thumbnail

Chủ đề được nói đến hôm nay là ETHW. Đây là đồng coin được sinh ra sau sự kiện The Merge của Ethereum. Trong thời gian ngắn, đồng coin này đã nhận được sự chú ý của cộng đồng. 

Bài viết về ETHW gồm các phần sau đây:

  • Tổng quan về ETHW
  • Thông tin về ETHW trong thời gian gần đây
  • Kỳ vọng của cộng đồng về tương lai ETHW
  • Phân tích kỹ thuật về ETHW

Tổng quan về Ethereum proof of work và ETHW

Ethereum proof-of-work và ETHW là gì?

EthereumPoW hay Ethereum proof-of-work là blockchain tách ra từ Ethereum sau sự kiện The Merge. EthereumPoW là bản fork giữ lại tất cả chức năng của Ethereum trước The Merge bao gồm cơ chế đồng thuận proof-of-work. 

Nguyên nhân khai sinh ra blockchain này là do các thợ đào trên chuỗi Ethereum. Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), The Merge chuyển đổi cơ chế đồng thuận của Ethereum từ proof-of-work sang proof-of-stake. Điều này thúc đẩy các thợ đào chuyển nhà sang blockchain proof-of-work khác. Ngoài ra, thợ đào có thể tự xây dựng blockchain theo cơ chế proof-of-work. Đó chính là EthereumPoW. 

coin98
EthereumPoW.

ETHW là đồng coin của blockchain EthereumPoW. Là bản fork của Ethereum, ETHW sẽ các tính chất và số lượng tương tự ETH.

Điểm khác nhau giữa Ethereum và EthereumPoW?

EthereumPoW là bản fork của Ethereum thừa hưởng các đặc điểm của altcoin này. Tuy nhiên, ngày 10/9, nhà phát triển Ethereum thông báo một số thay đổi quan trọng cho EthereumPoW. 

Ngoài việc EthereumPoW tiếp tục giữ cơ chế đồng thuận proof-of-work, thay đổi quan trọng nhất của blockchain này là loại bỏ nâng cấp EIP-1559 của Ethereum. 

Nâng cấp EIP-1559 là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong những năm gần đây của Ethereum. Sau bản nâng cấp này, một phần phí giao dịch trên Ethereum sẽ được đốt. Tính đến hiện tại, khoảng 2.5 triệu ETH (tương đương 4.7 tỷ USD) đã được đốt. 

Đọc thêm: Hard fork London và những điều cần biết về EIP-1559 của Ethereum 

Loại bỏ EIP-1559 sẽ khiến số lượng ETHW được tạo ra nhiều hơn dẫn đến gia tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát của blockchain này. 

Tổng hợp tin tức về ETHW trong thời gian gần đây

Sau đây là một số thông tin quan trọng trong thời gian gần đây về ETHW do MarginATM tổng hợp. 

Giá ETHW sụt giảm mạnh sau khi mainnet

Ngày 16/9, giá ETHW chạm mốc 12.43 USD, giảm hơn 60% chỉ trong 1 ngày sau khi ra mắt mainnet. 

Sáng ngày 15/9, tức ngày diễn ra The Merge, ETHW tăng vọt lên mức 51.35 USD sau đó giảm nhanh chóng về mức 30 USD. Sau khi nhận airdrop từ sự kiện hard fork, người dùng đã ngay lập tức bán chúng trên thị trường.

coin98
ETH giảm hơn 80% sau sự kiện The Merge. Nguồn: TradingView.

Đọc thêm: Vừa ra mắt mainnet, giá ETHW giảm 60%

Nguy cơ Replay Attack

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), ngày 18/9, cầu nối Omni Bridge trên ETHPoW đã bị tấn công phát lại. Nguyên nhân của vụ việc được cho là ETHPoW đã thay đổi ChainID nhưng dự án trên không điều chỉnh kịp thời. 

Mặc dù đây không phải là lỗi của đội ngũ phát triển ETHPoW, điều này cũng phần nào cho thấy rủi ro của các dự án mới chạy trên nền tảng này. 

Sàn giao dịch hỗ trợ ETHW sau mainnet

Đa số các sàn giao dịch đều hỗ trợ sự kiện airdrop ETHW cho người dùng sau The Merge. Tuy nhiên, không phải sàn giao dịch nào cũng hỗ trợ tính năng giao dịch cho đồng coin này. 

Theo số liệu từ CoinGecko, hiện tại nhiều sàn giao dịch đã hỗ trợ giao dịch ETHW như FTX, Gate.io, Huobi Global, MEXC Global, Kraken… 

Điều đáng ngạc nhiên là Poloniex đã thay đổi quyết định vào giây phút cuối, hỗ trợ một bản fork khác của Ethereum với tên gọi là EthereumFair. Đây là bản fork khác với chuỗi fork ban đầu được giới thiệu từ Chandler Guo. 

Ngoài ra, đi ngược với tất cả các sàn trên, Binance, nền tảng giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới thông báo không hỗ trợ giao dịch. 

Theo thông báo chính thức từ Binance (tại đây), Binance chỉ hỗ trợ tính năng Binance Convert dành cho ETHW. Điều này có nghĩa là người dùng trên Binance chỉ có thể bán ETHW mình nhận được thông qua sự kiện airdrop mà không được mua. Binance cho rằng ETHW là “forked token” nên tiềm tàng nhiều rủi ro biến động giá hơn. 

Kỳ vọng của cộng đồng về tương lai ETHW

Mặc dù ETHW là blockchain mới ra đời, blockchain và đồng coin của nó đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng trong thời gian gần đây. Trong đó có nhiều ý kiến trái chiều về tương lai phát triển của dự án. 

Thất vọng của nhà sáng lập ETHW - Chandler Guo

Chandler Guo là thợ đào nổi tiếng người Trung Quốc và người dẫn đầu xu hướng hard fork Ethereum proof-of-work sau The Merge. 

Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn với CoinDesk (tại đây), ông Guo nghĩ rằng chỉ 10% thợ đào ETHW hay ETC có thể sống sót. “Thợ đào được cung cấp nguồn điện giá rẻ sẽ sống sót,” Chandler cho biết. 

coin98
Chandler Guo - người khởi xướng EthereumPoW

“Một số thợ đào có nguồn điện miễn phí có thể tiếp làm việc. 90% còn lại sẽ phá sản,” Chandler bày tỏ. 

Thu nhập của thợ đào phụ thuộc vào giá của ETHW. Tuy nhiên, sau sự kiện The Merge, giá của đồng coin này đã sụt giảm nhanh trong. Theo TradingView, giá ETHW đã giảm hơn 90% về mức 3.8 USD vào ngày 22/9. Hiện tại , ETHW đang được giao dịch tại giá 12 USD.

coin98
Ethereum PoW hashrate. Nguồn: 2miners.com.

Dường như sự giảm giá của đồng ETHW đã có những ảnh hưởng nhất định đến giới thợ đào. Điều này được thể hiện qua sự sụt giảm hashrate của mạng lưới EthereumPoW. Theo 2miners.com, ngày 22/9, tỷ lệ băm của EthereumPoW đã giảm hơn 40% nếu so với ngày đầu tiên ra mắt. Điều này đồng nghĩa với việc gần một nửa thợ đào đã rời bỏ mạng lưới.  

Nếu tình trạng này không được cải thiện và hashrate của ETHW tiếp tục giảm, mạng lưới EthereumPoW sẽ đứng trước nguy cơ bị tấn công bảo mật. Điều này đã từng xảy ra với Ethereum Classic. Với hashrate thấp, mạng lưới ETC đã từng phải chịu ba cuộc tấn công 51% trong một tháng. 

Dự đoán của cộng đồng về giá ETHW

Là một bản sao của Ethereum nhưng tương lai của đồng coin này vẫn được mọi người kỳ vọng.

Theo báo cáo Crypto Insights từ Cumberland (tại đây), thị trường ETHPoW sẽ bằng 1.5% vốn hóa của Ethereum. Nếu điều này xảy ra, giá ETHW sẽ đạt 20 USD. 

coin98
Báo cáo Crypto Insight từ Cumberland.

“Mặc dù hard-forked coin sẽ không có giá trị lâu dài nhưng nó có giá trị đầu cơ ngắn hạn,” Cumberland cho biết.

Hiện tại, Ethereum Classic đang có vốn hóa bằng 2.5% vốn hóa của Ethereum. Nhiều người dự đoán kết quả tương tự cho EthereumPoW. Tuy nhiên, EthereumPoW không giống với ETC. Trong khi ETC được sự ủng hộ của cộng đồng Ethereum vào thời điểm ra mắt, ETHW chỉ nhận được sự hỗ trợ từ các thợ đào. Điều này sẽ làm giảm định giá của đồng coin mới này. 

Ngoài ra, Cumberlands nhận xét rằng ETHW không được hỗ trợ bởi đa số các dự án như stablecoin, oracle và nhiều dapp khác. Điều này có nghĩa là EthereumPoW sẽ không có nhiều ứng dụng như các Layer 1 khác.

Đa số mọi người đều đồng ý rằng ETHW không có giá trị đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, cộng đồng tiền mã hóa vẫn giữ thái độ bullish với đồng coin này. 

Tài khoản Twitter @SiriusPhan cho rằng Binance đang thực hiện hành vi gom hàng khi chỉ hỗ trợ tính năng Convert cho ETHW. 

Ngoài ra, nguồn cung thực tế của Ethereum sẽ không cao như dự đoán. Luận điểm này được đưa ra khi Lido và Binance thông báo không phân phối ETHW cho những người hiện đang stake ETH trên nền tảng của họ. Điều này sẽ giảm phần nào lực xả của đồng coin này.

“Đối với sự kiện tách chuỗi, BETH holder sẽ không nhận được airdrop ETHW,” Binance cho biết.

Tạm kết: Mặc dù nhà đầu tư đều đồng ý rằng đồng coin ETHW không thích hợp để hold lâu dài nhưng cộng đồng vẫn kỳ vọng về đợt tăng trưởng ngắn của nó trong thời gian sắp tới. 

Phân tích kỹ thuật 

ETHW list sàn khoảng 10 ngày gần đây. Dữ liệu về giá chưa đủ để phân tích biểu đồ. Vì vậy, hãy cùng MarginATM tập trung phân tích một số dữ liệu khối lượng giao dịch.

Trong khung thời gian H4, sau khi giảm hơn 90% về mức 3.8 USD vào ngày 19/9. Sau đó,  ETHW đã có khoảng thời gian tích lũy trong 4 ngày tại vùng 5-6 USD. 

Theo chỉ báo Volume Profile, khối lượng giao dịch của đồng coin này trong những ngày qua tập trung ở vùng 5-6 USD. Điều này cho thấy vùng giá này xuất hiện lực gom mạnh. 

coin98
Biểu đồ ETHW ngày 25/9. Nguồn: TradingView.

Luận điểm này ngày càng được củng cố khi giá giao dịch của ETHW liên tục tăng trong những ngày gần đây. Giá ETHW đã tăng hơn 250% từ đáy 3.8 USD và đạt mức cao nhất 13.9 USD vào ngày 25/9. 

Tuy nhiên, nhà giao dịch cần phải đề phòng rủi ro khi muốn vào hàng tại thời điểm này. Với việc khối lượng giao dịch tăng cao và bóng nến phía trên khá dài. Điều này cho thấy lực bán ở vùng 12-13 USD khá cao. Không loại trừ khả năng thị trường ETHW sẽ tiếp tục FOMO tuy nhiên tỷ lệ Risk-Reward đã không còn hấp dẫn so với những ngày trước đó. 

coin98
Vùng giá tiềm năng trong thời gian tới. Nguồn: TradingView.

Ngoài ra, cấu trúc tăng giá khung h4 đã được thiết lập với đỉnh đáy cao dần. Nhà đầu tư có thể ưu tiên các vị thế mua khi giá điều chỉnh về 5-6 USD một lần nữa. Tuy nhiên, thị trường không thuận lợi, mở lệnh lúc này sẽ có rủi ro cao hơn.

Tổng kết

ETHW là bản fork của Ethereum sau sự kiện The Merge. Mặc dù với tuổi đời vài tuần, ETHW đã nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng tiền mã hóa. 

Về mặt phân tích cơ bản (FA), nhiều chuyên gia đánh giá ETHW không có khả năng giữ được giá trị lâu dài nhưng vẫn có giá trị đầu cơ trong ngắn hạn. 

Về mặt phân tích kỹ thuật (TA), sau khi xả hàng, nhà đầu tư đã bắt đầu tích lũy ETHW ở vùng giá 5-6 USD và đẩy giá tăng lên vùng 12-13 USD trong ngày 25/9. Tuy nhiên, nhiều yếu tố cho thấy vùng giá hiện tại không phải là vùng giá thích hợp để vào hàng. 

0
0
icon0
iconicon