thumbnail

Litecoin duy trì mức tăng giá 25% kể từ đáy gần nhất bất chấp thị trường cùng Bitcoin liên tục có những đợt điều chỉnh, dòng tiền cũng bị rút dòng 32 triệu USD trong 7 ngày vừa qua. Có phải nguyên nhân là sự kiện halving của LTC sắp diễn ra vào 28/7/2023? Đồng thời, Bitcoin sẽ di chuyển ra sao trong những ngày tới thông qua dữ liệu on-chain?

litecoin halving countdown

Litecoin halving countdown. Nguồn: nicehash.com

Tại sao Halving lại khiến kỳ vọng giá LTC tăng?

Halving là 1 sự kiện giảm đi 1 nửa phần thưởng khối mà các máy đào nhận được, từ đó sẽ giảm số lượng Litecoin (LTC) mới, được đưa vào lưu thông trên thị trường.

Hiện nay $LTC vẫn đang sử dụng cơ chế POW giống  Bitcoin ($BTC), sau mỗi lần Halving giá BTC đều tăng giá, tạo đỉnh mới nên hiện $LTC đang được nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng sẽ diễn ra kịch bản tương tự.

lịch sử bitcoin halving

Lịch sử giá Bitcoin qua các đợt halving

Sự kiện halving cũng giúp nhu cầu mua $LTC tăng lên. Đây là chiến lược trading được nhiều trader sử dụng, nhất là với mục đích đầu cơ ngắn hạn chờ giá tăng để bán. Lý do chiến lược này được áp dụng là khi nguồn cung LTC mới được đưa vào lưu thông sẽ ngày càng hạn chế, nhưng nhu cầu giữ nguyên hoặc tăng lên thì sẽ thúc đẩy giá LTC tăng.

Như vậy, sự kiện Halving trong lịch sử đều thúc đẩy giá BTC tăng, từ đó nhiều người cho rằng $LTC cũng sẽ tăng tương tự. (Tuy nhiên không có gì đảm bảo là giá $LTC sẽ tăng. Vì để một đồng coin tăng giá còn bị phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như tin tức vĩ mô, dòng tiền trên thị trường, tâm lý và hành vi của nhà đầu tư…)

Litecoin (LTC) có đang bị định giá thấp?

MVRV Z score, mô hình cho thấy giá trị thị trường của một đồng coin so với giá trị thực tế. 

Trong lịch sử khi chỉ số này ở dưới mức 0, $LTC đều bị cho là định giá thấp so với giá trị thực tế của nó. Còn chỉ số này trên mức 8 cho thấy $LTC đang bị định giá quá cao, thường được xem là đỉnh của giá.

dữ liệu MVRV Z-score litecoin

Chỉ báo MVRV Z-score Litecoin. Nguồn: Glassnode

Hiện tại chỉ số này vẫn ở dưới mức 0 cho thấy giai đoạn hiện tại $LTC đang bị định giá thấp, nếu lịch sử lặp lại, giá $LTC có khả năng tăng giá mạnh khi thị trường khởi sắc hơn.

Phân tích kỹ thuật Litecoin ($LTC)

giá litecoin khung tuần

Giá Litecoin khung tuần. Nguồn: TradingView

Trên khung Tuần, $LTC vẫn đang nằm trong xu hướng tăng khi hỗ trợ  $40 - $45 được giữ vững (đây là vùng chuyển giao xu hướng quan trọng của $LTC). Sau khi retest vùng hỗ trợ này, lực mua mạnh đã đẩy $LTC tăng trở lại lên vùng giá hiện tại.

giá litecoin khung ngày

Giá Litecoin khung ngày. Nguồn: TradingView

Trên khung ngày, $LTC cũng hoàn thành đợt kiểm tra lực mua tại hỗ trợ quan trọng $60 vùng chuyển giao xu hướng từ giảm sang tăng trên khung ngày). Hình thành cụm nến nhấn chìm tăng giá và bật tăng trở lại.

Chiến lược giao dịch: hỗ trợ hiện tại trên khung ngày cho thấy có thể xem xét chờ giá hồi phục về vùng $65- $70. Tại đây nếu có lực mua tốt chúng ta có thể mua vào sẽ an toàn hơn.

  • Hỗ trợ khung D: $80 - $60
  • Hỗ trợ khung W: $45

Dữ liệu cho thấy lực bán Bitcoin tăng lên

Bitcoin những ngày qua liên tục có những đợt giảm giá nhưng không có lực mua đẩy giá tăng trở lại. Dữ liệu on-chain liên tục chỉ ra khả năng retest vùng giá $23,000 là hoàn toàn có khả năng.

Phân tích on-chain

Chỉ số Bitcoin Exchange Whale Ratio: khi chỉ số này tăng có nghĩa là cá voi đang có xu hướng bán và ngược lại, đi ngang và không có ngày nào tăng đột biến.

chỉ báo bitcoin whale ratio

Chỉ báo Bitcoin Whale Ratio. Nguồn: CryptoQuant

Dữ liệu Whale Ratio của Bitcoin cho thấy trong ngắn hạn, lực bán tháo Bitcoin đang bắt đầu tăng lên.

chỉ báo bitcoin fund volume

Chỉ báo Bitcoin fund volume. Nguồn: CryptoQuant

Dòng tiền mới của các quỹ đầu tư chảy vào thị trường rất ít, chưa sôi động như 2020 - 2021 vì vậy giai đoạn uptrend chưa đến.

chỉ báo btc investor

Chỉ báo BTC investor. Nguồn: Look Into Bitcoin

Theo chỉ báo BTC investor sử dụng đường MA 2 năm và đường MA 2nx5 cho thấy giai đoạn hiện tại BTC vẫn nằm trong giai đoạn thích hợp để thực hiện chiến lược mua đầu tư dài hạn trong chu kỳ tới.

Phân tích kỹ thuật Bitcoin

giá bitcoin khung tuần

Giá Bitcoin khung tuần. Nguồn: TradingView

Trên khung tuần Bitcoin vẫn tiếp tục nằm trong xu hướng tăng với lực mua cực mạnh. Thời gian tới, giá vẫn có thể tiếp tục retest tại vùng $25,000 trước khi tiếp tục tăng lên vùng kháng cự tiếp theo $46,000.

Vùng mua tốt trên khung tuần là $20,000 - $21,000.

gia bitcoin khung ngay

Giá Bitcoin khung ngày. Nguồn: TradingView

Trên khung ngày, giá BTC đã phá vỡ mô hình cái nêm giảm và có khả năng cao sẽ giảm về mức fibonacci 0.618 ở quanh $23,300.

Update: Mặc dù Bitcoin đã thủng mô hình nêm trên khung ngày theo hướng xuống, nhưng phe mua đang tiếp tục duy trì khiến giá không thể phá qua hỗ trợ $26,600. Sau khi hình thành 2 set up tăng giá (Bullish Fakey và Bullish Engulfing).

Tuy vậy, giá vẫn chưa đóng cửa bằng nến tăng giá vì vậy xu hướng trong ngắn hạn không rõ ràng mà chỉ sideway.

Trên khung H4 đang hình thành nến thân dài, vượt qua đường EMA50 trong ngắn hạn. Vì vậy cần chờ sự xác nhận trong các cây nến tiếp theo nếu muốn bước vào nhịp sóng hồi lên $28,300 và cao nhất là $30,000 (Các mốc fibonancci khung H4).

gia bitcoin khung h4

Giá Bitcoin khung H4. Nguồn: TradingView

Chiến lược giao dịch: Có thể canh mua tại vùng hỗ trợ khung ngày khi giá hoàn thành mô hình nêm giảm giá ở quanh $23,300. Nếu vùng giá này không thể giữ vững thì hỗ trợ tiếp theo sẽ là khung tuần quanh $20,000 - $21,000 (nơi có lực cầu cực mạnh).

Tổng kết

  • Xét theo các dữ liệu cung cấp bên trên thì hiện tại LTC đang bị định giá thấp, tuy nhiên để mua đầu cơ cho halving thì vùng giá hiện tại chưa tốt. 
  • BTC trong ngắn hạn lực bán đang chiếm ưu thế, có thể giá sẽ quay về retest vùng $20,000 - $25,000 thêm 1 lần nữa, theo dữ liệu on-chain cho thấy đây là vùng có thể đầu tư dài hạn BTC.

Tham khảo chi tiết trong video dưới đây, mọi thông tin MarginATM cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo và không là lời khuyên đầu tư.

 

0
0
icon0
iconicon