Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 15/12: Ví Ledger bị chèn mã độc, LayerZero xác nhận mainnet

Ví Ledger đã bị tấn công dẫn đến việc hàng loạt DApp có thể bị ảnh hưởng; Sau thời gian lặng tiếng, LayerZero xác nhận triển khai mainnet vào tháng 1/2024.
Amber avatar
Sunny95
4 min read
Published Dec 15 2023
Updated Dec 15 2023
Amber media

Coinbase mở giao dịch spot BTC và ETH ngoài Mỹ

Sàn Coinbase đã thêm tính năng giao dịch spot cho các thị trường nằm ngoài lãnh thổ Mỹ, sẽ hỗ trợ khách hàng tổ chức giao dịch Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và stablecoin USDC của nhà Circle.

coinbase mở thêm giao dịch spot
Coinbase mở thêm giao dịch spot.

Dù vậy, chỉ những tổ chức ngoài Mỹ đáp ứng yêu cầu của sàn mới có thể mở tài khoản trên nền tảng, chứ không phổ biến cho người dùng phổ thông toàn cầu. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải đợi thêm vài tháng nữa mới được trải nghiệm tính năng này.

advertising

Sản phẩm mới này của Coinbase được ra mắt chỉ một tuần sau khi sàn trình làng nền tảng "Project Diamond", cho các nhà đầu tư tổ chức phát hành, quản lý và giao dịch các công cụ nợ dưới dạng kỹ thuật số trên Layer-2 Base.

Cronos hợp tác Matter Labs cho testnet Layer-2

Hệ sinh thái blockchain được xây dựng bởi sàn giao dịch Crypto.com là Cronos, đã công bố khởi chạy testnet Cronos zkEVM Chain.

Về cơ bản, Cronos zkEVM Chain có thể tạo ra một mạng lưới gồm nhiều blockchain layer-2 và layer-3 liên kết với nhau sử dụng công nghệ Zero Knowledge. 

Cronos zkEVM Chain được xây dựng dựa trên bộ công cụ phát triển ZK Stack của công ty phát triển mạng lưới zkSync là Matter Labs. Trong giai đoạn đầu, Cronos zkEVM Chain sẽ sử dụng TCRO - đây là phiên bản token testnet của CRO để làm phí giao dịch.

Tuy nhiên, người dùng có thể thanh toán phí bằng các loại token khác nhờ tính năng Account Abstraction (AA) được triển khai ở cấp độ giao thức.

Ví Ledger bị chèn mã độc

Bộ công cụ Connect-Kit do Ledger phát triển đã bị chèn mã độc, có thể tự động rút tài sản người dùng nếu xuất hiện bất cứ tương tác nào. Hàng loạt dApps phổ biến như Hey, SushiSwap hay Zapper đang sử dụng bộ công cụ này cũng bị ảnh hưởng.

Điều này dẫn đến việc front-end của dự án có thể bị chiếm quyền và mã độc theo đó có thể ảnh hưởng đến người dùng. Kể cả trang web huỷ cấp quyền token là Revoke cũng liên lụy.

Về phía Ledger, công ty đã đăng tải dòng trạng thái thừa nhận lỗ hổng trên. Đội ngũ phát triển cho biết đang nhanh chóng cập nhật bản vá lỗi.

Tuy nhiên người dùng vẫn được khuyến cáo không kết nối và thao tác với bất cứ dApp nào ở thời điểm hiện tại. Các phiên bản ví cứng của người dùng vẫn an toàn và không bị ảnh hưởng từ lỗ hổng này.

CoinList bị Bộ Tài chính Mỹ phạt 1.2 triệu USD

CoinList đã bị cáo buộc xử lý 989 giao dịch từ những người dùng thường trú tại Crimea với trị giá 1.25 triệu USD. Tuyên bố được đưa ra bởi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ.

Bởi vì các tài khoản thuộc giao dịch trên đã chọn Nga làm quốc gia cư trú nhưng lại cung cấp địa chỉ ở Crimea. Đây lại chính là khu vực tranh chấp của Ukraine đã bị Nga sáp nhập vào năm 2014, dẫn đến các lệnh trừng phạt của Mỹ.

tuyên bố phạt của ofac cho coinlist
Tuyên bố phạt của OFAC cho Coinlist. 

OFAC cho biết văn phòng đã thoả thuận với CoinList với khoản nộp phạt là 1.2 triệu USD, thấp hơn so với số tiền 1.25 triệu USD mà nền tảng đã vi phạm.

LayerZero sẽ chạy mainnet vào tháng 1/2024

Giao thức cung cấp cơ sở hạ tầng hỗ trợ dApp LayerZero đã xác nhận phiên bản V2 đang bắt đầu được đưa lên 42 mạng thử nghiệm, sau đó mainnet sẽ chính thức được triển khai vào tháng 1/2024.

LayerZero vốn nổi lên trong những năm gần đây với vị thế là giải pháp cầu nối giúp các blockchain độc lập có thể tương thích với nhau mà vẫn duy trì tính phi tập trung, an toàn và hiệu quả.

Nền tảng đã thành công gọi vốn 120 triệu USD với định giá lên đến 3 tỷ USD. Hơn nữa, sản phẩm của dự án là cầu nối Stargate Finance (STG) cũng đã đạt được nhiều tiếng vang lớn với cộng đồng kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2022.

**Không phải là lời khuyên tài chính.