thumbnail

Theo Giám đốc Điều hành của Terraform Labs - Do Kwon, blockchain mới của Terra đã ra mắt hôm nay vào lúc lúc 6 giờ A.M (UTC) và đang trong quá trình tạo ra các block. Blockchain mới này nhằm mục đích "hồi sinh" hệ sinh thái Terra sau khi stablecoin thuật toán UST mất peg dẫn đến thảm họa của dự án cách đây vài tuần. Cú rớt giá thảm của các token đã khiến Terra bị xóa sổ khoảng 40 tỷ USD vốn hóa thị trường.  

Sau sự việc kinh hoàng đó, Terraform Labs - công ty phát triển cốt lõi đằng sau Terra, đã đề xuất tiến hành hard fork và tạo ra một blockchain mới. Chỉ sau vài ngày đề xuất được thông qua, hôm nay (28/5), blockchain mới của Terra đã chính thức được triển khai và đi vào hoạt động. Một số ứng dụng hiện đã chuyển sang blockchain mới. Trong đó bao gồm Astroport, Prism, RandomEarth, Spectrum, Nebula, Terraswap, Edge Protocol và các ứng dụng khác.

Trước khi ra mắt vào ngày hôm nay, ban quản trị đã bỏ phiếu thay đổi tên của mạng ban đầu thành “Terra Classic”, với token LUNA cũ sẽ chuyển thành LUNA Classic (LUNC), UST cũ hiện là USTC. Đồng thời tạo ra một blockchain mới là Terra 2.0 với token là LUNA

Không giống như nền tảng blockchain cũ trước đó, blockchain mới được tạo ra nhưng không có sự xuất hiện của stablecoin thuật toán và chỉ có token LUNA với nguồn cung là 1 tỷ. Các token LUNA 2.0 này sẽ giao dịch riêng biệt với các token LUNA Classic ban đầu, có nguồn cung lên tới hơn 6.5 nghìn tỷ

Ngoài ra, điểm đáng chú ý trong sự kiện triển khai blockchain Terra mới này là kế hoạch airdrop token LUNA mới cho các đối tượng đã được liệt kê trong danh sách trước đó. Cụ thể, theo dự kiến sẽ có khoảng 70% (tức 700 triệu token) trong tổng nguồn cung của LUNA 2.0 sẽ được sử dụng airdrop cho những người này.  Số lượng airdrop LUNA 2.0 mà mỗi người nhận được khác nhau tùy thuộc vào việc những token đó được nắm giữ trước hay sau UST. Điều đó được đề cập trong một thông báo chính thức mới đây của dự án. 

Kế hoạch airdrop LUNA của dự án Terra.

Airdrop dự kiến ​​sẽ được xác nhận ngay sau khi ra mắt, thông qua các sàn giao dịch tập trung hoặc trang web riêng của Terra. Một số sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu bao gồm Binance, Huobi, Kraken, Bitfinex, Bitrue, Kucoin và Bybit cho biết họ đang hỗ trợ phân bổ các token này đến người dùng Terra.  

Tuy nhiên, không phải tất cả các token được airdrop đều có thể nhận được ngay khi triển khai mạng lưới. Được biết, chỉ 30% nguồn cung ban đầu có thể được yêu cầu ngay lập tức. Còn 70% số token airdrop còn lại đã được ký quỹ trực tiếp với các trình xác thực để đảm bảo an ninh mạng và chúng sẽ được sử dụng trong vòng hai năm.

Bên cạnh 700 triệu token LUNA được phân bổ cho các nhà đầu tư trong danh sách đề cập trên, cộng đồng Terra sẽ tạo ra một quỹ mới để nhận 30% (tức 300 triệu token) LUNA trên blockchain Terra 2.0. Cộng đồng này được kiểm soát bởi ban quản trị Terra để tài trợ cho các hoạt động phát triển. Trong tổng số tiền quỹ nắm giữ, có khoảng 30 triệu token được giao cho các nhà phát triển đã quyết định ở lại và xây dựng nên blockchain Terra mới.

Đọc thêm: LUNA 2.0: Màn comeback ấn tượng hay "giấc mơ hão huyền" của một tay cờ bạc?

0
0
icon0
iconicon