức Foundation phân phối 3,5 triệu USD tiền phí được trả trên mạng lưới cho các nhà phát triển, như một phần của chương trình "Devonomics" vừa được công bố.

Theo thông báo, 10% phí giao dịch từ khi dự án ra mắt đến ngày 30/11/2023 - khoảng khoảng 1,600 ETH  được dùng để phát triển hệ sinh thái Starknet.

Trong đó, 8% (1,280 ETH) sẽ được chuyển đến builder của các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên mạng lưới, 2% (320 ETH) còn lại dành cho các nhà phát triển cốt lõi (core developer) của Starknet.

Việc phân phối sẽ được tự động và thanh toán cho các nhà phát triển dựa trên mức phí mỗi ứng dụng phi tập trung tạo ra. Trong tương lai, các đợt phân bổ tương tự sẽ sử dụng STRK, native token của Starknet.

Giải pháp liquid staking ssv.network triển khai mainnet

Đơn vị cung cấp hạ tầng liquid staking trên Ethereum là ssv.network (SSV) đã thông báo triển khai trên mainnet, trở thành dự án đầu tiên hỗ trợ công nghệ Distributed Validator Technology (DVT).

Distributed Validator Technology cho phép các validator xác thực giao dịch trên mạng lưới chia sẻ công việc với các bên khác, từ đó giảm thiểu rủi ro tập trung và gia tăng độ phân tán. Với việc triển khai mainnet, người dùng và các thành phần tham gia mạng lưới Ethereum đã có thể bắt đầu staking ETH thông qua ssv.network.

Thành viên đội ngũ sáng lập ssv.network là ông Alon Muroch cho biết: “SSV là giải pháp DVT đầu tiên triển khai mainnet permissionless. DVT có tiềm năng giúp Ethereum trở nên an toàn và bảo mật hơn, giải quyết những vấn đề như phi tập trung và chống kiểm duyệt.”

Mảng liquid staking trên Ethereum đang chứng kiến một sự tập trung hóa rõ thấy, với Lido Finance (LDO) chiếm gần 33% tổng lượng ETH đang tham gia staking ở thời điểm hiện tại. Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin trong quá khứ cũng bày tỏ sự quan ngại về vấn đề này và muốn có thêm các giải pháp phân tán vaildator.

thống kê thị phần liquid staking trên ethereum
Thống kê thị phần liquid staking trên Ethereum.

ssv.network cho biết đã thảo luận với Lido Finance để gia tăng tính phi tập trung, dự kiến sẽ triển khai giải pháp của mình lên Lido vào Q1/2024. Ông Muroch cũng tiết lộ dự án đang liên hệ với những bên staking Ethereum lớn khác như Binance, Coinbase và Kraken để đề nghị áp dụng công nghệ DVT.

Coinbase ra mắt nền tảng token hoá các công cụ nợ

Bộ phận quản lý tài sản của sàn giao dịch Coinbase đang tham gia cuộc đua đưa tài sản tài chính truyền thống (TradFi) vào blockchain thông qua một nền tảng mới có tên "Project Diamond" - cho phép các nhà đầu tư tổ chức phát hành, quản lý và giao dịch các công cụ nợ (trái phiếu, khoản vay, chứng chỉ tiền gửi...) dưới dạng kỹ thuật số trên Layer-2 Base.

Theo thông báo, nền tảng này hoạt động bằng cách tận dụng dịch vụ lưu ký Coinbase Prime, ví web3 của Coinbase, stablecoin USDC và blockchain Base. Giai đoạn đầu, "Project Diamond" sẽ giới hạn dịch vụ cho người dùng thuộc các tổ chức đã đăng ký bên ngoài khu vực Hoa Kỳ.

coinbase ra mắt nền tảng mới
Coinbase ra mắt nền tảng mới.

Coinbase cho rằng, hiện tại chỉ có dưới 0.25% tài sản toàn cầu được thể hiện trên cơ sở hạ tầng blockchain. Nền tảng "Project Diamond" nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách này, và đã nhận được sự chấp thuận về nguyên tắc (IPA) từ Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tài chính (FSRA) của Thị trường toàn cầu Abu Dhabi (ADGM).

Đọc thêm: Tin tức 12/12: Trái phiếu Bitcoin El Salvador được phê duyệt

**Không phải lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES