thumbnail

Các dữ liệu on-chain cho thấy Long Term Holder đã hoàn tất quá trình gom Bitcoin quanh vùng $15,000 - $18,000. Tối nay 26/5 sẽ có tin tức về chỉ số Core PCE có thể khiến giá Bitcoin khả năng cao biến động mạnh.

Nợ trần công và lãi suất trái phiếu tại Mỹ

Gần đây vấn đề về trần nợ công tại Mỹ vẫn đang bế tắc, cả 2 đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa đều chưa thống nhất được thỏa thuận được phương án nâng trần nợ.

Trong khi đó lãi suất trái phiếu chính phủ mỹ ngắn hạn đang tăng, điều này đang khiến sức mạnh đồng đô la bắt đầu tăng trở lại. Khi yếu tố vĩ mô có vấn đề bất ổn, người dân thường đầu tư vào tài sản trú ẩn như  vàng và đồng đô la vì trước giờ người dân cho rằng Mỹ sẽ rất khó bị vỡ nợ.

lãi suất trái phiếu Mỹ

Lãi suất trái phiếu Mỹ. Nguồn TradingView

Dự báo Core PCE 26/5

Các chuyên gia dự báo chỉ số Core PCE tối nay vẫn sẽ tiếp tục tăng 0.3% so với tháng trước, lạm phát vẫn là vấn đề đáng quan tâm và rất có thể khiến FED tiếp tục tăng lãi suất thêm 1 lần nữa.

lịch công bố core PCE

Lịch công bố chỉ số Core PCE. Nguồn: forexfactory

Nhưng các chỉ số khác hiện tại lại cho thấy FED khó có thể tăng thêm lãi suất. Đầu tiên là theo dự báo của phần lớn người bỏ phiếu thì họ cho rằng FED đang ở đỉnh của lãi suất.

lãi suất đang ở đỉnh

Bỏ phiếu cho thấy FED khó tăng lãi suất. Nguồn: CME FedWatch

Hiện tại GDP quý 1 là 1.3%, được bù đắp vì chi tiêu của người dân và xuất khẩu trong quý 1 vẫn tăng.

gdp mỹ

GDP Mỹ. Nguồn: bea.gov

Về số liệu thì đầu tư hàng tồn kho của các doanh nghiệp sản xuất đang giảm 1 cách khá mạnh, cho thấy tình hình thương mại bán buôn và sản xuất đang xấu đi.

đâu tư vào hàng tồn kho doanh nghiệp Mỹ

Đầu tư hàng tồn kho doanh nghiệp Mỹ

Nếu xét về GDP và chỉ số PCE thì so với quý 4 năm ngoái, hiện tại Core PCE có xu hướng tăng, GDP có xu hướng đi ngang và tăng nhẹ.

chỉ số gdp và core pce

GDP và chỉ số PCE Mỹ

Dự báo về lãi suất

FED đang đứng trước thế khó khi việc tăng lãi suất và thắt chặt dòng tiền khiến các doanh nghiệp khó khăn, nhưng lạm phát vẫn còn là vấn đề, vì vậy khả năng FED vẫn sẽ giữ mức lãi suất cao ở 1 khoảng thời gian, có thể là hết năm nay để tiếp tục thắt chặt và giảm lạm phát.

  • Core PCE tháng 2: 4.7%
  • Core PCE tháng 3: 4.6%
  • Core PCE tháng 4: ???

Tình hình Bitcoin

Phân tích dữ liệu on-chain

Về dữ liệu on-chain hiện cho thấy các Short Term Holder (STH) đang là những người chủ yếu nạp BTC lên các sàn giao dịch tập trung, với tỷ lệ Bias của STH là 0.69, còn các Long term holder (LTH) dường như họ đang có lợi nhuận, chỉ số bias là 1.73 vậy nên các LTH đang khá lạc quan với giá BTC và thị trường.

chỉ số long term holder và short term holder

Chỉ số Long Term Holder và short term holder. Nguồn Glassnode

Các Long Term Holder theo dữ liệu Onchain thì họ đã mua vào rất nhiều ở giai đoạn giá BTC giảm về vùng $15,000 - $18,000. Khi giá BTC càng tăng, họ sẽ càng phân phối hàng, chuyển giao số lượng BTC cho các Short Term Holder, lúc đó cũng là lúc thị trường đi vào trạng thái tăng quá mức.

chỉ số Short term holder

Chỉ số Short Term Holder. Nguồn Glassnode

Chỉ số RHOLD cho thấy sự chuyển giao tài sản giữa LTH và STH, chỉ số này khi nằm trong vùng màu xanh cho thấy các LTH họ đang mua vào rất nhiều, sự giàu có của họ tăng lên.

chỉ số RHODL

Chỉ số RHODL. Nguồn Glassnode

Khi nằm trong vùng đỏ tức là họ đang bán ra và chuyển giao cho các STH, khi chỉ số này càng thấp càng cho thấy thị trường sắp tạo đỉnh và quá trình chuyển giao từ LTH sang STH sắp kết thúc.

Hiện tại quá trình mua vào của LTH đã hoàn tất, giá tăng, chỉ số này giảm càng thấp thì thị trường có xu hướng tạo đỉnh.

Phân tích kỹ thuật Bitcoin

Trên khung tháng, Bitcoin có khả năng đã hình thành và thiết lập đáy. Từ dữ liệu quá khứ cho thấy, những chu kỳ trước downtrend thường diễn ra trong 183 - 457 ngày.

Giá Bitcoin đã giảm hơn 400 ngày đồng thời phá vỡ đường trendline tương tự quá khứ. Chính vì vậy niềm tin thị trường đã tăng trở lại, giảm giá thời gian qua là quá trình retest trendline:

chu kỳ downtrend bitcoin

Thời gian diễn ra downtrend của Bitcoin qua các năm

BTC trên khung Ngày đã có 2 nến đóng dưới vùng hỗ trợ $26,600 cho thấy khả năng vùng hỗ trợ này đã bị phá vỡ. Tuy nhiên để chắc chắn hơn, chúng ta cần chờ những phiên nến sau đóng hẳn bên dưới để xác nhận cho sự phá vỡ này.

giá Bitcoin khung ngày

Giá Bitcoin khung ngày. Nguồn TradingView

Trong trường hợp giá đã phá vỡ thì giá sẽ có xu hướng giảm về vùng Demand hợp lưu mốc fibonacci ở mức giá $24,000 - $24,700, đây là khu vực để quan sát trong ngắn hạn.

giá bitcoin

Giá Bitcoin khung H4. Nguồn TradingView

Trên khung H4 giá đã xác nhận thủng mô hình tam giác theo hướng xuống, xu hướng chính trong ngắn hạn $BTC nghiêng về giảm giá, mục tiêu tiếp theo giá sẽ hướng đến là vùng hỗ trợ $24,400. Trước đó có thể giá sẽ có nhịp sóng hồi, nhịp sóng hồi đó là cơ hội để ưu tiên các vị thế Short, nhìn chung xu hướng giá vẫn sẽ giảm về vùng dưới.

Tóm lại, trong ngắn hạn giá BTC có giảm về $23,000 - $24,000 hoặc sâu nhất $20,000 là những vùng giá có thể mua Spot để hold được. Cắt lỗ khi giá thủng vùng $19,000.

Mời các bạn xem thêm chi tiết trong video bên dưới, mọi thông tin MarginATM cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo và không là lời khuyên đầu tư.

0
0
icon0
iconicon