Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 12/12: Trái phiếu Bitcoin El Salvador được phê duyệt

Trái phiếu Bitcoin đầu tiên trên thế giới của El Salvador nhận được sự chấp thuận; Trong báo cáo tháng 11, Lido Finance đạt TVL 20B USD lần đầu từ tháng 4/2022.
Amber avatar
Sunny95
5 min read
Published Dec 12 2023
Updated Dec 13 2023
Amber media

Trái phiếu Bitcoin của El Salvador được phê duyệt

Ngày 12/12, The Bitcoin Office của El Salvador đã thông báo rằng “Volcano Bond” - hay được biết đến là loại trái phiếu Bitcoin đầu tiên đã được cấp giấy phép từ Ủy ban tài sản kỹ thuật số (CNAD). Thông còn cho biết thời điểm ra mắt dự kiến là vào Q1/2024.

"Volcano Bond" được công bố lần đầu vào tháng 11/2021 bởi Tổng thống Nayib Bukele. Đất nước Trung Mỹ dự sẽ phát hành được 1 tỷ USD trái phiếu BTC cùng tham vọng xây dựng “Thành phố Bitcoin” dựa vào việc khai thác Bitcoin bằng năng lượng tái tạo từ các núi lửa trong nước.

Đến đầu năm 2023, Hội đồng Lập pháp của El Salvador đã thông qua luật phát hành tài sản kỹ thuật số, mở đường cho kế hoạch trái phiếu Bitcoin của quốc gia.

Tuy nhiên, kế hoạch này của El Salvador từng bị nhiều chuyên gia tài chính đánh giá có rủi ro cao vì quốc gia này đang có tỷ lệ nợ công lớn. Thực tế, nó đã bị “đình trệ” trong suốt 2022 vì rào cản pháp lý và tình hình ảm đạm của thị trường lúc đó.

advertising

Bên cạnh đó, phe đối lập trong Chính phủ El Salvador cũng cho rằng việc hợp thức hóa tài sản crypto sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phạm pháp như rửa tiền, trốn thuế và nợ cộng dồn nhiều hơn.

BNB Chain công bố lộ trình phát triển BNB Greenfield

Chiều ngày 12/12/2023, BNB Greenfield, blockchain lưu trữ dữ liệu phi tập trung dựa trên cơ sở hạ tầng của BNB Chain, đã công bố lộ trình phát triển với nhiều cải thiện nhằm tăng cường trải nghiệm cho người dùng và sự thân thiện với các nhà phát triển.

Theo thông báo, lộ trình phát triển mới nhất của BNB Greenfield trong giai đoạn Q4/2023 - hết năm 2024 sẽ đặt mục tiêu cho nâng cao hiệu suất cho mọi người dùng, đơn giản hoá trình phát triển, mục tiêu trở thành nền tảng multichain (đa chuỗi), giảm phí gas trên opBNB xuống 10 lần, cho phép áp dụng AI trong Web3 và quản trị và duy trì độ ổn định mạng lưới.

bnb chain lộ trình phát triển dự kiến
Lộ trình phát triển dự kiến từ Q4/2023 - hết năm 2024 của BNB Greenfield.

Greenfield được giới thiệu là giải pháp hỗ trợ người dùng và dApp trên hệ sinh thái BNB Chain tạo lập, lưu trữ và giao dịch dữ liệu trong một nền kinh tế chung.

TVL Lido vượt ngưỡng 20 tỷ USD

Theo báo cáo hàng tháng của Lido Finance, giao thức staking cho biết ngưỡng  TVL (lượng giá trị khoá lại) lần đầu vượt 20 tỷ USD sau 20 tháng kể từ tháng 4/2022, tăng 18% so với tháng 10.

báo cáo các thông số của lido finance
Báo cáo các thông số của Lido Finance trong tháng 11.

Song, số liệu này đang bị cộng đồng hoài nghi do Lido tự tạo ra vì con số quá tầm. Dù được hưởng lợi từ đợt tăng trưởng mới đây của thị trường, cũng như token hệ Ethereum đều đồng loạt nhảy vọt, giao thức staking trong tháng 11 trên thực tế không có quá nhiều hoạt động nổi bật để thu hút lượng lớn dòng tiền kể trên.

Tháng trước, giao thức cũng chứng kiến sự đổ dốc của tài sản staking Solana (SOL) khi giảm hơn 50%, có thể đến từ các ví liên quan FTX bắt đầu unstake SOL và chuyển lên sàn CEX.

Trong báo cáo, Lido cũng kể về một số phát triển mới của giao thức như thống nhất các đề xuất trong DAO, điển hình là đề xuất thử nghiệm DVT; hay sàn Haskley niêm yết LDO và wstETH được tích hợp vào Aave V3 trên Base.

Các vụ tấn công crypto trong tháng 11 đã lấy đi 340 triệu USD

Từ đầu năm đến nay đã có tổng cộng trên 295 vụ tấn công và rug pull, bòn rút hơn 1.75 tỷ USD của thị trường crypto. Đáng chú ý, số thất thoát trong tháng qua tăng đột biến gấp 15 lần so với con số 22 triệu USD của tháng trước.

thiệt hại tấn công từ đầu năm 2023
Thống kê thiệt hại tấn công từ đầu năm đến nay.

Trong tháng, các nền tảng tài chính tập trung (CeFi) là con mồi ưa thích nhất của giới hacker, chiếm hơn 53% tổng thiệt hại (khoảng 184 triệu USD) chỉ với 4 vụ tấn công. Dẫn đầu danh sách này là Poloniex (125 triệu USD), HTX (86 triệu USD) và Kronos Research (25 triệu USD).

Trên cùng hệ quy chiếu, 46.2% mất mát còn lại rơi vào mảng DeFi, với 37 sự cố rút ruột 158.6 triệu USD. Trong khi, tỷ lệ vụ tấn công DeFi lại chiếm đến 72.9% trong quý 3. 

Immunefi cho biết họ đã trả hơn 85 triệu USD tiền thưởng bounty cho đến nay và đã kịp thời bảo vệ 25 tỷ USD tiền người dùng trên các giao thức như Chainlink, The Graph, Synthetix và MakerDAO. Tháng 09/2023, Immunefi đã ra mắt on-chain vault, mở đầu cho hành trình phân cấp nền tảng bug bounty của mình.

**Không phải lời khuyên tài chính.