thumbnail

Gần đây, sự kiện dành được sự quan tâm lớn là quyết định sắp tới về lãi suất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED).

Do ngày 16 tháng 3, mức độ tăng lãi suất dự đoán có thể gây ra sự biến động tạm thời và thậm chí thay đổi xu hướng lâu dài hơn đối với BTC và cả thị trường Crypto.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang tuần thứ ba mà chưa thấy dấu hiệu hạ nhiệt. Các cuộc đàm phán hòa bình vẫn diễn ra nhưng kết quả khá hạn chế.

Dữ liệu on-chain

Biểu đồ chỉ số thợ đào cho chúng ta thấy họ rất giỏi trong việc xác định vị trí chốt lời chính xác - hầu hết đều ở cuối xu hướng tăng. Những lúc thị trường tăng mạnh nhất.

Và họ thường không có bất kỳ hành động nào khi thị trường điều chỉnh. Vì thế, đây là chỉ số thích hợp nằm hỗ trợ các nhà đầu tư xác định xu hướng của thị trường.

Đến thời điểm này, chỉ số MPI đang ở mức cao nhất kể từ tháng 3/2021 khi thị trường tăng trưởng ở đỉnh cao. Liệu điều này báo hiệu điều gì?

Chỉ số MPI đang ở mức cao nhất kể từ tháng 3/2021. Nguồn: CryptoQuant

Trong tuần qua, số lượng BTC được đưa lên sàn luôn thấp hơn số BTC được rút về ví.  Điều này cho thấy tình hình chung các nhà đầu tư đang ở trạng thái “gom hàng” mạnh để có vị thế đẹp hơn khi thị trường điều chỉnh. Vì BTC được đưa lên bao nhiêu sẽ được thu gom bấy nhiêu. 

Lượng BTC được rút cao hơn được nạp. Nguồn: CryptoQuant

Vì thế số lượng BTC ở các sàn giao dịch ở mức rất thấp và không có dấu hiệu tăng trở lại. 

Trong lúc giá BTC ở trạng thái sideways với biên độ thấp thì số lượng BTC được rút ra khỏi sàn đột ngột tăng mạnh => làm cho nguồn cung giảm mạnh đột ngột. 

Đã có tới gần 40,000 BTC được rút ra khỏi sàn. Ở kì pump mạnh tháng 7 và tháng 9 năm 2021 thì số này là 48,000 BTC.

Số lượng BTC được rút ra khỏi sàn đột ngột tăng mạnh. Nguồn: CryptoQuant

Biểu đồ dưới đây thể hiện phần thưởng (số tiền) mà các thợ đào nhận được. Khi càng có nhiều giao dịch phát sinh thì số tiền các thợ đào nhận được sẽ càng nhiều.

Ngoài ra, biểu đồ này còn cho thấy khả năng cao thị trường đang ở cuối giai đoạn tích luỹ. Vì khi ở giai đoạn này phần lớn các nhà đầu tư có xu hướng thu gom và nắm giữ lượng BTC trong dài hạn, không thực hiện bất kì giao dịch nào. Vì thế, số tiền các thợ đào kiếm được giảm rõ rệt.

Khi giai đoạn tích lũy kết thúc thì giai đoạn phân phối sẽ bắt đầu. 

Phần thưởng thợ đào nhận được. Nguồn: CryptoQuant

Funding rate trên các sàn giao dịch đã chuyển qua vùng âm. Có nghĩa là tỷ lệ người đặt lệnh Short nhiều hơn lệnh Long. Tình huống hiếm có này đã khiến các nhà đầu tư giá giảm thêm chắc chắn về xu hướng giảm giá và thực hiện các lệnh short.

Xét về tổng thể thì chỉ số này cho thấy giai đoạn gần đây, các nhà giao dịch đều kỳ vọng giá giảm mạnh.

Funding rate đã chuyển qua vùng âm. Nguồn: CryptoQuant

Phân tích vốn hoá thị trường, Dom BTC 

Trên khung Tuần, vốn hoá thị trường vẫn di chuyển ở xu hướng tăng lớn. Sau khi tăng về hỗ trợ 1,500 tỷ đô, vốn hoá thị trường chuyển sang sideways với biên độ thấp.

Đường RSI đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ ẩn - báo hiệu tiếp diễn xu hướng tăng giá. Vì thế khả năng cao các nhà đầu tư sẽ sớm quay lại thị trường chuẩn bị cho xu hướng tăng sắp tới.

Bên cạnh đó, chúng ta vẫn còn hỗ trợ - vùng Dow tăng trên khung Tuần ở vùng 1,100 tỷ đô. Nếu BTC còn nhịp điều chỉnh nữa thì cũng có khả năng vốn hoá sẽ rơi về vùng này.

Chart Total khung W. Nguồn: Tradingview

Thị phần BTC trên khung Ngày đang ở mức 43.34% và di chuyển  xu hướng tăng.

Khi chạm kháng cự ở vùng 44.23% đồng thời có tín hiệu phân kỳ đảo chiều trên RSI khả năng cao Dom BTC sẽ giảm trở lại. Khi đó dòng tiền sẽ di chuyển sang Altcoin.

Chart BTC.D khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

Trên khung tuần, tình hình BTC chưa thể khả quan hơn, khi BTC tiếp tục là một thanh nến Pinbar Giảm cho thấy áp lực bán vẫn còn rất nhiều tương tự như nến của Tuần trước đó.

Khả năng giá tiếp tục rơi về retest vùng $28,000 - $34,000 là khá cao. Đây cũng chính là vùng có thể xem xét vào các vị thế Buy & Hold được.

Vùng này được hỗ trợ vùng dow Tăng. Vì vậy sẽ tập trung rất đông phe Mua tại đây, nếu được đẩy lên thì sẽ tiếp tục di chuyển trong kênh sideways biên độ rộng $30,000 - $60,000.

Chart BTC/USDT khung W. Nguồn: Tradingview

Sau khi tiến về cạnh dưới của mô hình tam giác thì sáng nay BTC đã phản ứng khả tốt và tăng nhẹ trở lại. Nhìn chung BTC khung Ngày cho thấy phe mua đã quay trở lại thị trường nhưng chưa mạnh.

Điều này được thể hiện rõ qua 2 thanh nến xoay - cho thấy sự do dự của thị trường.

RSI vẫn đang tích lũy (nén) trong mô hình tam giác. Vì vậy khả năng trong tuần tiếp theo sẽ breakout mô hình và có biến động lớn.

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Khung H4 xu hướng vẫn đang duy trì Tăng giá. Tối ngày 13.3 BTC đã giảm nhẹ để test vùng dow tăng trên khung này. Và ngay lập tăng trở lại. Vì là vùng hỗ trợ, dow tăng H4 nên khá nhiều nhà đầu tư đặt lệnh Buy ở vùng này. Anh em có thể đọc lại bài phân tích về BTC ngày 13/3 tại đây.

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Xem thêm: Đề xuất triển khai Uniswap v3 - CELO xuất hiện tín hiệu đẹp trên khung Tuần

0
0
icon0
iconicon