Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Liệu Aptos có thể soán ngôi Solana trong tương lai?

Bên cạnh yếu tố thị trường, bất đồng xoay quanh phí bản quyền NFT đã góp phần khiến hoạt động trên Solana hạ nhiệt đáng kể. Tuy nhiên, sự kiện ra mắt mainnet của Aptos có thể là nhân tố khác đe dọa Solana.
Amber avatar
uyntran.web3
3 min read
Published Oct 28 2022
Updated Mar 30 2024
aptos solana

Ngày 18/10, như MarginATM đưa tin (tại đây), blockchain Aptos chính thức khởi chạy mainnet. Điều này đã khiến cộng đồng tiền mã hóa nhộn nhịp trở lại sau khi thị trường chìm trong ảm đạm suốt thời gian dài.

Đáng chú ý, Aptos, từng huy động thành công 350 triệu USD, được mệnh danh là "Solana Killer". Và NFT trên Aptos hiện đang bán khá chạy. Aptos Monkeys, dự án NFT hàng đầu của Aptos, vượt mặt tất cả bộ sưu tập trên Solana và Ethereum về khối lượng giao dịch trong 24h.

Kể từ ngày 18/10, marketplace Topaz trên Aptos đã thu về 5.46 triệu USD, dựa theo giá thị trường của token APT. Theo nhà sáng lập 0xclickbait của Topaz, chỉ riêng Aptos Monkeys đã tạo ra khối lượng giao dịch hơn 253,000 APT (2.3 triệu USD) trong vòng 24h. Trong khi đó, CryptoPunks, bộ sưu tập bán chạy nhất trên OpenSea, ghi nhận khối lượng 599 ETH (800,000 USD).

Aptos chưa có nền tảng phân tích dữ liệu NFT công khai, nhưng số liệu do Topaz cung cấp phù hợp với lượng giao dịch lớn trên marketplace. Khối lượng giao dịch của Topaz gần bằng marketplace Magic Eden trên Solana ngày 26/10. Magic Eden báo cáo khối lượng giao dịch NFT 58,100 SOL (1.8 triệu USD). Topaz ghi nhận 1.71 triệu USD.

Dữ liệu thu thập bởi nền tảng phân tích Dune cho thấy khối lượng giao dịch trên Magic Eden có xu hướng giảm trong vài ngày qua, từ khoảng 100,700 SOL vào ngày 21/10 xuống 58,400 SOL vào ngày 24/10.

Mặt khác, nền tảng Nansen báo cáo khối lượng giao dịch NFT Solana đã giảm 33% trong 30 ngày qua, từ 3.08 triệu SOL xuống còn 2.08 triệu SOL. Cùng kỳ, marketplace NFT của Ethereum tăng gần 6%.

Aptos Monkeys là NFT đang được chú ý nhất trên Aptos. Tuy nhiên, NFT phong cách pixel Aptomingos cũng thu về những con số ấn tượng. Khối lượng giao dịch Aptomingos vào khoảng 100,000 APT (882,000 USD). NFT Aptomingos rẻ nhất hiện có giá 78.5 APT (gần 700 USD).

Trong ngày 26/10, Aptos Monkeys mang lại cho Aptos khối lượng giao dịch nhiều hơn đáng kể so với dự án Solana NFT hàng đầu DeGods spinoff y00ts (177,000 USD). Một số nhà sáng tạo trên Solana cũng đang "chuyển nhà" đến Aptos. Các dự án NFT như Zodia World, Mogu Dragonz và Aptos Top Sharks xác nhận chuyển đến Aptos để tận dụng xu hướng.

advertising

Một số "fan cứng" Solana lại tỏ ra lo ngại trước tình huống này. Họ liên tưởng đến NEAR Protocol, một nền tảng cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình Rust như Solana.

Giống với Aptos, NFT trên NEAR đã lập tức thu hút sự chú ý khi vừa ra mắt. Hàng loạt nhà giao dịch Solana đã lao vào NEAR với hy vọng nắm bắt được cơ hội. Tuy nhiên, làn sóng này không kéo dài lâu. Dữ liệu DappRadar cho thấy Paras, marketplace hàng đầu của NEAR, có khối lượng giao dịch dưới 5,000 USD trong 24h qua.

Để biết được Aptos sẽ "sớm nở tối tàn" hay thực sự là "Solana Killer", chúng ta vẫn cần chờ thời gian trả lời. Tuy nhiên, Aptos hiện đang giữ phong độ khá tốt về cả khối lượng giao dịch, người dùng và dự án. Với các dự án NFT nổi bật như Bruh Bears chuẩn bị trình làng, các nhà giao dịch chắc chắn sẽ theo dõi Aptos chặt chẽ.

Đọc thêm: