Solana bị đe doạ khi Terra tăng trưởng vượt bão thị trường?

Theo dữ liệu từ DefiLlama, TVL của hệ sinh thái Terra đã chính thức vượt qua BSC khi tăng lên gần $17B để giành ví Top 2 TVL trong thị trường, đánh bay tham vọng của Solana.

TVL hệ sinh thái Terra | Nguồn: DefiLlama

Trong khi thị trường đang bàn tán xôn xao về sự kiện này, Larry - thành viên của Delphi Digital đã cho biết số liệu của DefiLlama đã phản ảnh sai thực tế.

Cụ thể nguyên nhân là do DefiLlama đã tính gấp đôi lượng TVL nằm trên TerraSwap và cả Astroport trong khi tiến trình di chuyển thanh khoản giữa TerraSưap và Astroport đang diễn ra.

Do đó, trong vòng 1 ngày rưỡi sau khi hoàn tất quá trình thì TVL của Terra có thể sẽ bị rơi trở về vị trí Top 3 cạnh tranh trực tiếp với Solana.

Quan sát rõ hơn về TVL của Solana qua dữ liệu từ DefiLlama, có thể thấy hệ sinh thái này ngoài nguyên nhân từ việc các tài sản được lock bị sụt giảm giá trị khiến TVL bị tác động thì gần như không có dòng tiền mới đổ vào mà còn có xu hướng “rò rỉ” ra ngoài.

Ghi nhận kết quả vào ngày 19 tháng 12 cho thấy TVL của hệ sinh thái Solana đã giảm xuống mức $10.27B và đang phục hồi trở lại trong ngày hôm nay.

Cũng như BSC, sau khi đón nhận dòng tiền mạnh mẽ từ thị trường, các dự án trên Solana đã tăng trưởng “nóng” dẫn đến bị over value (vượt quá giá trị)

⇒ Do đó, sẽ không quá là bất ngờ khi hệ sinh thái Solana trong thời gian qua đã có sự chững lại và các tài sản trên hệ đều xu hướng điều chỉnh, đi tìm về với giá trị thực sự.

TVL hệ sinh thái Solana | Nguồn: DefiLlama

Theo LunaCrush, Solana đang đứng ở vị trí thứ 7 dựa trên chỉ số đo lường mức độ quan tâm tương tác (Social Engagement) đối với các dự án trong thị trường Crypto.

Dữ liệu này phần nào cho thấy được Solana vẫn đang còn là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà đầu tư trên thị trường.

Top 10 dự án được quan tâm nhiều trên mạng xã hội | Nguồn: LunaCrush

Quy mô dự án giữa hệ sinh thái Solana và Terra

Hiện tại, các dự án thuộc hệ sinh thái Solana vẫn đang được tiếp tục được build với đầy đủ, đa dạng các dự án ở các mảnh ghép khác nhau như: Game NFT, Infrastructure, Oracle,... và đặc biệt là sự phát triển khá nhanh của mảnh ghép DeFi.

Các mảnh ghép DeFi trên hệ sinh thái Solana | Nguồn: Solanians

Hệ sinh thái Terra ở giai đoạn hiện tại đã khá đầy đủ các mảnh ghép quan trọng một hệ sinh thái nhưng nếu xét về quy mô độ lớn của các mảnh ghép trong hệ vẫn đang còn khá ít so với Solana.

Mặt khác, việc TVL của Terra tăng trưởng mạnh đang thu hút được sự chú ý của thị trường nên có thể sẽ hút dòng tiền từ các hệ sinh thái khác chảy sang tìm kiếm cơ hội ở các dự án mới.

Hệ sinh thái Terra | Nguồn: Terrians

Tuy nhiên, để kết luận tham vọng chinh phục vị trí Top 2 TVL trong thị trường của Solana bị dập tắt là hoàn toàn không thể. Thị trường Crypto vốn dĩ có sự phát triển rất nhanh chóng và thậm chí qua từng ngày nên trong tương lai, thứ hạng của các hệ sinh thái hoàn toàn có thể được sắp xếp lại.

Vì thế, việc chúng ta nên làm là liên tục quan sát dòng tiền trên thị trường và sự phát triển của mỗi hệ sinh thái để tìm ra những cơ hội đầu tư tiềm năng, đón đầu được dòng tiền cũng như có những chiến lược đầu tư phù hợp cho từng giai đoạn phát triển đối với mỗi hệ sinh thái.

Phân tích kỹ thuật

Quan sát khung D, giá SOL sau khi tiếp tục điều chỉnh về mức hỗ trợ thấp hơn ở vùng $150.50 đã nhanh chóng được phục hồi.

Tính đến hiện tại, đà tăng của SOL đang để lại những dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của lực mua. Điều này được thể hiện thông qua các phiên giao dịch tăng giá có xu hướng giao dịch với khối lượng thấp hơn và đồng thời tồn tại các thanh nến giảm có bóng nến trên cho thấy tồn tại một lực bán đủ sức áp đảo, cản trở đà tăng của SOL.

Chart SOL/USDT (1D), Sàn Binance | Nguồn: Tradingview

Trong khung 4H, chúng ta có thể thấy rõ hơn về lực mua đang có sự suy giảm rõ rệt trong quá trình cố gắng thoát ra khỏi vùng tích lũy $174.50.

Các phiên giao dịch tăng giá có thân nến nhỏ, liên tục để lại bóng nến trên cùng khối lượng có xu hướng thấp dần.

⇒ Thị trường vẫn chưa sẵn sàng mua ⇒ Lực mua chưa đủ mạnh mẽ ⇒ Giá khả năng sẽ cần phải tích luỹ thêm.

Chart SOL/USDT (4H), Sàn Binance | Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng.
  • Hỗ trợ: $174.50 - $150.50
  • Kháng cự: $210.00 - $236.50 - $245.00 - $260.00

Quan điểm cá nhân

Qua quan sát hành động giá trên thị trường, tổng quan lại SOL đang có những động thái sau:

  • Phe mua đang để lại những tín hiệu cho thấy sự suy giảm lực mua.
  • Lực bán vẫn tồn tại và chiếm ưu thế ở biên trên của vùng hỗ trợ $174.50.

⇒ SOL khả năng cao sẽ cần phải tích luỹ thêm ở khu vực $174.50 trước khi có đủ động năng để tăng trưởng trở lại.

Vì vậy, có thể cân nhắc chia vốn vào lệnh dần ở khu vực giá hiện tại và lưu ý vùng $150.50 để có thể xem xét cơ hội DCA đưa vị thế nắm giữ SOL trở nên tối ưu hơn.

Cùng theo dõi chuyên mục Phân Tích Coin Top để cập nhập thêm các bài viết phân tích kỹ thuật về các đồng Coin Top hiện nay và sự biến động của nó nhé!

Xem thêm: Phân tích DOGE - Sau tweet của Elon Musk giá DOGE đang ra sao?

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

#SOL #Solana #Cointop