Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Liệu bong bóng tài chính có đang hình thành?

Trong tuần vừa qua, hầu hết các lớp tài sản nổi bật đều ghi nhận mức tăng trưởng. Tuy nhiên, các bình luận về việc bong bóng tài sản đang được khơi dậy trên thị trường. Thực trạng này đang diễn ra như thế nào?
Amber avatar
Luci
4 min read
Published Mar 14 2024
Updated Mar 14 2024
Amber media

Một tuần tăng trưởng của thị trường tài chính

Thật vậy, chỉ số S&P500 trong tuần 10 của năm 2024 ghi nhận mức tăng khoảng 0.5%, chạm mốc 5,200 USD trước khi có sự điều chỉnh nhẹ vào phiên giao dịch thứ 6 ngày 08/03.

sp500 5200 usd
Chỉ số S&P500 chạm mốc 5,200 USD trước khi điều chỉnh nhẹ. Nguồn: TradingView.

Vàng và BTC cũng có một tuần giao dịch tích cực. Cụ thể, vàng đang giao dịch gần mốc 2,200 USD trước các nguyên nhân như tình hình “in tiền" tại Mỹ, gia tăng rủi ro địa chính trị, nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc hay yếu tố mùa vụ từ phía thị trường Ấn Độ.

Bên cạnh đó, Bitcoin tiếp tục tăng và đạt ATH mới tại khoảng giá 73,000 USD khi nhu cầu ETF vẫn chưa suy giảm. 

khối lượng giao dịch btc etf
Khối lượng giao dịch BTC ETF vẫn duy trì ở mức 5-10 tỷ USD một ngày. Nguồn: The Block

Về tình hình lãi suất của FED, dựa trên dữ liệu từ thị trường swaps lãi suất, các nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng cắt lãi suất diễn ra vào tháng 6 (theo Bloomberg).

advertising

Trong bối cảnh các cổ phiếu công nghệ (đặc biệt là nhóm Magnificient 7, hay còn gọi là Mag 7) tăng nóng, các lo ngại về rủi ro bong bóng trên thị trường tài sản được đặt ra.

Liệu rủi ro bong bóng có đáng lo ngại trong thời điểm hiện tại?

Đối với cổ phiếu công nghệ, mức định giá theo chỉ số P/E (giá trên lợi nhuận) hiện nay vẫn đang ở mức trung bình đối với nhóm Mag 7. 

chỉ số pe cổ phiếu mag 7
Dữ liệu về chỉ số P/E của cổ phiếu Mag 7. Nguồn: Bloomberg.

Với P/E hiện tại, nhóm Mag 7 đang được giao dịch dưới 33.7% so với mốc đỉnh trong năm 2015. Như vậy, tuy hiện tại, vốn hoá đang thiết lập đỉnh mới nhưng định giá được củng cố bởi lợi nhuận gia tăng, vì vậy chưa thể sớm kết luận về việc bong bóng.

Bên cạnh đó, do bối cảnh lãi suất cao, tình hình trên thị trường gọi vốn vẫn chưa hoàn toàn phục hồi và chúng ta chưa chứng kiến các thương vụ IPO công ty công nghệ với các mức giá cao diễn ra ồ ạt.

Ví dụ điển hình có thể kể tới Reddit, theo đó, công ty đang có kế hoạch gọi thêm khoảng hơn 500 triệu USD cho thương vụ IPO. Mức định giá kỳ vọng khoảng 5.8-6.4 tỷ USD, thấp hơn so với mức 10 tỷ USD trong vòng gọi vốn hồi năm 2021 (nguồn: Financial Times).

Đối với Bitcoin, dù đã đạt mức ATH nhưng khối lượng giao dịch spot lại vẫn chưa quay trở về như hồi 2021.

khối lượng giao dịch spot btc eth
Khối lượng giao dịch spot của Bitcoin và ETH. Nguồn: The Block.

Trong khi đó, trên thị trường phái sinh lại ghi nhận mức tăng trưởng khối lượng giao dịch và OI đạt ATH.

volume hợp đồng tương lai bitcoin
Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Nguồn: The Block.

Do đó, có khả năng thị trường hiện tại đang được thúc đẩy chính bởi đòn bẩy trên thị trường phái sinh. Trong tương lai khi lãi suất FED giảm khiến chi phí vốn vay giảm theo thì có thể xu hướng tăng sẽ diễn ra mạnh hơn nữa.

Ngoài ra, theo quan điểm tới từ TS. Hồ Quốc Tuấn, hiện tại thị trường đang có dấu hiệu mới bắt đầu gia tăng sử dụng đòn bẩy.

quan điểm ts hồ quốc tuấn
Quan điểm của TS. Hồ Quốc Tuấn. Nguồn: Substack

Bên cạnh đó, về việc bong bóng có hay không? Theo Lawrence H. Summers, điều này đang diễn ra, bong bóng đang hình thành nhưng chúng mới chỉ đang bắt đầu.

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và dựa trên ý kiến của tác giả, không phải lời khuyên đầu tư.