Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Lạm phát Mỹ giảm, Binance nhận liên hoàn FUD

Tuần qua (12-18/12), Binance liên tiếp hứng chịu nhiều tin xấu khiến giá BNB giảm gần 15%. Theo đó, vốn hoá thị trường crypto cũng bốc hơi gần 40 tỷ USD. Các tin tốt từ Mỹ không thể giúp thị trường crypto phục hồi.
Amber avatar
kaylin
8 min read
Published Dec 19 2022
Updated Jun 06 2024
Amber media

Đầu tuần, lạm phát và lãi suất tại Mỹ đều giảm đã giúp Bitcoin tăng lên vùng 18,300 USD, mức cao nhất trong 30 ngày qua. Tuy vậy, đến cuối tuần, tin tức tiêu cực đẩy giá Bitcoin về lại vùng 16,000 - 17,000 USD, BNB lao dốc, nhiều altcoin chưa có dấu hiệu hồi.

Sam - cựu CEO FTX bị bắt giam tại Bahamas đã gây xôn xao trong cộng đồng.
Donald Trump phát hành NFT góp phần giúp thị trường crypto nhộn nhịp hơn.
Sui hé lộ thêm về kế hoạch airdrop
MetaMask thông báo tích hợp PayPal.

Cùng MarginATM điểm qua một số tin tức quan trọng trong tuần qua nhé!

Tổng quan thị trường crypto

Trong tuần qua, cả thị trường crypto chìm trong sắc đỏ, vốn hoá bốc hơi gần 40 tỷ USD. Bitcoin giảm 2.14% về dưới 17,000 USD, Ethereum có mức giảm 6.59%. Bên cạnh đó, “liên hoàn FUD” từ Binance đã khiến BNB giảm hơn 13% trong tuần, chạm mức thấp nhất trong 5 tháng qua.

Trong số 100 đồng coin/token hàng đầu, 3 altcoin tăng giá trong tuần là Toncoin (TON) ở mức 31.5%, XDC Network (XDC) ở mức 10.3% và OKC (OKT) ở mức 9.9%.

Song song đó, ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là Trust Wallet (TWT) ở mức -36.7%, Chain (XCN) ở mức -35.8% và Filecoin (FIL) ở mức -29.5%.

advertising

Trong tuần qua, chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 29 (sợ hãi), tăng 2 điểm trong 7 ngày qua.

Tin tức nổi bật trong tuần

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt, Fed tăng lãi suất 0.25%

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), vào lúc 20:30 ngày 13/12, Mỹ đã công bố chỉ số lạm phát giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 11 là 7.1%, thấp hơn mức dự kiến 7.3% Thị trường crypto tăng nhẹ vì tin này. Bitcoin tăng 5% và chạm ngưỡng 18,000 USD.

Trong cuộc họp Fomc cuối cùng của năm 2022 (2h sáng ngày 15/12), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phê duyệt tăng lãi suất 0.5%, mức tăng thấp nhất trong 4 tháng gần đây. Theo đó, Fed đã thừa nhận lạm phát cuối cùng cũng hạ nhiệt.

Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 7/2022, sau một lần tăng 1% và ba lần liên tiếp tăng thêm 0.75%. Đến cuối năm 2022, Fed đã đưa lãi suất quỹ liên bang lên đến phạm vi 4.5%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Với việc giảm mức tăng lãi suất đã đánh dấu sự thay đổi tích cực của ngân hàng trung ương. Sau một năm lịch sử với 7 đợt tăng lãi suất liên tiếp, điều này được cho là chiến dịch tích cực nhằm giảm lạm phát.

Mặc dù thấp hơn bốn lần tăng lãi suất 0.75% liên tiếp tại các cuộc họp trước đó của Fed, đợt tăng lãi suất trong tháng 12 vẫn lớn gấp đôi mức tăng 0.25% như thường lệ. Theo đó, việc tăng lãi suất vẫn tiềm ẩn nguy cơ làm trầm trọng thêm “nỗi đau kinh tế” đối với hàng triệu doanh nghiệp và hộ gia đình Mỹ khi chi phí đi vay tăng cao.

Một tuần đầy sóng gió của sàn Binance

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), chỉ trong một tuần, Binance liên tiếp hứng chịu nhiều tin xấu. Trong khi một số người lo ngại loạt FUD sẽ nhấn chìm Binance, những người khác tin tưởng vị thế của sàn sẽ càng vững mạnh hơn nếu đủ sức vượt qua.

Vào ngày 12/12, giới công tố viên Mỹ xem xét cáo buộc nhà sáng lập CZ và các lãnh đạo khác của Binance vi phạm luật chống rửa tiền và lệnh trừng phạt Iran.

Vài giờ sau, Tigran Gambaryan - Giám đốc bộ phận Điều tra và Tình báo toàn cầu Binance bác bỏ thông tin từ Reuters. CZ cũng retweet lại bài viết đính chính của Binance và ẩn ý các phương tiện truyền thông lan truyền thông tin sai lệch. Nhưng đó chỉ mới là bắt đầu.

Cũng trong ngày 12/12, cộng đồng tiền mã hóa dậy sóng khi một số chuyên gia kiểm toán cho rằng báo cáo quỹ dự trữ của Binance không đủ thuyết phục. Douglas Carmichael - cựu Giám đốc Đầu tư của Ủy ban Tiêu chuẩn Kế toán Tài chính (FASB) tuyên bố tài sản của Binance chỉ được thế chấp 97% và không thể đáp ứng tỷ lệ dự trữ 1:1 đối với tài sản của khách hàng.

Đến ngày 13/12, sự việc còn chưa kịp lắng xuống, cộng đồng lại được một phen hoang mang khi không thể rút USDC khỏi nền tảng. CZ cho biết nguyên nhân là sàn đang phải xử lý một lượng lớn yêu cầu rút USDC khỏi nền tảng.

Bên cạnh đó, ngày 17/12, Nansen tiết lộ tài sản ròng của Binance đã giảm khoảng 15 tỷ USD xuống còn 54.7 tỷ USD sau một tháng. Trước đó, Binance nắm giữ số tài sản tiền mã hóa trị giá 69.5 tỷ USD.

Sui hé lộ thêm về airdrop

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), ngày 15/12, Sui Foundation tiết lộ kế hoạch phân bổ token trong tương lai. Người dùng sớm sẽ có cơ hội nhận được một phần token của nền tảng.

Theo Sui, trọng tâm của hệ thống tokenomics là token SUI. Đội ngũ dự định phân phối SUI cho người tham gia chạy mạng lưới, người dùng và chủ sở hữu. Token sẽ được dùng cho staking, thanh toán phí gas, cung cấp thanh khoản và quản trị mạng lưới.

Sui cho biết sẽ ưu tiên phân phối token cho người dùng sớm của nền tảng. Theo biểu đồ dưới đây, những người dùng đóng góp cho Sui ở giai đoạn đầu sẽ được hưởng 20% tổng cung. Nhà đầu tư sở hữu 14% và quỹ Mysten Labs nắm giữ 10%.

Công ty mẹ MetaMask lên kế hoạch airdrop

Trong bài đăng trên Twitter vào ngày 13/12, đơn vị phát triển Web3 ConsenSys triển khai phiên bản thử nghiệm mạng lưới zkEVM. Theo đó, nhà phát triển có thể triển khai và quản lý hợp đồng thông minh (smart contract) và ứng dụng thông qua các công cụ như MetaMask, Truffle và Infura. Người dùng có thể chuyển tài sản thông qua mạng Goerli testnet và zkEVM.

Bắt đầu từ tháng 1/2023, ConsenSys sẽ bắt đầu chọn ra những người đầu tiên có thể trải nghiệm mạng lưới. Cộng đồng có thể đăng ký để tham gia giai đoạn thử nghiệm giới hạn trên trang web của dự án. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 150,000 người đã đăng ký tham gia chương trình này.

ConsenSys cũng cho biết đội ngũ dự án sẽ thưởng cho những người trải nghiệm và hỗ trợ sản phẩm nhưng chưa có thông tin chi tiết về kế hoạch này. Trong khi đó, đội ngũ dự án vẫn chưa chắc chắn về việc triển khai token cho nền tảng.

Chứng cứ cho thấy DCG đang đứng trước nguy cơ phá sản?

Theo Bitvavo, công ty Digital Currency Group (DCG) đang gặp “vấn đề thanh khoản” và “dừng hoạt động trả nợ” cho đến khi vấn đề được giải quyết. Công ty Hà Lan này đã sử dụng dịch vụ “staking off-chain” của DCG cho khách hàng của mình. Tuy nhiên công ty cho biết số tiền bị đóng băng sẽ không ảnh hưởng đến nền tảng của họ.

Đến nay, DCG vẫn chưa có thông báo nào về tình trạng này. DCG hay Digital Currency Group là quỹ đầu tư được thành lập từ 2015 bởi Barry Silbert. Là một trong những quỹ lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền số, việc DCG thiếu hụt thanh khoản sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền mã hóa. DCG đầu tư vào hơn 100 công ty ở 30 quốc gia khác nhau bao gồm Coinbase, Circle, Ledger, Ripple và ShapeShift.