Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 1/11: Metamask có tính năng mới, FRAX bị tấn công DNS

Tin tức 1/11: Tính năng mới của MetaMask nhằm nâng cao sự bảo mật bảo vệ người dùng khỏi lừa đảo, gian lận và hack; Frax Finance được cho là bị tấn công DNS.
Amber avatar
Sunny95
5 min read
Published Nov 01 2023
Updated Nov 15 2023
Amber media

MetaMask ra mắt tính năng cảnh báo rủi ro trước khi giao dịch

Ví Web3 MetaMask đã hợp tác với công ty bảo mật Blockaid để cho ra mắt tính năng cảnh báo rủi ro trước khi giao dịch trong tiện ích mở rộng trên trình duyệt máy tính.

Bắt đầu từ đầu tháng 11/2023, người dùng Metamask trên PC/laptop có thể thử nghiệm tính năng mới trước khi cung cấp đến 100% người dùng vào quý 1 năm 2024.

Blockaid là một công ty bảo mật Web3 có trụ sở tại New York (Hoa Kỳ), được thành lập vào tháng 09/2022 bởi hai cựu tình báo quân đội Israel là Ben-Natan và Raz Niv. Cả hai nhân vật này đều từng làm việc tại Đơn vị 8200, lực lượng tình báo mạng của quân đội Israel.

Trước khi công bố mối quan hệ hợp tác với Metamask chỉ khoảng 1 tuần, Blockaid đã huy động thành công 33 triệu USD do Ribbit Capital và Variant dẫn đầu. Công ty cho biết số tiền huy động được sẽ sử dụng để mở rộng quy mô sản phẩm, tệp khách hàng và đội ngũ của mình để giải quyết các thách thức bảo mật của ngành.

advertising

Sự hợp tác này đưa MetaMask trở thành một trong những ví Web3 tự lưu ký đầu tiên tích hợp cảnh báo bảo mật. Tính năng mới nhằm mục đích chủ động ngăn chặn các giao dịch độc hại và bảo vệ người dùng khỏi các vụ tấn công (hack) và gian lận trong lĩnh vực crypto - một trong những nguyên nhân chính khiến người mới khó tiếp cận thị trường.

Ava Labs đề xuất nâng cấp Astra để tăng cường kiến trúc cho subnet

Ava Labs, đơn vị phát triển Avalanche, đã đề xuất thay đổi kiến trúc cho các subnet trong một bản nâng cấp theo từng giai đoạn có tên là Astra, với mục đích tăng cường khả năng hoạt động độc lập của các ứng dụng trên subnet từ đó có thể tách biệt khỏi mạng chính.

Đề xuất nâng cấp này được viết bởi Patrick O’Grady, Trưởng nhóm Kỹ thuật tại Ava Labs. Theo đó, ông nêu chi tiết cách tiếp cận theo từng giai đoạn để tuỳ chỉnh chức năng subnet. Nếu được phê duyệt và triển khai trong những tháng tới, bản nâng cấp này sẽ nhằm tăng cường hoạt động của các subnet trong mạng Avalanche.

avalanche nâng cấp astra
Avalanche nâng cấp astra.

Về subnet, đây là các blockchain con tùy chỉnh, dành riêng cho các ứng dụng trên hệ sinh thái Avalanche. Subnet được kết nối với blockchain Avalanche tuy nhiên không dùng chung nguồn lực, các nhà phát triển của từng dự án hoàn toàn có thể kiểm soát trải nghiệm người dùng của họ.

Circle sẽ ngừng hỗ trợ người dùng cá nhân mint stablecoin

Theo thông báo tối ngày 31/10, tổ chức đứng sau đồng stablecoin USDC là Circle sẽ không còn hỗ trợ các tài khoản Circle Mint của người dùng.

circle ngừng hỗ trợ người dùng cá nhân mint stablecoin
Circle ngừng hỗ trợ người dùng cá nhân mint stablecoin.

Xác nhận với truyền thông, đại diện phát ngôn của Circle cho biết đang đóng tài khoản người dùng cũ và đã thông báo quyết định này đến từng người dùng. Tuy nhiên, Circle Mint vẫn khả dụng đối với tài khoản của cấp doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Cùng với đó, tổ chức sẽ cho đóng các tài khoản Circle Mint có số dư bằng không vào ngày 30/11. Giờ đây, người dùng muốn mint stablecoin như USDC hay EURC sẽ cần tìm đến các nền tảng khác.

Trong khi đó, đối thủ của Circle là Tether vẫn duy trì tài khoản người dùng cá nhân, nhưng đặt giới hạn tối thiểu là 100,000 USD.

Ở thời điểm hiện tại, Tether đang giữ ngôi vương trong mảng stablecoin, với tổng cung khoảng 91 tỷ USDT. Đứng liền sau là Circle, với 27 tỷ USD nguồn cung USDC.

Frax Finance bị tấn công DNS

Trong sáng ngày 01/11, trang chủ của Frax Finance được cho là bị tấn công DNS và dự án đã có những khuyến cáo mới nhất với người dùng.

Trong dòng tweet trên, dự án khuyến cáo người dùng không sử dụng sản phẩm của Frax Finance ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, nhà sáng lập này cũng cố gắng liên lạc với bên cung cấp dịch vụ tên miền Name dot com.

Theo những thông tin sơ bộ, nhiều khả năng tên miền của dự án đã bị đánh cắp và đây là hình thức tấn công mạo danh DNS.

Hiện tại, dự án vẫn chưa có những cập nhật chi tiết về sự cố, cũng như thiệt hại, chỉ yêu cầu người dùng không sử dụng sản phẩm cho đến khi có thông báo mới nhất.

**Không phải là lời khuyên đầu tư.