Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Vừa ra mắt mainnet, giá ETHW giảm 60%

Ngày 16/9, giá token Ethereum Proof-of-Work (ETHW) chạm mốc 12.43 USD, giảm hơn 60% chỉ trong vòng 1 ngày sau khi ra mắt mainnet.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 16 2022
Updated Sep 17 2022
3 min read
thumbnail

Ngày 16/9, giá token Ethereum Proof-of-Work (ETHW) chạm mốc 12.43 USD, giảm hơn 60% chỉ trong vòng 1 ngày sau khi ra mắt mainnet.

ETHW là dự án "tự phát" do Chandler Guo, một thợ đào coin Trung Quốc, khởi xướng. Ngày 28/7, Guo lần đầu tiết lộ kế hoạch tách chuỗi Ethereum trên Twitter. 

Theo đội ngũ ETHW, chuỗi PoW sẽ được triển khai trong vòng 24 giờ kể từ khi The Merge kết thúc. Đúng như hứa hẹn, mainnet của blockchain đã chính thức khởi chạy vào ngày 15/9. 

Tuy nhiên, trái với nhiều dự đoán, giá ETHW không có dấu hiệu khởi sắc. Sáng ngày 15/9, tức ngày diễn ra The Merge, ETHW tăng vọt lên mức 51.35 USD sau đó nhanh chóng giảm trở lại mức 30 USD. Hiện tại, token được giao dịch với giá 12.43 USD, giảm hơn 60% trong vòng 24 giờ qua. (Nguồn: TradingView).

coin98
Giá ETHW giảm hơn 60%. Nguồn: TradingView.

Một số nguồn tin tiết lộ mạng lưới đã gặp phải sự cố kỹ thuật sau khi khởi chạy mainnet, khiến giá token sụt giảm 60%. Cụ thể, để không tạo ra giao dịch trùng lặp với Ethereum sau The Merge, ETHW cần có mã định danh ChainID mới. 

Theo dữ liệu từ Chainlist, ETHW lại có cùng ChainID với một dự án khác mang tên Smart Bitcoin Cash. Dù đội ngũ nhanh chóng nhận ra vấn đề và sửa lại ChainID, một nhóm thợ đào vẫn tiếp tục khai thác một lượng lớn coin.

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), bản nâng cấp The Merge đã thay đổi cơ chế của mạng lưới Ethereum từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). Do đó, thợ đào buộc phải tìm kiếm một blockchain PoW khác để tiếp tục đào coin hoặc chấp nhận “tắt máy đào”.

Thách thức này đã thúc đẩy Guo tạo ra ETHW để phục vụ cho các thợ đào ETH. Tuy nhiên, một số thành viên cộng đồng và Igor Artamonov, nhà sáng lập Ethereum Classic (ETC), đều cảnh báo dự án sẽ không thành công và thợ đào chỉ nên "dọn nhà" sang ETC.

etc hashrate
Hashrate ETC. Nguồn: 2miners.

Quả thực, hậu The Merge, ETC có lẽ là mạng lưới có hashrate tăng mạnh mẽ nhất. Trước khi bản nâng cấp hoàn tất, hashrate ETC chỉ vào khoảng 80.77 TH/s. Hiện tại, tỷ lệ này đã tăng gấp gần 3 lần, đạt 228.93 TH/s. Trong khi đó, hashrate của ETHW giảm xuống còn 66.64 TH/s từ mức đỉnh 80.56 TH/s trong cùng ngày.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Grayscale (tại đây), ETHE Trust và GDLC Fund sẽ bán lại số token ETHW mà họ nhận được từ sự kiện airdrop trước đó. ETHE Trust hiện nắm giữ khoảng 3,059,976.06309448 ETHW và QDLC Fund sở hữu khoảng 40,653.24325763 ETHW. Với số lượng lớn ETHW chuẩn bị ra thị trường, giá token dự kiến tiếp tục xu hướng giảm trong thời gian tới.

Đọc thêm: Những sự kiện nổi bật trong ngày diễn ra The Merge

RELEVANT SERIES