Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Memecoin trên Runes khiến phí giao dịch Bitcoin tăng cao

Trước thềm halving, các hoạt động liên quan đến memecoin trên Runes Protocol đang khiến phí giao dịch trên mạng Bitcoin tăng cao.
Amber avatar
Viet Mai
2 min read
Published Apr 19 2024
Updated Apr 19 2024
memecoin trên runes

Theo dữ liệu trên CryptoSlam, nhiều token BRC-20 tăng giá trước sự kỳ vọng của cộng đồng với Runes Protocol. Khối lượng giao dịch token PUPS, một memecoin đã tăng mạnh trong tháng 4. Đến nay, volume giao dịch của PUPS đã đạt 63 triệu USD, gấp 20 lần volume tháng 03/2024.

Điều này cũng giúp PUPS trở thành bộ sưu tập NFT BRC-20 "hot" thứ hai trong tuần qua. Mỗi token PUPS sẽ chuyển đổi được sang token PUPS trên Runes Protocol khi giao thức khởi chạy.

volume pups
Khối lượng giao dịch PUPS. Nguồn: CryptoSlam

Tất cả hoạt động bùng nổ của memecoin trên Runes đã khiến phí giao dịch blockchain Bitcoin tăng cao. Phí giao dịch trung bình trên Bitcoin trong 7 ngày gần đây đã tăng từ 4.11 USD vào đầu tháng 4 lên 12.17 USD ở thời điểm hiện tại.

phí giao dịch bitcoin
Phí giao dịch trên blockchain Bitcoin. Nguồn: The Block
advertising

Mặc dù mức phí giao dịch trên Bitcoin hiện vẫn còn cách xa so với mức ATH mà mạng Bitcoin từng đạt được vào tháng 12/2023, khi trend Ordinals đang hype. Nhưng việc tăng gấp 3 lần từ đầu tháng 4 đã đủ đẩy phí Bitcoin lên cao hơn so với Ethereum.

Trong khi đó, phí giao dịch Ethereum đã liên tục giảm khi các layer 1 khác rẻ hơn xuất hiện, cùng với việc các giải pháp mở rộng quy mô layer 2 thu hút người dùng sau nâng cấp Dencun.

Runes Protocol là giao thức phát hành fungible token trên mạng Bitcoin, được thiết kế để duy trì những điểm mạnh và khắc phục những hạn chế của tiêu chuẩn BRC-20 thuộc giao thức Ordinals.

Rodarmor, người sáng lập Runes đã công bố dự án vào tháng 09/2023, cho người dùng có nhiều thời gian để làm quen trước khi chính thức ra mắt vào 20/04 này. Với sự thành công của BRC-20, việc Runes có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới hoàn toàn có cơ sở. Vào tháng 1, OKX cho biết họ sẽ hỗ trợ Runes trên ví (wallet) và marketplace của mình.