thumbnail

LTC chính thức có đợt halving tiếp theo vào ngày 3/8/2023. Đây là lần halving thứ 3 của Litecoin, làm giảm phần thưởng của thợ đào xuống một nửa.

Bài viết chia sẻ tổng quan về LTC hay Litecoin halving và những thông tin liên quan.

LTC halving là gì?

LTC halving là sự kiện quan trọng trong mạng lưới Litecoin, trong đó phần thưởng của thợ đào sẽ giảm xuống một nửa. Sự kiện xảy ra 4 năm một lần, hoặc cứ sau mỗi 840,000 khối được tạo ra.

https://file.coin98.com/images/count-down-ltc-8o2tvNpVWyfcPdwi.png
Đếm ngược ngày halving LTC. Nguồn: nicehash.

Từ lúc bắt đầu, Litecoin thưởng 50 LTC cho thợ đào. Đợt halving đầu tiên của Litecoin diễn ra vào ngày 25/8/2015, làm phần thưởng giảm còn 25 LTC. Lần thứ hai diễn ra vào ngày 5/8/2019, giảm phần thưởng xuống 12.5 LTC. Lần tiếp theo là ngày 3/8/2023, khiến phần thưởng chỉ còn 6.25 LTC.

Quá trình này cứ tiếp diễn đến khi mạng lưới đạt số lượng tối đa LTC là 84 triệu.

Litecoin halving ảnh hưởng như thế nào đến giá LTC

Tương tự halving của Bitcoin, Litecoin halving làm giảm phần thưởng của thợ đào, tạo ra độ khan hiếm nhất thời. Ví dụ mỗi ngày cộng đồng cần 100 LTC để giải quyết công việc trên mạng lưới, nhưng đột nhiên nguồn cung mỗi block bị giảm một nữa, nên khả năng cao dẫn đến giá sẽ tăng.

Cần nói rõ, giá của một tài sản tăng dựa vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên phân tích ở trên chỉ dựa vào lý thuyết cung cầu chứ không đưa thêm các yếu tố khác.

Những điều lầm tưởng về Litecoin halving

Sau khi halving, LTC sẽ tăng giá ngay lập tức

Trên lý thuyết, nếu cầu giữ nguyên nhưng cung giảm, sẽ tạo nên việc tăng giá. Tuy nhiên, việc halving chỉ làm giảm một nửa phần thưởng của khối, không phải yếu tố quá khan hiếm để giá tăng ngay lập tức.

Tuy nhiên, giá không tăng trưởng ngay lập tức không có nghĩa là giảm ngay, hoặc giá không tăng trong tương lai. Việc nguồn cung từ phần thưởng khối bị cắt đi một nửa có thể ảnh hưởng dài hạn trong tương lai, nếu nhu cầu sử dụng không đổi hoặc có chiều hướng tăng.

Litecoin halving làm giảm nguồn cung LTC

Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Halving chỉ làm giảm nguồn cung từ mỗi khối, còn số lượng LTC quy định ban đầu của hệ thống, tức 84 triệu LTC vẫn giữ nguyên. Thời gian để tất cả LTC có mặt trên thị trường chỉ lâu hơn việc không có halving xảy ra.

https://file.coin98.com/images/nguon-cung-ltc-Jf7B803Q8wwu0T5T.png
Nguồn cung LTC. Nguồn: Coingeko.

Litecoin halving làm giảm giá trị LTC

Như đã nói, giá trị của tài sản liên quan đến nhiều nhân tố, như bối cảnh chung thị trường, fud… Do đó, một mình halving không đủ sức ảnh hưởng nhiều đến giá trị LTC. Như đã nói, việc halving chỉ ảnh hưởng đến một vấn đề duy nhất, đó là cung cầu.

Có nên mua LTC vì sự kiện Litecoin halving không?

LTC hay bất kì tài sản nào cũng vậy, nếu bạn muốn mua, cần có lý do và mục đích cụ thể. Halving có thể là lý do hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định mua ngay halving và chốt lời sau đó thì có thể bạn đã sai lầm.

Bởi vì halving của một đồng coin là sự kiện lớn và công khai, do đó hầu hết mọi người đều đã biết. Nên khả năng cao là nhiều người đã mua trước đó, làm giá tăng mạnh. Gần đến thời điểm halving, họ sẽ là những người chốt lời. Nếu bạn mua ngay lúc này, khả năng cao bạn sẽ bị lỗ.

Tuy nhiên, nếu dựa trên halving và mua lưu trữ trong dài hạn, có thể sẽ có lãi. Điều này được chứng minh thông qua halving của Bitcoin.

https://file.coin98.com/images/btc-halving-htdUuBwMaGbC6SFS.png
Lịch sử giá Bitcoin sau halving. Nguồn: TradingView.

Nếu theo lịch sử các lần halving trước đó của LTC, giá cũng có xu hướng tăng, nhưng có thể là phải đợi sau đó một khoảng thời gian dài.

https://file.coin98.com/images/ltc-sau-halving-ZhmX8ycY7QQfceFf.png
Giá LTC các lần ha

Do đó, cần xác định rõ bạn mua LTC vì lý do và mục đích như thế nào. Không phải cứ halving là giá LTC sẽ tăng ngay lập tức.

Lưu ý: Mọi thông tin MarginATM cung cấp đều là ý kiến cá nhân, không phải là lời khuyên tài chính.

Đọc thêm: Tại sao Bitcoin Halving lại là cơ hội đầu tư lớn?

0
0
icon0
iconicon