Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

LUNA giảm mạnh sau nhiều ngày tăng trưởng liên tục

Ngày 13/9, giá LUNA chứng kiến mức giảm 34% sau đợt tăng mạnh vào tuần trước. Trong khi đó, giá LUNA Classic (LUNC) cũng sụt giảm đáng kể.
Avatar
quynhnguyen
Published Sep 13 2022
Updated Sep 13 2022
4 min read
thumbnail

Ngày 13/9, giá LUNA chứng kiến mức giảm 34% sau đợt tăng mạnh vào tuần trước. Trong khi đó, giá LUNA Classic (LUNC) cũng sụt giảm đáng kể. 

LUNA, token nền tảng của blockchain Terra mới đã có màn khởi sắc vào cuối tuần trước. Cụ thể, ngày 9/9, LUNA đã tăng mạnh 247% nhờ hiệu ứng tăng trưởng từ Terra Classic (LUNC). 

Tuy nhiên, hôm nay (13/9), giá LUNA được giao dịch với mức 4.2 USD, giảm 34.6% so với mức 5.9 USD ngày 11/9, theo dữ liệu từ Tradingview. 

giá luna
Chart LUNA/USDT khung ngày trên Binance. Nguồn: Tradingview

Mặc dù giảm gần 40% trong hôm nay (13/9) nhưng LUNA vẫn giữ được xu hướng tăng trong khung ngày. Trên thực tế, giá LUNA đã tăng 133% trong 7 ngày qua, gấp đôi so với mốc 2 USD được ghi nhận trong nhiều tháng trước. 

Đáng chú ý, không chỉ LUNA, các token hệ sinh thái Terra đều giảm giá. Trong đó Terra Classic (LUNC) đã giảm gần 34% so với mức 0.004 USD ngày 12/9. Hiện tại LUNC được giao dịch ở mức 0.0003 USD. Mặc dù vậy, LUNA Classic vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 33% trong tuần qua và 242% trong 30 ngày qua.

giá lunc
Chart LUNC/BUSD khung ngày trên Binance. Nguồn: Tradingview

Bên cạnh đó, TerraClassicUSD (USTC), stablecoin của hệ sinh thái Terra, được neo giá bằng UST đã giảm gần 27% trong 24h qua và hiện giữ mức 0.042 USD. Tuy nhiên, USTC vẫn giữ được xu hướng tăng trong dài hạn khi pump 54% so với tuần trước và 61% trong 30 ngày qua. 

giá ustc
Chart USTC/BUSD khung ngày trên Binance. Nguồn: Tradingview

Ngoài ra, các token hệ Terra đều thuộc top token bị thanh lý nhiều nhất trong 24h qua, theo dữ liệu từ Coinglass. Trong đó, khối lượng thanh lý của LUNA và LUNC lần lượt là 7.24 triệu USD và 2.39 triệu USD. 

thanh lý token hệ terra
Dữ liệu về thanh lý các token hệ Terra. Nguồn: coinglass

Trước đó, sự cố mất peg của stablecoin thuật toán UST vào hồi tháng 5 đã dẫn đến sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra cũ. Dự án 40 tỷ USD vốn hóa thị trường đã bốc hơi chỉ trong vòng 4 ngày ngắn ngủi. Hiện tại vốn hóa thị trường của Terra (LUNA) chỉ còn 707 triệu USD, theo CoinGecko.

vốn hóa luna
Vốn hóa thị trường của LUNA trên CoinGecko.

Sau đó, Do Kwon nhà sáng lập Terra đã đưa ra đề xuất tạo nên Terra 2.0. Đề xuất này sớm được thông qua, Terra trở thành Terra Classic với đồng coin quản trị là LUNC. Terra mới sẽ không có UST, và đồng coin quản trị tên là LUNA.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 6/9, Terra Classic (LUNC) chứng kiến sự tăng trưởng đáng kinh ngạc 70% sau nhiều tin tức về kế hoạch đốt số lượng lớn token này. Tại thời điểm đó, LUNC được giao dịch tại mức giá 0.00042656 USD với vốn hóa thị trường đạt 2.9 tỷ USD.

Nhiều người cho rằng động lực đằng sau tín hiệu tăng giá đáng kinh ngạc của LUNC là tin tức xoay quanh kế hoạch đốt token này. Ngày 2/9, tài khoản Twitter của dự án đã tiết lộ về việc đốt 2 tỷ token chỉ trong vòng 6 tuần. 

Ngoài ra, nhà phát triển của dự án, Edward Kim đã đưa ra đề xuất kế hoạch áp thuế 1.2% lên các hoạt động on-chain của LUNC bao gồm hoạt động giao dịch từ ví mã hóa và hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, ngày 8/9, Binance lên tiếng sẽ không hỗ trợ đốt LUNC đối với các giao dịch giao ngay hoặc ký quỹ thực hiện trên sàn giao dịch của mình.

Đọc thêm: Terra Classic (LUNC) sẽ tăng mạnh trước đề xuất đốt hàng nghìn tỷ token?

RELEVANT SERIES