Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

LayerZero công bố chi tiết tiêu chuẩn check ví Sybil và thợ săn airdrop

Sau các tranh cãi xoay quanh sự kiện airdrop, LayerZero đã chính thức công bố các tiêu chí xác định các ví Sybil và airdrop farmer. Dự án cũng sẽ kết hợp với Nansen và Chaos Labs để có thể phân tích dữ liệu người dùng chính xác hơn.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 07 2024
Updated May 07 2024
layerzero tiêu chuẩn check ví sybil

Mới đây vào ngày 07/05/2024, LayerZero đưa ra thông báo chính thức về quy trình lọc các ví sybil và thợ săn airdrop trên blog Medium của dự án.

Nếu người dùng có tham gia vào việc airdrop farming mà không tự báo cáo vào cuối ngày 17/05/2024, LayerZero sẽ chuyển sang hai giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: LayerZero công bố danh sách của riêng mình về tất cả người dùng dính Sybil - những địa chỉ ví có trong danh sách và không tự báo cáo sẽ không nhận được gì cả.
Giai đoạn 2: Phần thưởng cho người dùng có thể gửi các báo cáo chi tiết về các ví có hoạt động Sybil và Airdrop farming. Một báo cáo thành công sẽ dẫn đến việc người dùng airdrop farming sẽ không nhận được gì, và các “thợ săn sybil” nhận được 10% số lượng phân bổ token của người bị báo cáo.

Ngoài ra, LayerZero còn hợp tác với các đối tác là Nansen và Chaos Labs để tiến hành thu thập các dữ liệu về các ví Sybil và các airdrop farmer. Các hoạt động phân tích sẽ xem xét tổng số giao dịch của mỗi người dùng, được tính toán dựa trên tất cả các ứng dụng của LayerZero. Báo cáo sẽ được công bố sau ngày 17/05/2024.

Người dùng cũng có thể hủy các báo cáo tự nhận là Sybil của mình nếu như họ nhầm lẫn rằng mình có hành động Sybil.

Trong bài blog được đăng trên Medium vào ngày 07/05/2024. LayerZero đã đưa ra các tiêu chí chính thức để phân biệt người dùng thật với các ví sybil và thợ săn airdrop nhằm loại bỏ họ ra khỏi chương trình airdrop như sau:

Sử dụng hàng chục, hàng trăm, hoặc hàng nghìn địa chỉ ví để tham gia cày airdrop.
Tạo một hoặc nhiều NFT "không có giá trị" và bridge qua nhiều blockchain khác nhau.
Sử dụng các ứng dụng "farm sybil" phổ biến như Merkly, L2Pass, L2Marathon, v.v.
Chuyển một số tiền rất nhỏ, ví dụ 0.01 USD, qua lại giữa các chuỗi chỉ để cày Tx.
advertising
Nếu một người nghĩ rằng họ có thể là Sybil, thì họ rất có thể đang thực hiện các hành động Sybil.
tiêu chí xác định ví khả nghi
Tiêu chí xác định các ví khả nghi

Founder của LayerZero cũng thông báo rằng các nhân viên của LayerZero Labs cũng sẽ không được phép nhận airdrop token, nếu phát hiện ra họ sẽ bị đuổi việc ngay lập tức.

Trong quá trình LayerZero “thanh lọc” người dùng trước sự kiện airdrop, một airdrop farmer số lượng lớn với con số hơn 1 nghìn ví đã bị tống tiền bởi các “Thợ săn sybil”.

Kẻ này đã nhắn tin qua X cá nhân của người dùng @vydamo_, tuyên bố phát hiện ra 850 ví có những hành vi khả nghi trên on-chain. “Thợ săn sybil” cho rằng có tới 90% các ví này sẽ dính sybil nếu được báo cáo cho LayerZero.

“Thợ săn sybil” này đã yêu cầu @vydamo_  đưa cho họ 50% số lượng ví trong tổng số 850 ví. Họ đưa ra thời hạn 24 giờ người bị tống tiền đồng ý với yêu cầu, nếu không họ sẽ báo cáo toàn bộ số ví này cho LayerZero và anh sẽ mất tất cả.

Kể từ khi LayerZero bắt đầu kế hoạch thanh lọc các ví airdrop farmer và hoạt động sybil, người sáng lập của LayerZero mới đây cũng thông báo rằng có rất nhiều "thợ săn airdrop" đã phát hiện và thu thập thông tin về những nhóm ví lớn, từ hàng nghìn đến hàng trăm nghìn ví, được sử dụng để cày airdrop của LayerZero. 

thợ săn sybil chuẩn bị báo cáo
Những "thợ săn sybil" đang làm việc cật lực để thu thập dữ liệu về các nhóm ví sybil

Những nhóm ví này đang được chuẩn bị để nộp báo cáo được mở vào ngày 18/05/2024.