Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Phố Wall đang kỳ vọng gì đối với thị trường tài chính năm 2024?

Trong 2024, các ngân hàng, quỹ đầu tư, tổ chức tài chính hàng đầu đang đặt kỳ vọng gì cho thị trường. Chuyên gia phố Wall có những góc nhìn ra sao vào 2024?
Amber avatar
Luci
2 min read
Published Jan 10 2024
Updated Jan 10 2024
Amber media

Trong năm 2024, các ngân hàng, quỹ đầu tư, tổ chức tài chính đang đặt kỳ vọng gì cho thị trường tài chính. Cùng MarginATM tìm hiểu qua bài viết sau.

Dự báo chỉ số S&P500 trong năm 2024

Các nhà phân tích từ phố Wall có những góc nhìn khác nhau với chỉ số S&P500, phần lớn dự đoán chỉ số sẽ có mức tăng nhẹ hoặc đi ngang trong năm 2024. 

dự đoán chỉ số  sp500 trong năm 2024
Dự đoán chỉ số S&P500 trong năm 2024. Nguồn: New York Times.

Trung vị dự đoán là 5,068, tương ứng với mức tăng trưởng khoảng 6.8% so với phiên giao dịch đầu năm 2024. Tuy vậy vẫn có những bên đưa ra kịch bản tiêu cực với nền kinh tế Mỹ như JPMorgan Chase, Morgan Stanley hay Wells Fargo.

Mức tăng trưởng này kém hơn khoảng 1% so với trung bình tăng trưởng trong lịch sử gần 100 năm của S&P500.

tăng trưởng từng năm của chỉ số sp500 từ năm 1928
Tăng trưởng (%) theo từng năm của chỉ số S&P500 từ năm 1928.

Sở dĩ, các nhà phân tích đưa ra kịch bản tăng trưởng kể trên dựa trên các nguyên nhân như:

Nền kinh tế Mỹ đạt trạng thái hạ cánh mềm (tăng trưởng chậm lại nhưng không đến mức suy thoái, lạm phát và thất nghiệp được kiểm soát).
FED cắt giảm lãi suất với kỳ vọng 3 lần cắt giảm tổng cộng khoảng 0.75% - 1%. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp về chi phí và thúc đẩy xu hướng tiêu dùng quay trở lại.
Xu hướng nhà đầu tư tìm tới các quỹ tiền tệ (MMF) trong môi trường lãi suất cao trong năm 2023 sẽ bị đảo ngược trong 2024. Khi đó, dòng tiền sẽ được rút ra khỏi MMF và phân bổ trở lại vào cổ phiếu).
Tuy nhiên, sự tăng trưởng có thể sẽ không quá mạnh mẽ khi các rủi ro về địa chính trị, gia tăng giá cả hàng hoá và đứt gãy chuỗi cung ứng vẫn còn hiện hữu.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải liên tục đánh giá lại bối cảnh thị trường trong quá trình đầu tư để đưa ra được phương án tối ưu. Vì trong năm 2022, phố Wall cũng đã đưa ra dự báo về triển vọng S&P500 cuối năm 2023 và có kết quả sai lệch rất lớn.

sai lệch trong dự đoán triển vọng sp500 cuối năm 2023
Sai lệch trong dự đoán triển vọng S&P500 cuối năm 2023.
advertising

Cụ thể, trong cuối năm 2022 và đầu năm 2023, các nhà phân tích đã dự đoán S&P500 sẽ kết thúc tại mốc 4,000 vào thời điểm cuối năm 2023. Tuy nhiên, dự đoán này đã sai lệch tới gần 18%.

Quan điểm về một số chủ đề đầu tư trong năm 2024

Dưới đây là tổng hợp quan điểm của các công ty tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư về một số chủ đề trong năm 2024.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

BlackRock Investment Institute: Phân bổ thêm vốn (overweight) vào các cổ phiếu AI trên thị trường phát triển trong khoảng thời gian 12 tháng. Bên cạnh đó, tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp công nghệ sẽ là động lực chính cho tăng trưởng lợi nhuận của toàn bộ thị trường Mỹ trong năm 2024.
Goldman Sachs: Các lĩnh vực như chất bán dẫn, an ninh mạng và chăm sóc sức khoẻ sẽ là nơi cần chú ý trong quá trình ứng dụng AI rộng rãi.
BNY Mellon Wealth Management: Sự tăng trưởng trong lĩnh vực AI là củng cố cho lợi nhuận doanh nghiệp. Ngoài ra, định giá của các cổ phiếu Manificent Seven (APPL, GOOGL, MSFT, AMZN, META, TSLA và NVDA) hiện tại không phải là quá cao do họ đã có vị thế trong lĩnh vực AI cũng như sở hữu nguồn tiền mặt dồi dào.

Thị trường hàng hoá

Barclays: Dự đoán giá dầu Brent đạt mức 93 USD một thùng trong năm 2024 dựa trên kỳ vọng gia tăng nhu cầu từ thị trường Trung Quốc.
UBS: Kỳ vọng mức tăng trưởng khoảng 13% - 15% (low-teens percentage) đối với thị trường hàng hoá trong vòng 12 tháng tới với kỳ vọng giá dầu tăng tới vùng 90 USD - 100 USD. Trong khi đó, giá vàng được kỳ vọng đạt mốc 2,150 USD trong bối cảnh bất ổn chính trị. 
Bank of America: Về giá dầu, BOA cũng có cùng quan điểm với 2 tổ chức kể trên, bên cạnh đó, họ nhấn mạnh thêm các rủi ro sụt giảm của giá dầu liên quan tới các quyết định của OPEC+. Môi trường lãi suất thấp hơn cũng là thời điểm lý tưởng để các quốc gia bắt đầu thu mua các kim loại công nghiệp.

Địa chính trị

Barclays: Không kỳ vọng địa chính trị đóng vai trò then chốt đối với vĩ mô toàn cầu trong năm 2024. Tuy nhiên vào thời điểm cuối năm, khi bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra, các chính sách liên quan tới thuế của các ứng viên sẽ khiến thị trường phản ứng.
Deutsche Bank: Trái lại, Deutsche Bank lại cho rằng bối cảnh địa chính trị và bầu cử tổng thống Mỹ sẽ là 2 chủ đề lớn đối với giới đầu tư trong năm 2024.
JPMorgan: Các rủi ro về địa chính trị sẽ khiến nhà đầu tư cẩn trọng hơn. Lợi nhuận doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng. Theo đó, JPMorgan đưa ra dự báo tăng trưởng lợi nhuận của S&P500 chỉ đạt khoảng 2% - 3% trong năm 2024, chỉ số theo đó cũng được dự báo giảm xuống còn mốc 4,200.

Đồng USD

Bank of America: Việc cắt giảm lãi suất sẽ khiến đồng USD không còn duy trì xu hướng tăng và đây là yếu tố tích cực cho các thị trường mới nổi.
Barclays: Đồng USD sẽ bắt đầu giảm giá so với các loại tiền tệ khác trong khoảng Q2 năm 2024. Trong khi đó, đồng Bảng Anh (GBP) cùng với EUR so với USD sẽ có xu hướng tăng. Ngoài ra, đồng Yên Nhật có thể vẫn sẽ duy trì xu hướng suy yếu vì chênh lệnh lãi suất vẫn còn khá lớn.
JPMorgan: Việc đồng USD bắt đầu suy yếu trong năm 2024 sẽ khiến các thị trường mới nổi trở nên hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, xu hướng gia tăng nhu cầu đa dạng hoá tài sản ra khỏi Mỹ cũng củng cố cho luận điểm này.

**Không phải là lời khuyên tài chính.