Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Lạm phát sẽ sớm đạt mốc mục tiêu?

Dữ liệu chỉ số lạm phát tính theo PCE lõi của Mỹ đã được đưa ra với kết quả tích cực. Liệu đây có phải là dữ liệu cho thấy FED sắp đạt mục tiêu lạm phát?
3 min read
Published Feb 01 2024
Updated Feb 21 2024
Amber media

Dữ liệu chỉ số lạm phát tính theo PCE lõi của Mỹ đã được đưa ra với kết quả tích cực. Liệu đây có phải là dữ liệu cho thấy FED sắp đạt mục tiêu lạm phát?

Dữ liệu chỉ số PCE lõi đạt 2.9%

Vào ngày, 26/01/2024, Cục Kinh tế Mỹ đã công bố dữ liệu chỉ số lạm phát tính theo PCE lõi, đây là chỉ số thường được FED dựa vào để làm căn cứ ra chính sách. Theo đó, chỉ số này đạt 2.9% (YoY), mức tăng thấp nhất kể từ năm 2021.

chỉ số pce và tăng trưởng tiêu dùng mỹ
Chỉ số PCE và tăng trưởng tiêu dùng tại Mỹ. Nguồn: Bloomberg.

Bên cạnh đó, chỉ số tiêu dùng trong tháng 12/2023 cũng đã diễn biến tích cực. Điều này ám chỉ rằng nền kinh tế Mỹ đang trên đà hồi phục với lạm phát được kiểm soát và xu hướng tiêu dùng duy trì ổn định.

dự báo pce và tiêu dùng
Các số liệu thực tế và dự báo về PCE và tiêu dùng. Nguồn: Bloomberg.

Việc dữ liệu thực tế đều “đánh bại" dự báo từ các nhà kinh tế lại làm dấy lên các cuộc tranh luận về kế hoạch cắt giảm lãi suất của FED.

Trong khi đó, về phía FED vẫn duy trì quan điểm “còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng". Ngoài ra, theo bà Mary Daly, chủ tịch FED cơ sở San Francisco cũng cho rằng dữ liệu vĩ mô sẽ là chỉ báo để FED ra quyết định cắt lãi suất nhưng họ vẫn chưa thấy các bằng chứng rõ ràng để bắt đầu nới lỏng tiền tệ (theo Bloomberg).

advertising

Trong vài ngày sắp tới, FED sẽ có cuộc họp đầu tiên trong năm 2024.

Phản ứng của phố Wall

Trong khi đó, phố Wall dường như không quá “fomo” khi các dữ liệu trên được đưa ra. Trái lại, việc lợi suất trái phiếu tăng còn ám chỉ rằng các nhà đầu tư đang không quá kỳ vọng về viễn cảnh FED hạ lãi suất quá sớm.

lợi suất trái phiếu chính phủ mỹ
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng lên mốc 4.36% trong phiên giao dịch ngày 26/01.

Theo Quincy Krosby, trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại LPL Financial cho rằng trừ khi các dữ liệu liên quan tới lạm phát tiếp tục diễn biến tích cực trong vài tháng tới, nếu không FED sẽ đợi tới tháng 5 và tháng 6 để bắt đầu hạ lãi suất.

Tuy vậy, chỉ số S&P500 vẫn tiếp tục chứng kiến xu hướng tăng, đánh dấu tuần thứ 3 liên tiếp tăng trưởng.

s p 500 tăng trưởng
S&P500 tăng trưởng 3 tuần liên tiếp.

Xu hướng tăng được củng cố bởi dữ liệu kinh tế tích cực (lạm phát giảm, tiêu dùng tăng trưởng và thị trường việc làm duy trì mạnh). Dẫu vậy, việc thị trường cổ phiếu trong thời gian tới diễn biến ra sao sẽ phụ thuộc nhiều vào báo cáo tài chính cuối năm 2023.

**Không phải là lời khuyên tài chính.